GMT+7
Trang chủ / Thời sự

Từ ngày 1/8 hạn chế tập trung đông người không cần thiết

Đăng lúc: 01/08/2020 14:18 (GMT+7)

- Chiều 31/7, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa họp thống nhất các giải pháp, quyết liệt thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa chủ trì họp.

Tham dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ: Nguyễn Đức Quyền -  Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phạm Thị Thanh Thuỷ - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đồng chí Phạm Đăng Quyền - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

IMG_9994.JPG
Đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19  tỉnh Thanh Hóa phát biểu kết luận hội nghị.

Tại hội nghị, thành viên Ban chỉ đạo đã phân tích, đánh giá tình hình dịch, đề xuất các giải pháp thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Với việc có bệnh nhân Covid-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi, nguy cơ dịch xâm nhập vào Thanh Hóa rất lớn và hiện hữu. Hiện, nguồn lây trước mắt và chủ yếu hiện nay là từ những người mang mầm bệnh trở về từ Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố có dịch, chưa loại trừ khả năng đã có nhiều người Thanh Hóa đang mang mầm bệnh nhưng chưa phát bệnh hoặc mang mầm bệnh không triệu chứng sẽ là nguồn lây bệnh rất khó kiểm soát. Đến thời điểm hiện tại, Thanh Hóa đã rà soát, ghi nhận 5.763 người trở về từ vùng dịch. Cơ sở điều trị Covid-19 số 1 tại Bệnh viện Phổi Thanh Hoá đang cách ly điều trị 5 bệnh nhân.

Bên cạnh đó, ở một số địa phương xuất hiện tư tưởng chủ quan, lơi lỏng trong công tác phòng, chống dịch sau thời gian gỡ bỏ các biện pháp cách ly xã hội. Hiện nguồn hóa chất, test kít, sinh phẩm để triển khai việc xét nghiệm giám sát rộng rãi trong thời gian ngắn chưa thực hiện được do nguồn dự trữ không đủ và việc mua bổ sung gặp nhiều khó khăn vì thiếu nguồn cung... cần phải có sự chỉ đạo tiếp tục tổ chức thực hiện quyết liệt và có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh giá những thuận lợi và khó khăn trong phòng, chống dịch Covid-19, đó là tỉnh ta đã có kinh nghiệm trong chỉ đạo, điều hành, điều trị, kiểm soát dịch Covid-19, cơ sở vật chất đã được đầu tư và các biện pháp phòng, chống dịch đã thực hiện hiệu quả trong đợt dịch đầu. Tuy nhiên, một số huyện thực hiện chưa tốt việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”; ý thức của một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; hiệu quả tuyên truyền trên các phương tiện truyền thanh tại xã chưa cao, chưa hiệu quả...

Thực hiện công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu cần phải tăng cường công tác giám sát các đối tượng nguy cơ để cách ly kịp thời, xem đây là yếu tố thành công trong phòng, chống dịch. Các địa phương cần bổ sung đối tượng theo dõi giám sát, tổ chức rà soát, giám sát, quản lý chặt chẽ, tổ chức cách ly phù hợp tất cả các đối tượng nguy cơ, trong đó tập trung vào giám sát tất cả những người đã ở Đà Nẵng và các vùng có dịch đến Thanh Hóa từ ngày 1/7/2020. Tiếp tục rà soát, giám sát người nhập cảnh trái phép vào Thanh Hoá; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang bắt buộc tại các cơ sở y tế, trên các phương tiện vận tải hành khách. Các huyện cần chủ động khởi động lại hệ thống cách ly ở huyện theo yêu cầu. Riêng tại TP Thanh Hoá, khi đối tượng cách ly ít sẽ đưa về Trung tâm Giáo dục quốc phòng – an ninh, Trường Đại học Hồng Đức.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng nhấn mạnh, triển khai phương án phòng chống dịch cần rà soát lại phương án, kịch bản, bổ sung phương án cụ thể; thực hiện nghiêm việc phân luồng trong bệnh viện, nhất là tại các cơ sở y tế tư nhân để kiểm soát các yếu tố nguy cơ. Đối với thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong cộng đồng, cần tiếp tục tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân đề cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là hoặc hoang mang trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch chủ động; khuyến cáo hạn chế tập trung đông người không cần thiết từ ngày 1/8.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế rà soát trang thiết bị vật tư, chủ động đề xuất bảo đảm công tác phòng, chống dịch nhưng tránh lãnh phí. Đề nghị các thành viên ban chỉ đạo tăng cường đi cơ sở kiểm tra, sâu sát cơ sở, giám sát hoạt động triển khai tại xã để có sự chỉ đạo kịp thời; duy trì họp ban chỉ đạo theo quy đinh; các cấp, các ngành, các địa phương phải quyết tâm cao hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch; tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước tình hình dịch bệnh đang diễn biễn phức tạp, tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ tốt nhất sức khỏe của nhân dân.

Vân Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1