GMT+7
Trang chủ / Thời sự

Thanh Hóa tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới

Đăng lúc: 04/10/2019 20:42 (GMT+7)

- Sáng ngày 4/10, tại Trung tâm hội nghị 25B, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Trịnh Văn Chiến - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ các chương trình MTQG tỉnh; Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phó Trưởng BCĐ các Chương trình MTQG tỉnh; Nguyễn Đức Quyền – Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ các chương trình MTQG tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan.

a3 (1).jpg
Các đồng chí lãnh đạo trung ương, tỉnh Thanh Hóa và các đại biểu dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng khẳng định: Thanh Hoá triển khai xây dựng nông thôn mới trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Thanh Hoá vẫn đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, có 5 huyện, 55,8% số xã đạt chuẩn NTM, có 20% thôn, bản miền núi đạt chuẩn NTM. Để đạt được mục tiêu, Thanh Hoá đã triển khai nhiều giải pháp đột phá và cách làm sáng tạo.

a2 (1).jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng  phát biểu khai mạc hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng cũng nêu rõ những hạn chế, bất cập trong quá trình thực hiện chương trình cần tập trung thảo luận, bàn bạc kỹ, tìm giải pháp khắc phục trong thời gian tới như: Một số địa phương quan tâm tiêu chí hạ tầng mà chưa quan tâm phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; đã xuất hiện tư tưởng thỏa mãn, bằng lòng của một bộ phận cán bộ và người dân sau khi huyện, xã, thôn, bản đạt chuẩn NTM; vấn đề liên kết sản xuất, phát triển các hình thức hợp tác trong nông thôn còn hạn chế; kết quả xây dựng NTM giữa các vùng miền chưa đồng đều; một số xã đạt được tiêu chí nhưng chưa bền vững; kết quả xây dựng đời sống văn hóa trong nông thôn còn hạn chế; vẫn còn 73 thôn, bản chưa có điện lưới quốc gia…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đề nghị các đại biểu đại diện các cấp, các ngành thể hiện rõ quyết tâm mới trong thực hiện Chương trình xây dựng NTM ở ngành mình, địa phương đơn vị mình. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị với Trung ương, với tỉnh các chủ trương, cơ chế, chính sách và giải pháp chủ yếu để tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến 2030.

Tại hội nghị, báo cáo kết quả 10 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM tại Thanh Hoá, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền khẳng định: Tính đến hết tháng 9 năm 2019, Thanh Hoá đã có 5 huyện, 332 xã, 592 thôn, bản miền núi đạt chuẩn nông thôn mới; dự kiến đến hết năm 2019 sẽ có 6 huyện, 60% số xã đạt chuẩn NTM. Qua gần 10 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, tỷ trọng ngành nông, lâm, thủy sản tỉnh Thanh Hóa chiếm 12,72% trong tổng GRDP toàn tỉnh; tốc độ tăng trưởng ngành nông, lâm, thủy sản bình quân giai đoạn 2010-2019 đạt 2,3%/năm. Chăn nuôi chuyển sang tập trung, quy mô lớn, công nghệ cao. Nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ theo hướng an toàn, bền vững. Sản xuất thuỷ sản tăng trưởng khá… Đến năm 2020, Thanh Hóa phấn đấu có thêm ít nhất 30 xã, 2 huyện đạt chuẩn NTM; 15 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 2 xã NTM kiểu mẫu; thực hiện có hiệu quả chương trình OCOP. Giai đoạn 2026 – 2030, toàn tỉnh phấn đấu có 15 huyện NTM; 100% số xã trên địa bàn đạt chuẩn NTM.

a5 (1).jpg
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến  phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn biểu dương, đánh giá cao quyết tâm và cách làm sáng tạo của Thanh Hoá trong xây dựng NTM. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mong muốn với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, Thanh Hóa tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khơi dậy được truyền thống cách mạng hào hùng, khích lệ, động viên các tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức tiếp tục xây dựng nông thôn mới hiệu quả, góp phần đưa Thanh Hoá trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh.

a6.jpg
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến  trao Cờ Thi đua, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng điều phối Xây dựng NTM tỉnh.

Chúc mừng và biểu dương những kết quả to lớn trong xây dựng NTM mà cấp uỷ, chính quyền các cấp, hệ thống chính trị đã đạt được trong 10 năm qua, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến yêu cầu: Bí thư cấp uỷ các cấp phải xem xét lại công tác lãnh đạo, chỉ đạo tại địa phương mình và nghiêm túc rút kinh nghiệm; chính quyền các cấp  phải xác định: Xây dựng NTM là chương trình trọng tâm, xuyên suốt phải thực hiện thường xuyên, liên tục; tất cả các cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM theo hướng: Với các thôn, xã, huyện chưa đạt NTM thì phải có kế hoạch, lộ trình cụ thể; phải đẩy mạnh hơn nữa và đổi mới công tác tuyên truyền, quán triệt sâu rộng mục đích, ý nghĩa tư tưởng chỉ đạo, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chương trình MTQG xây dựng NTM theo NQ 26 của BCH Trung ương. Cần tập trung tuyên truyền những cách làm hay, sáng tạo, những điển hình tiên tiến để nhân ra diện rộng; chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để phát triển sản xuất nông nghiệp và ngành nghề nông thôn, trong đó lưu  ý vấn đề  đảm bảo môi trường và VSATTP. Thanh Hoá sẽ tiếp tục ban hành cơ chế, chính sách để kêu gọi và thu hút các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đầu tư  vào khu vực nông nghiệp, nông thôn.

 Trên cơ sở những thành quả đã đạt được và sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến tin tưởng chương trình MTQG xây dựng NTM ở Thanh Hoá giai đoạn tới sẽ tiếp tục thành công và đạt hiệu quả to lớn hơn nữa.

a7.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng, trao Cờ Thi đua cho các tập thể có  thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới ” giai đoạn 2016 – 2020.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã trao Cờ Thi đua, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng điều phối Xây dựng NTM tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM”. 4 tập thể được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Cờ Thi đua; 91 tập thể, 116 hộ gia đình, 144 cá nhân, 6 doanh nghiệp được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới ” giai đoạn 2016 – 2020.

Hoàng Lan

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1