GMT+7
Trang chủ / Thời sự

Đồng chí Trịnh Văn Chiến – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa lũ tại huyện Quan Sơn

Đăng lúc: 05/08/2019 18:38 (GMT+7)

- Ngày 5/8, đồng chí Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra và công tác triển khai tìm kiếm cứu nạn tại huyện Quan Sơn.

Cùng đi có lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các đồng chí: Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Phạm Thị Thanh Thủy - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và huyện Quan Sơn.

anh1.JPG
Đồng chí Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, cùng các thành viên đoàn công tác kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa lũ tại bản Sa Ná, xã Na Mèo (Quan Sơn).

Đến thăm bản Sa Na, xã Na Mèo – là một trong những bản chịu thiệt hại nặng nề nhất do ảnh hưởng cơn bão số 3 gây ra, đoàn công tác đã nghe lãnh đạo huyện Quan Sơn và các lực lượng quân đội, công an báo cáo về tình hình thiệt hại và công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn trên địa bàn huyện Quan Sơn nói chung, bản Sa Ná, xã Na Mèo nói riêng.

anh2.jpg
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến, động viên anh Hà Văn Vân (bản Sa Ná), có 6 người thân bị mất tích do mưa lũ
.

Toàn bản Sa Ná có 14 người bị mất tích, 10 hộ bị sập nhà hoàn toàn, 21 nhà bị cuốn trôi, 4 nhà bị tốc mái, 1 nhà văn hóa bị cuốn trôi, 4,6 ha lúa bị vùi lập.  Hiện nay vẫn còn 9 nạn nhân mất tích. Các lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn đang tiếp tục tập trung cứu chữa cho người bị thương, tìm kiếm người bị mất tích và giúp đỡ các hộ gia đình bị thiệt hại do thiên tai. Hiện Quan Sơn vẫn còn 7 bản bị cô lập, chia cắt tại các xã Na Mèo, xã Sơn Điện, Sơn Thủy.

Sau khi nghe lãnh đạo huyện Quan Sơn báo cáo, đồng chí Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến đã chia sẻ với những mất mát về người và tài sản của nhân dân huyện Quan Sơn do hậu quả lũ lụt gây ra, cũng như mất mát mà bà con bản Sa Ná nói riêng.

IMG_8866.JPG

IMG_8846.jpg
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến chia sẻ với những mất mát, đau thương của người dân bản Sa Ná.

Đồng thời đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy, chính quyền huyện Quan Sơn và lực lượng quân đội, công an, các sở, ngành của tỉnh tiếp tục khắc phục khó khăn, tích cực tìm kiếm những nạn nhân còn mất tích, đảm bảo lương thực, các nhu yếu phẩm và nơi ở cho hộ dân bị mất nhà cửa, có người mất, ổn định tinh thần, cuộc sống của bà con nhân dân bị thiệt hại do mưa lũ. Đặc biệt, huyện Quan Sơn cần xây dựng phương án, bố trí khu tái định cư cho bản Sa Ná. Chậm nhất ngày 30/11/2019 hoàn thành khu TĐC cho người dân, tất cả các hộ dân bị ảnh hưởng phải có nhà mới và tốt hơn nơi ở cũ; đảm bảo sinh kế lâu dài cho người dân.

IMG_8916.JPG

IMG_8908.JPG
Bản Sa Ná tan hoang sau cơn lũ dữ đi qua vào ngày 3/8.

Chia sẻ những mất mát của nhân dân huyện Quan Sơn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ nhân dân vùng lũ huyện Quan Sơn 100 thùng hàng gia đình và 126 triệu tiền mặt. Trong đó, mỗi hộ gia đình có người chết, mất tích và nhà trôi, sập hoàn toàn là 3 triệu đồng, tổng giá trị 200 triệu đồng; Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ 50 suất bao gồm 1 triệu đồng tiền mặt và 200.000 quà cho các gia đình có nhà bị sập, trôi hoàn toàn, người chết và mất tích.

IMG_8729.JPG
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ nhân dân vùng lũ huyện Quan Sơn  tổng giá trị 200 triệu đồng

Bản Sa Ná sau những ngày cơn lũ dữ đi qua tất cả đều tan hoang, đau xót, không khí tang thương bao trùm lên khắp bản. Sáng nay 5/8 các lực lượng chức năng mới tìm thấy thêm 1 thi thể bị lũ cuốn trôi. Đoàn công tác đã đến thăm hỏi bà con nhân dân trong bản, động viên bà con vượt qua nỗi đau, mất mát sớm ổn định cuộc sống.

IMG_8776.JPG

IMG_8749.JPG

IMG_8764.JPG
Hiện nay đường vào bản Sa Ná hết sức khó khăn, nước sông Luồng vẫn chảy xiết. Các lực lượng chức năng nỗ lực đưa người dân và đoàn công tác qua sông một cách an toàn.

IMG_8932.JPG

IMG_8948.JPG
Cũng trong chiều nay, các nhu yếu phẩm, lương thực cũng đã liên tục được vận chuyển vào trong bản hỗ trợ cho người dân trong bản.

Ngọc Huấn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
5