GMT+7
Trang chủ / Thời sự

Khai mạc kỳ họp thứ 10 HĐND TP Thanh Hóa khóa XXI, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Đăng lúc: 16/07/2019 14:48 (GMT+7)

- Sáng nay (16/7), Thường trực HĐND TP Thanh Hoá khai mạc Kỳ họp thứ 10 HĐND TP khoá XXI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm, bàn và quyết định các nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2019 và nhiều nội dung quan trọng khác.

  hdnd.JPG
Đồng chí Nguyễn Xuân Phi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa và các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì hội nghị.

hdnd1.JPG 
Hình ảnh Kỳ họp thứ 10 HĐND TP Thanh Hóa khóa XXI, nhiệm kỳ 2016- 2021.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Xuân Phi - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa cho biết 6 tháng đầu năm 2019 tuy còn gặp nhiều khó khăn do tình hình thời tiết, dịch bệnh trong chăn nuôi và các yếu tố cạnh tranh trên thị trường nhưng tình hình KT-XH vẫn có nhiều bước phát triển. Những kết quả này là cơ sở để cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân thành phố tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố khóa XX đề ra.

 

Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cũng thẳng thắn chỉ ra nhiều hạn chế, tồn tại chưa được xử lý triệt để, nhiều vấn đề cử tri quan tâm chưa được giải quyết kịp thời. Chính vì vậy, tại kỳ họp này, đồng chí đề nghị các đại biểu HĐND thành phố, đại biểu mời và lãnh đạo các phường, xã, các đơn vị thuộc thành phố dành nhiều thời gian nghiên cứu kỹ các báo cáo, tờ trình, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, thẳng thắn thảo luận để đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, xác đáng, phân tích làm rõ các chỉ tiêu, số liệu về KT-XH làm cơ sở để HĐND thành phố ban hành các Nghị quyết của kỳ họp sát thực tế, có tính khả thi cao.

 

Trên tinh thần đó, kỳ họp tiến hành xem xét 30 báo cáo, đề án, tờ trình của UBND thành phố, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, UB MTTQ thành phố và các cơ quan Tư pháp.

Theo báo cáo về tình hình KT-XH, QP-AN ước thực hiện 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, tốc độ tăng giá trị sản xuất trên địa bàn ước đạt 12,6%. Trong 41 chỉ tiêu KT-XH theo Nghị quyết kỳ họp thứ 8 HĐND đã đề ra, có nhiều chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức như: thu NSNN, huy động vốn đầu tư phát triển, giá trị sản xuất hàng hoá, dịch vụ du lịch, xuất khẩu, giải quyết việc làm. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện đáng kể tiếp tục thu hút các nhà đầu tư lớn về đầu tư trên địa bàn góp phần đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư. Công tác GPMB được triển khai đồng bộ với nhiều biện pháp quyết liệt. Năm 2019 trên địa bàn thành phố thực hiện GPMB 116 dự án với diện tích 190,65 ha. UBND TP đã chỉ đạo các Ban quản lý dự án, đơn vị, UBND các phường xã xây dựng kế hoạch chi tiết, ký cam kết với chủ đầu tư, tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện. Đến 27/5/2019 đã thực hiện đo đạc, kiểm kê được 107,63 ha, đạt 56,45%; phê duyệt phương án bồi thường 82,6 ha, đạt 43,32% kế hoạch; diện tích đã chi trả bồi thường 32,31 ha, đạt 16,9% kế hoạch với 1.129 đối tượng bị ảnh hưởng.

Trên lĩnh vực VH-XH, TP Thanh Hoá đã phối hợp với các cấp, các ngành của tỉnh tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng trong 6 tháng đầu năm, như: các hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán, Tuần Văn hoá TP Hội An- TP Thanh Hoá, kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa ... Việc thực hiện các chế độ chính sách đầy đủ, kịp thời đã góp phần cải thiện đời sống nhân dân. QP-AN đảm bảo, trật tự ATXH ổn định.

Báo cáo của UBND TP Thanh Hoá cũng chỉ rõ một số hạn chế, yếu kém trong công tác rà soát quỹ đất tái định cư các mặt bằng, công tác GPMB, tình trạng chậm tiến độ của một số dự án; thu ngân sách một số lĩnh vực không đạt yêu cầu... Trên cơ sở đó đề ra nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2019 nhằm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức 40 chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2019 và 15 mục tiêu, chỉ tiêu theo Nghị quyết ĐH Đảng bộ TP lần thứ XX. Cụ thể, thành phố sẽ tập trung chỉ đạo, thực hiện một số chỉ tiêu khó như xây dựng xã, phường an toàn thực phẩm, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ tham gia BHYT và BHTN; vận động thành lập mới doanh nghiệp; ưu tiên nguồn lực hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật các mặt bằng khai thác quỹ đất để đấu giá; hoàn thành việc sáp nhập các xã, phường theo lộ trình đề ra…

Tại kỳ họp, đại biểu sẽ tiến hành thảo luận các báo cáo, xem xét các đề án, tờ trình của UBND thành phố; làm rõ kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, yếu kém và nguyên nhân, nhất là trong công tác tham mưu phối hợp và tổ chức thực hiện của các phòng, ban, đơn vị sự nghiệp và UBND các phường, xã; công tác chỉ đạo điều hành của Chủ tịch UBND và UBND thành phố, trách nhiệm người đứng đầu UBND các phường, xã và thông qua các tờ trình quan trọng.

Kỳ họp thứ 10 HĐND TP Thanh Hóa khóa XXI, nhiệm kỳ 2016 – 2021 sẽ bế mạc vào ngày 17/7/

Nguyên Mai

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1