GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Chị Tươi dân số

Đăng lúc: 09/12/2019 15:30 (GMT+7)

- Đã 9 năm gắn bó với công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), chị Lê Thị Tươi, cán bộ không chuyên trách dân số xã Bình Lương, huyện Như Xuân đã không ngại khó khăn, luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, vận động người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Bình Lương có dân số toàn xã là 3.344 người, chủ yếu là đồng bào Thái, Thổ, Mường, Kinh, sinh sống tại 6 thôn. Trong đó, dân tộc thiểu số chiếm 65%. Với sự năng động, nhiệt tình trong công việc, 9 năm qua, chị Tươi luôn đi đầu tham gia đầy đủ các phong trào thi đua, vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về DS-KHHGĐ. Không chỉ là cán bộ dân số, chị Tươi còn là Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Lương, “hai vai gánh 2 trách nhiệm” như chị vẫn thường đùa thế, nhưng vai nào chị cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và phối hợp 2 công việc rất thuận lợi.

 Chị Lê Thị Tươi (tóc ngắn), cán bộ dân số xã Bình Lương đang tuyên truyền cho chị em phụ nữ xã về công tác DS-KHHGĐ.jpg

Chị Lê Thị Tươi (tóc ngắn), cán bộ dân số xã Bình Lương đang tuyên truyền cho chị em phụ nữ xã về công tác DS-KHHGĐ.

Chị Tươi tâm niệm, muốn làm tốt công tác tuyên truyền thì quan trọng nhất là phải có phương pháp tuyên truyền, vận động hiệu quả để nhân dân thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ. Đồng thời, người cán bộ dân số xã phải nắm được tâm tư, nguyện vọng, những bức xúc trong đời sống sinh hoạt của nhân dân để kịp thời chia sẻ, giúp đỡ giải quyết. Vậy nên, chị luôn chủ động tham mưu với Ban Chỉ đạo công tác dân số xã phối hợp lồng ghép tuyên truyền với các ban, ngành, đoàn thể như hội phụ nữ, hội nông dân, đoàn thanh niên, tổ chức tầm nhìn, cộng tác viên dân số kiêm y tá thôn bản... để truyền thông, vận động đến các hội viên, đoàn viên, người dân thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ, tuyên truyền lồng ghép phòng, chống bạo lực gia đình, tai nạn thương tích, chăm sóc bà mẹ trẻ em...

Năm 2018, tổ chức 2 cuộc tuyên truyền sàng lọc trước sinh, mất cân bằng giới tính khi sinh. Đến nay thành lập 11 câu lạc bộ dinh dưỡng (mỗi câu lạc bộ từ 25 - 30 người tham gia) hoạt động hàng tháng, hướng dẫn các bà mẹ nuôi con nhỏ nấu cháo dinh dưỡng, cách chăm sóc con cái. Từ đầu năm đến nay đã mở được 5 cuộc truyền thông về phụ nữ mang thai. Tháng 6/2019, thành lập câu lạc bộ sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân và hôn nhân cận huyết thống với 50 trẻ em vị thành niên các thôn, bản tham gia. Tuyên truyền tác hại của tảo hôn, chăm sóc sức khỏe vị thành niên; cách thức nuôi con an toàn, chăm sóc bà mẹ an toàn, góp phần thực hiện thành công đề án “Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020” huyện Như Xuân. Ngoài ra, chị thành lập câu lạc bộ không sinh con thứ 3 do chị làm chủ nhiệm với 50 thành viên tham gia.

Chủ tịch UBND xã Bình Lương Lê Trọng Hòa chia sẻ: Bình Lương là xã còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều và tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao. Tuy nhiên, những năm gần đây nhận thức của bà con trong công tác dân số đã nâng lên rất nhiều. Trong đó phải nhắc đến vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, sự năng nổ, nhiệt tình của những người làm công tác dân số, cộng tác viên dân số. Tiêu biểu như chị Lê Thị Tươi - một người rất nhiệt tình, tận tâm với công việc, nhờ đó góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân trong xã về công tác dân số, công tác DS-KHHGĐ xã đạt được những kết quả tốt. Đặc biệt, 3 năm trở lại đây, xã chỉ có 1 trường hợp tảo hôn, số người sinh con thứ 3 đã giảm. Từ sự nỗ lực, trách nhiệm, nhiều năm liền, chị Tươi được tặng nhiều giấy khen của xã, huyện vì đã có thành tích trong công tác dân số, phụ nữ, công đoàn.

Trưởng phòng Dân số - Truyền thông giáo dục sức khỏe (Trung tâm Y tế huyện Như Xuân) Lê Thị Lý chia sẻ: Huyện Như Xuân có 3 dân tộc thiểu số chủ yếu là Thái, Thổ, Mường. Dân số toàn huyện hơn 72.000 người, trong đó đồng bào DTTS chiếm 45.000 người. Năm 2019 phòng đã phối hợp với Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Thanh Hóa tổ chức tập huấn cho 125 y tế thôn bản về thu thập thông tin vào phiếu thu thông tin và ghi chép vào sổ A0; xây dựng kế hoạch thực hiện truyền thống tại 5/18 xã có đồng bào DTTS. Hiện huyện xây dựng được 5 CLB “Sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, hôn nhân cận huyết thống” tại 5 xã: Bình Lương, Thanh Hòa, Thanh Sơn, Thanh Xuân, Thanh Lâm. Tổ chức ra mắt và sinh hoạt CLB với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thu hút sự tham gia các hội viên. Tổng số lần sinh hoạt trong năm là 20 lần/5 CLB với 1.000 lượt hội viên tham gia sinh hoạt.

Trong những năm qua, công tác DS-KHHGĐ huyện Như Xuân đạt được những kết quả quan trọng, có được kết quả đó là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo từ tỉnh đến cấp ủy, chính quyền địa phương, trong đó còn nhắc đến vai trò quan trọng của những người làm công tác dân số tại cơ sở - họ là những người gần gũi hàng ngày với bà con, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của bà con từ đó có tham mưu, đề xuất những cách làm hay sáng tạo trong công tác tuyên truyền, thực hiện nhiệm vụ. Và chị Lê Thị Tươi, cán bộ dân số xã Bình Lương là gương cán bộ dân số điển hình, góp phần làm nên thành tích chung trong công tác DS-KHHGĐ xã Bình Lương nói riêng, huyện Như Xuân nói chung, bà Lê Thị Lý cho biết thêm.

Ngọc Huấn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
2