GMT+7
Trang chủ / Thời sự

Từng bước cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động

Đăng lúc: 10/05/2018 14:37 (GMT+7)

- Ngày 10/5, tại Công ty TNHH giầy ROLL SPORT Việt Nam (KCN Hoàng Long, phường Tào Xuyên, TP Thanh Hóa), UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN Thanh Hóa tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2018.

1.jpg
Hơn 1.500 công nhân tham gia Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2018.

Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm nay có chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm có hại tại nơi làm việc, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”, thu hút hơn 1.500 công nhân lao động tham gia.

Theo thống kê, năm 2017, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 22 vụ tai nạn lao động làm 17 người chết, 10 người bị thương (giảm 50% số người chết so với năm 2016). Tai nạn về cháy nổ tuy không thiệt hại về người nhưng 66 vụ cháy đã làm 3 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính gần 30 tỷ đồng...

Công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ đang đặt ra những vấn đề cấp thiết đối với tất cả các ngành, các cấp trên địa bàn.

Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2018 với mục tiêu tuyên truyền sâu rộng, tạo sự hưởng ứng tích cực để các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh quyết tâm thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn lao động. Qua đó, đẩy mạnh thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, giảm ô nhiễm môi trường lao động; hạn chế tai nạn và các bệnh nghề nghiệp; bảo vệ tính mạng, chăm sóc sức khỏe lao động, góp phần ổn định và phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

2.jpg
Đồng chí Phạm Đăng Quyền - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Đăng Quyền - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Các cấp, ngành, người sử dụng lao động, người lao động triển khai đồng bộ, thường xuyên các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã được quy định trong Luật An toàn vệ sinh lao động. Bên cạnh đó, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động về quy định của pháp luật lao động, quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình và biện pháp an toàn lao động.

Mặt khác, thường xuyên thanh kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời và công khai các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm về an toàn vệ sinh lao động trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu, người sử dụng lao động ngoài thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định, chế độ bảo hộ lao động cho người lao động theo quy định cần chủ động rà soát, áp dụng các phiện pháp phòng ngừa các nguy cơ rủi ro gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ. Đồng thời, tăng cường tổ chức các hoạt động huấn luyện, quan tâm đầu tư cải thiện điều kiện làm việc cho lao động… Người lao động chủ động trau dồi, nâng cao kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình để hạn chế tối đa các vụ tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra…

3.jpg
Lãnh đạo Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN Thanh Hóa trao cờ luân lưu cho đơn vị đăng cai năm 2019.

Cũng tại lễ phát động, đại diện Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN Thanh Hóa đã trao cờ luân lưu cho UBND huyện Hà Trung - đơn vị sẽ đăng cai tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019.

Minh Xuyên
2