GMT+7
Trang chủ / Thời sự

Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 tại Thanh Hóa

Đăng lúc: 25/05/2019 21:50 (GMT+7)

- Sáng nay 25/5, Bộ LĐ,TB&XH phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; phòng, chống đuối nước trẻ em; phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em”.

Dự lễ phát động có các đồng chí: Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em; Đào Ngọc Dung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia vì trẻ em; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, một số vụ, cục liên quan; đại diện các tổ chức quốc tế.

Về phía tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng trên 1.300 học sinh trên địa bàn tỉnh.

60939149_326747081283456_7435948081532633088_n.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ phát động.

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên ký kết và phê chuẩn Công ước quốc tế về quyền trẻ em mà không bảo lưu một điều khoản nào. Việc bảo đảm quyền của trẻ em ở Việt Nam ngày càng đầy đủ và chất lượng hơn, được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao và ghi nhận.

Tại Thanh Hóa, hiện có khoảng 890.000 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 25% dân số, những năm qua tỉnh Thanh Hóa luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số nói riêng. Tuy nhiên công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh hiện còn gặp phải những vấn đề cấp thiết cần được quan tâm, giải quyết, đó là tình trạng đuối nước trẻ em, bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em vẫn đang còn xảy ra và diễn biến phức tạp…

60946716_2668042399890242_346824407357849600_n.jpg
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh Thanh Hóa tặng áo phao và học bổng cho sinh nghèo, dân tộc thiểu số hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, năm 2019 là năm thứ 30 Việt Nam thực hiện Công ước Quốc tế về quyền trẻ em và là năm thứ 25 phát động Tháng hành động vì trẻ em, nhưng hiện nay các quyền của trẻ em vẫn chưa được các tầng lớp nhân dân hiểu đúng, hiểu đủ. Trẻ em hiện có tới 25 quyền cơ bản, do vậy, ngoài tổ chức các phong trào kêu gọi, hưởng ứng, phát động, vận động… điều quan trọng phải tăng cường công tác tuyên truyền để các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt trách nhiệm và nghĩa vụ đối với quyền của trẻ em.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam lưu ý, thể hiện tình yêu thương đối với trẻ em phải bằng tấm lòng, không nên dùng bạo lực để răn dạy con trẻ, bởi điều này sẽ làm tổn thương tâm hồn của trẻ… Bên cạnh đó, người lớn đừng coi trẻ là đối tượng chỉ biết vâng lời, hãy lắng nghe trẻ em nói, để trẻ em thể hiện cá tính và bày tỏ chính kiến của mình…

Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức thực hiện hiệu quả hơn nữa các chính sách, chương trình vì trẻ em theo trách nhiệm của mình. Cộng đồng xã hội hãy góp sức một cách thiết thực nhất để giảm khoảng cách về cơ hội phát triển của trẻ em giữa các vùng miền, đặc biệt là nhóm trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số. Hãy để trẻ được sử dụng đầy đủ hơn các dịch vụ phúc lợi xã hội và được bảo vệ trước tình trạng bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Hưởng ứng Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể tiếp tục cụ thể hóa và nâng cao trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu hành động vì trẻ em giai đoạn 2012 - 2020, trọng tâm là các hoạt động phòng, chống đuối nước cho trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, chăm lo cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về thực hiện quyền trẻ em theo quy định của pháp luật, tạo dư luận, kiên quyết đấu tranh với những việc làm sai trái, thiếu trách nhiệm, vi phạm thuần phong mỹ tục, đạo đức, vi phạm pháp luật về quyền trẻ em.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm quyền trẻ em, phát hiện kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp nghỉ hè, mùa mưa bão.

Nhân dịp này, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Bộ LĐ,TB&XH, cùng các cơ quan Trung ương và tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng 300 áo phao, 160 suất quà và 70 suất học bổng cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Thánh hành động vì trẻ em được tổ chức vào tháng 6 hàng năm, năm nay sẽ diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi như: tổ chức chiến dịch truyền thông, nâng cao nhận thức về phòng chống đuối nước trẻ em; phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; vận động toàn xã hội chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số. Trọng tâm là triển khai Đề án Vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2019 – 2025. Tập huấn, hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em các cấp, giáo viên, cha mẹ và trẻ em…

P.V

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1