GMT+7
Trang chủ / Thể thao

“Vấn đề lớn” hay... chuyện cỏn con!

Đăng lúc: 09/05/2020 16:00 (GMT+7)

- Thông tin Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) không gia hạn hợp đồng với vị Giám đốc Kỹ thuật (GĐKT) người Đức Jurgen Gede là “vấn đề lớn” nhưng với làng bóng nước nhà, sự kiện này chẳng gây ra ảnh hưởng, tác động gì đáng kể.

Với đa số người hâm mộ bóng đá Việt Nam, GĐKT là chức danh khá “quen tai” nhưng khó hiểu tường tận. Công việc cụ thể của vị trí này là gì và hoạt động của “ông giám đốc” ra sao luôn chấp chới giữa ranh giới “mơ hồ” và “thực tế”. Để dễ hình dung, có thể tham khảo mục đích công việc của Flick - Giám đốc Kỹ thuật lừng danh của Liên đoàn Bóng đá Đức. Theo người đồng hương của Jurgen Gede, chiến lược cốt tử của ông là “phải làm sao để khi xem đội bóng thi đấu trên sân, người ta phải nhận ra đấy là đội tuyển Đức, chất Đức”! Điều đó có nghĩa, trong thời gian hành nghề ở dải đất hình chữ S, Jurgen Gede phải góp phần tạo ra một đội bóng mà mọi người “nhìn vào sẽ nhận thấy chất Việt Nam”. Nói cách khác, công việc của Jurgen Gede liên quan trực tiếp đến “thương hiệu”, “hình ảnh” đội tuyển bóng đá quốc gia.

Ấy thế nhưng, diễn biến sân cỏ quốc nội lại cho thấy, vị trí GĐKT không có nhiều ý nghĩa. Một thực tế không thể phủ nhận là các quan chức bóng đá Liên đoàn dành nhiều sự quan tâm cho các tấm huy chương ở sân chơi khu vực, thành tích “ăn xổi” của từng giải đấu, từng nhiệm kỳ hơn là chú trọng gây dựng thương hiệu, hình ảnh. Điển hình, đầu năm 2016 - thời điểm ông Jurgen Gede còn tại vị - chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia đã “đổi chủ”, từ chiến lược gia Toshiya Miura sang ông Nguyễn Hữu Thắng. Về lý thuyết, cả hai nhà cầm quân này đều phải chọn nhân sự, xây dựng lối chơi theo mô hình của “kiến trúc sư trưởng” Jurgen Gede, từng bước định hình “chất Việt Nam” song trên thực tế, trong thời gian huấn luyện, nhà cầm quân người Nhật Bản tập trung xây dựng lối đá chuyền dài, đua tốc độ, dẫn đến thực tế nhiều cầu thủ đã chấn thương vì không “nuốt” nổi giáo án thể lực. Ngược lại, cựu tuyển thủ Thắng “Nghệ” lại quyết tâm áp dụng lối chơi Tiki-Taka của câu lạc bộ Barcelona (Tây Ban Nha) - lối chơi thiên về kỹ thuật, bật nhả phối hợp nhóm - tức hoàn toàn đối lập với người tiền nhiệm.

Cho nên, sự kiện Liên đoàn cắt hợp đồng với ông Jurgen Gede là điều không khó để giải thích bởi trên thực tế, ở Việt Nam, vị trí ấy “có thì thừa, không có thì thiếu” và trước mắt, VFF không cần tới chức danh này.

Thanh Hà

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1