GMT+7
Trang chủ / Thời sự

Khánh thành Nhà máy giết mổ - chế biến gia cầm xuất khẩu hiện đại nhất Việt Nam

Đăng lúc: 24/10/2019 21:23 (GMT+7)

- Ngày 24/10, tại xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hoá (Thanh Hóa), Công ty cổ phần Thực phẩm Viet Avis đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy giết mổ - chế biến gia cầm xuất khẩu Viet Avis.

Tham dự buổi lễ, có đồng chí Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Istvan Nagy - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nước Cộng hòa Hungary; ông Őry Csaba - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Hungary tại Việt Nam. Về phía tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện các cục, vụ, viện, sở, ngành của trung ương và địa phương trong tỉnh.

2.jpg
Các đại biểu dự lễ khánh thành Nhà máy giết mổ và chế biến gia cầm xuất khẩu Viet AVIS.

Nhà máy giết mổ - chế biến gia cầm xuất khẩu Viet Avis do Công ty Cổ phần Nông sản Phú Gia và Tập đoàn Master Good của nước Cộng hòa Hungary liên kết đầu tư. Được xây dựng trên diện tích 60.000m2 tại xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hoá, nhà máy gồm các hạng mục, như: Nhà điều hành và thương mại; nhà máy giết mổ và chế biến; khu xử lý chất thải; khu phân loại, xử lý, đóng gói sản phẩm và các công trình phụ trợ khác. Với thiết bị và công nghệ trong chăn nuôi – chế biến gia cầm thuộc hàng hiện đại nhất thế giới hiện nay, khi đi vào hoạt động, Nhà máy giết mổ - chế biến gia cầm xuất khẩu Viet Avis sẽ đáp ứng nhu cầu về các sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm và góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng; đồng thời, mở rộng thị trường xuất khẩu các sản phẩm gia cầm theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Liên minh Châu.

1.jpg
Các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà máy giết mổ và chế biến gia cầm xuất khẩu Viet AVIS.

Theo kế hoạch, nhà máy sẽ chính thức đi vào vận hành từ ngày 25/11/2019. Hoạt động của Nhà máy sẽ tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có giá trị gia tăng lớn, tạo việc làm trực tiếp và thu nhập ổn định cho nhiều lao động; tăng thu ngân sách Nhà nước; đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Giai đoạn 1 của nhà máy có công suất giết mổ 4.500 con gia cầm/giờ với công nghệ hiện đại nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Giai đoạn 2, nhà máy sẽ nâng công suất giết mổ lên 8.000 đến 9.000 con gia cầm mỗi giờ. Cùng với giết mổ là những dây chuyền chế biến thịt gia cầm khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn châu Âu phục vụ xuất khẩu.

3.jpg
Các đại biểu thăm dây chuyền hiện đại của nhà máy.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hungary István Nagy chúc mừng Công ty Cổ phần Nông sản Phú Gia và Tập đoàn Master Good đã thành công trong việc hợp tác đầu tư, đưa nhà máy hoàn thành xây dựng đúng tiến độ. Sự thành công của dự án này là mở ra những cơ hội hợp tác đầu tư cho các doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời, hai Bộ trưởng cũng đánh giá cao việc hỗ trợ, tạo điều kiện của tỉnh Thanh Hoá đối với dự án này. Đồng thời các Bộ trưởng nhấn mạnh: Sự kiện khánh thành nhà máy giết mổ - chế biến thịt gia cầm Viet Avis là bước tiến lớn, là tiền đề quan trọng để Việt Nam hiện đại hóa ngành chăn nuôi, hướng tới chăn nuôi tập trung và xuất khẩu sản phẩm thịt để nâng cao giá trị sản xuất. Đồng thời, đây cũng là thành quả của truyền thống hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Hungary.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi được chào đón Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hungary, Đại sứ Đặc mệnh và toàn quyền Nước Cộng hòa Hungary tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... Đồng chí Nguyễn Đình Xứng nhấn mạnh: Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với ngành nông nghiệp của Thanh Hoá. Dự án này không những tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có giá trị gia tăng lớn, tạo việc làm trực tiếp và thu nhập ổn định cho nhiều lao động, tăng thu cho ngân sách Nhà nước, mà còn đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, mở ra triển vọng hợp tác về nông nghiệp giữa Hungary và Việt Nam nói chung và tỉnh Thanh Hóa nói riêng, là cánh cửa rộng mở đưa sản phẩm nông sản của Thanh Hoá ra thị trường thế giới trong thời gian tới.

 Để đáp lại sự quan tâm của Chính phủ hai nước Việt Nam, Hungary và sự tin tưởng của nhà đầu tư, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu các ngành, các cấp của tỉnh, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình, thường xuyên quan tâm, theo dõi đồng hành cùng chủ đầu tư với trách nhiệm cao nhất để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp tục đẩy nhanh tiến độ phát triển các trang trại gà liên kết 4A, đáp ứng vùng nguyên liệu cho nhà máy. Yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với doanh nghiệp, sớm triển khai xây dựng vùng chăn nuôi gà an toàn dịch bệnh và tích cực chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo thịt gà do nhà máy giết mổ, chế biến đủ điều kiện xuất khẩu sang châu Âu và các thị trường khó tính nhất trên thế giới. 

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp hai nước Việt Nam – Hungary đối với sự phát triển của Thanh Hóa trong thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực phát triển kinh tế, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Hạ Lan

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1