GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Hướng đi bền vững từ nông nghiệp công nghệ cao ở miền núi

Đăng lúc: 03/11/2019 12:00 (GMT+7)

- Những năm gần đây việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) đã và đang được các huyện miền núi Thanh Hóa tích cực đẩy mạnh, mở rộng quy mô sản xuất. Đây không chỉ là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao trên vùng đất còn gặp nhiều khó khăn mà còn là giải pháp bền vững đảm bảo an toàn thực phẩm.

 Hướng đi bền vững từ nông nghiệp.jpg

Mô hình trồng dưa Kim Hoàng Hậu theo hướng NNCNC tại xã Thọ Thanh (Thường Xuân).

Hướng đi nhiều triển vọng

Đi đầu trong việc ứng dụng NNCNC trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phải kể đến Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn tại huyện Thọ Xuân. Công ty đã hợp tác với các đối tác nước ngoài, đầu tư trên 300 tỷ đồng xây dựng Trung tâm NNCNC với tổng diện tích 150 ha. Theo tính toán của công ty, nếu 1 ha sản xuất nông nghiệp thông thường cho doanh thu khoảng 100 triệu đồng, thì doanh thu của 1 ha nông nghiệp ứng dụng CNC có thể đạt từ 1 đến 1,2 tỷ đồng.

Từ những thành công trong sản xuất NNCNC ở Thọ Xuân, bằng việc triển khai nhiều chính sách, trong những năm gần đây huyện Thường Xuân tích cực triển khai, mở rộng quy mô diện tích sản xuất NNCNC trên địa bàn toàn huyện. Bước đầu mang lại nhiều kết quả tích cực, đã và đang tạo ra một lượng nông sản năng suất cao, chất lượng tốt, đặc biệt là thân thiện với môi trường.

Theo báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện Thường Xuân, xu hướng sản xuất nông nghiệp ứng dụng nhà màng, nhà lưới để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm kể từ năm 2016 đến nay được nông dân trên địa bàn huyện ứng dụng rộng rãi. Tính đến hết 9 tháng năm 2019, toàn huyện đã phát triển được 5 mô hình trồng dưa Kim Hoàng Hậu và dưa leo theo hướng NNCNC, với tổng diện tích 13.600 m2, tại các xã Thọ Thanh, Xuân Dương, Ngọc Phụng và thị trấn Thường Xuân.

Được đánh giá là một trong những địa phương có tốc độ phát triển nhanh trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, từ cuối năm 2018 đến nay, trên địa bàn xã Thọ Thanh đã có 6.000 m2 nhà lưới trồng dưa Kim Hoàng Hậu và hơn 5 ha cây ăn quả ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Xã đang tiến hành triển khai thêm 2.000 m2 trồng dưa Kim Hoàng Hậu theo hướng NNCNC. Theo tính toán, với mô hình trồng dưa Kim Hoàng Hậu trong thời gian qua, mỗi vụ (trừ tất cả chi phí) cho thu nhập từ 35 - 40 triệu đồng/1.000 m2.

Ông Lê Văn Thượng - Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Thọ Thanh cho biết, đến thời điểm hiện nay chúng tôi đã sản xuất đến vụ thứ 3. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn song kết quả bước đầu mang lại khá tốt. Giống dưa Kim Hoàng Hậu trong nhà kính không còn quá xa lạ với người dân Thanh Hóa, chất lượng sản phẩm bảo đảm và luôn được thị trường đón nhận. Trong đó, loại dưa này trên đất Thường Xuân được đánh giá có trữ lượng đường cao, ngày càng được người dân và các đơn vị thu mua sản phẩm an toàn lựa chọn.

Hiện nay nhiều HTX, hộ gia đình cũng như doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã tìm hiểu và triển khai các dự án nông nghiệp ứng dụng CNC trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa. Trong đó phải kể đến Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam đầu tư trang trại bò sữa tại các huyện Thọ Xuân, Như Thanh; Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đầu tư trang trại chăn nuôi bò Úc quy mô 10.000 con tại một số xã của huyện Bá Thước... Hướng đi này bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao giá trị nông sản, đặc biệt góp phần quan trọng trong việc sản xuất các sản phẩm nông sản sạch, an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Cần khơi thông rào cản

Cùng với yêu cầu về quỹ đất tập trung, thời gian thuê dài hạn, phát triển NNCNC cần phải có nguồn vốn đầu tư lớn. Theo tính toán, để có 1 ha nhà kính với các thiết bị công nghệ sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu, cần từ 10 - 12 tỷ đồng, theo công nghệ Việt Nam là từ 3 - 5 tỷ đồng. Riêng nhà lưới chi phí tối thiểu là trên 1,5 tỷ đồng/1 ha. Trong khi đó, tài sản của doanh nghiệp, hộ sản xuất ứng dụng công nghệ cao chủ yếu là nhà lưới, nhà kính, song những chi phí này chưa được tính vào giá trị khoản vay và danh mục thế chấp.

Bà Hà Thị Nguyệt - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thường Xuân cho biết: So với sản xuất nông nghiệp theo hướng truyền thống, việc sản xuất NNCNC mang lại hiệu quả kinh tế cao, rủi ro ít, chất lượng nông sản đảm bảo. Chính vì vậy, để khuyến khích phát triển NNCNC trên địa bàn, huyện hỗ trợ 50 nghìn đồng/m2 nhà lưới, hỗ trợ 100% kinh phí cấp chứng nhận VietGap (tem, nhãn, giám sát, xét nghiệm mẫu). Tuy nhiên, với đặc thù là huyện miền núi, đời sống người dân còn gặp rất nhiều khó khăn, trình dộ dân trí còn hạn chế, nhiều HTX, hộ gia đình chưa mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này. Trong khi đó, sản xuất NNCNC đòi hỏi nguồn vốn lớn, theo tính toán, kinh phí đầu tư ban đầu từ 600 - 700 triệu/mô hình nhà lưới. Mặt khác, phải ít nhất 2 năm sản xuất thuận lợi mới có thể thu hồi vốn... Do đó, nhiều đơn vị, cá nhân trên địa bàn huyện vẫn chưa thực sự mặn mà.

Để “dọn đường” cho việc áp dụng công nghệ cao, thu hút các tổ chức, cá nhân vào đầu tư trong ngành nông nghiệp, nhiều huyện miền núi của Thanh Hóa: Như Thanh, Như Xuân, Ngọc Lặc... đã tích cực hỗ trợ các tổ chức, cá nhân về thủ tục thuê đất, đầu tư hệ thống giao thông nội đồng, thủy lợi, đường giao thông, hệ thống điện, tạo thuận lợi cho việc đưa máy móc cơ giới vào sản xuất nông nghiệp. Cùng với đó là chính sách bao tiêu sản phẩm, xây dựng bảo hộ thương hiệu cho nông sản và các loại hàng hóa nông nghiệp khác.

Thế nhưng, thực tế cho thấy, đầu tư vào lĩnh vực NNCNC vẫn đủ sức hấp dẫn các doanh nghiệp cũng như HTX, hộ gia đình, đặc biệt là đối với khu vực miền núi. Nguyên nhân một phần do không thu được lợi nhuận nhanh, quay vòng vốn chậm. Thêm vào đó, hạ tầng nông nghiệp, nông thôn khu vực miền núi xứ Thanh còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến việc sức hút đầu tư; quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún. Cơ chế chính sách cho lĩnh vực này còn nhiều bất cập, các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư vào NNCNC chưa thực sự hấp dẫn.

Có thể nói, những lợi ích mà sản xuất NNCNC mang lại đã và đang trở thành mẫu hình cho nền nông nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, với nhiều hạn chế, khó khăn như các huyện miền núi của tỉnh, rất cần có những chính sách hỗ trợ “đặc biệt” trong lĩnh vực này. Có như vậy, trong thời gian tới nông nghiệp mới thực sự là thế mạnh của các huyện miền núi, góp phần cùng với cả tỉnh phát triển nền nông nghiệp theo hướng công nghệ cao vững mạnh, mang đến nhiều sản phẩm nông sản có giá trị cao, an toàn đối với sức khỏe của cộng đồng.

Hoài Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1