GMT+7
Trang chủ / Thể thao / Quốc tế

Rực rỡ Lễ khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018

Đăng lúc: 10/02/2018 05:55 (GMT+7)

Đúng 20h ngày 9/2 (18h theo giờ Việt Nam), Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 đã chính thức khai mạc tại Sân vận động Olympic PyeongChang ở thành phố PyeongChang (Pi-âng Chang) thuộc tỉnh Gangwon (Cang Uôn), cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 180 km về phía Đông, bằng một buổi lễ với chủ đề hòa bình và tương lai.

 1.jpg

Quốc kỳ Hàn Quốc được kéo lên trong lễ khai mạc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điểm nổi bật của buổi lễ là việc vận động viên của hai miền Triều Tiên cùng diễu hành chung dưới lá cờ mang hình một bán đảo Triều Tiên thống nhất và đây là đoàn diễu hành cuối cùng trong lễ khai mạc.

Cả sân vận động PyeongChang đã rực sáng với một lễ khai mạc hoành tráng, sôi động, mang đậm sắc màu hiện đại.

Đây là lần đầu tiên trong 30 năm qua, Thế vận hội quay lại với “Xứ sở Kim Chi”, kể từ sau Olympic mùa Hè Seoul 1988, đồng thời là lần thứ 2 Olympic mùa Đông trở lại với châu Á, đúng 20 năm sau kỳ Olympic được tổ chức ở thành phố Nagano của Nhật Bản.

Lễ khai mạc được tiến hành trong sân vận động có 35.000 chỗ ngồi, nêu bật các đặc điểm truyền thống và hiện đại của Hàn Quốc về sự hài hòa và hội tụ, đồng thời nhấn mạnh hy vọng của người dân về hòa bình.

 2.jpg

Pháo hoa rực rỡ tại lễ khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang. (Ảnh: THX/TTXVN)

Năm diễn viên trẻ em đều là người dân của tỉnh Gangwon, tượng trưng cho 5 vòng tròn của Olympic, trong các bộ trang phục mang màu sắc tượng trưng cho 5 yếu tố chính làm nên thế giới là kim (kim loại), mộc (gỗ), thủy (nước), hỏa (lửa) và thổ (đất) đã có màn trình diễn miêu tả quá trình tìm kiếm hòa bình. Các em đã thắp nến và thả chim bồ câu thể hiện hy vọng về hòa bình.

Chú hổ trắng Soohorang - một trong 2 linh vật của Olympic PyeongChang năm nay, đã xuất hiện hùng dũng và đầy ấn tượng trên sân khấu Olympic PyeongChang.

Trong phần diễu hành của các vận động viên, các vận động viên của Hy Lạp, cái nôi của Olympic hiện đại, là những người đầu tiên tiến vào sân và các vận động viên chủ nhà Hàn Quốc là những người cuối cùng xuất hiện, bên cạnh các vận động viên Triều Tiên.

Nam vận động viên môn máng trượt Won Yun-jong (Uôn Y-un Châng) của Hàn Quốc và nữ vận động viên môn khúc côn cầu trên băng Hwang Chung-gum (Hoang Chung Cưm) cùng rước lá cờ mang hình Bán đảo Triều Tiên thống nhất.

3.jpg 

Các nghệ sĩ trình diễn tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại lễ khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang. (Ảnh: THX/TTXVN)

Với khẩu hiệu “Đam mê, Kết nối”, Thế vận hội PyeongChang sẽ diễn ra từ nay đến ngày 25/2, là kỳ Olympic mùa Đông lớn nhất từ trước tới nay, với sự góp mặt của gần 3.000 VĐV đến từ 92 nước và vùng lãnh thổ, tranh 102 bộ huy chương.

Để tổ chức Olympic mùa Đông năm nay, Hàn Quốc đã chi tới 18 tỷ USD – nhiều gấp 5 lần so với chi phí tổ chức Olympic mùa Đông Sochi 2014, trong đó sân vận động Olympic PyeongChang được xây mới để phục vụ lễ khai mạc và bế mạc sự kiện trọng đại này.

Olympic PyeongChang 2018 sẽ bế mạc ngày 25/2.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018:

 4.jpg

Đoàn VĐV hai miền Triều Tiên cùng diễu hành chung dưới lá cờ mang hình một bán đảo Triều Tiên thống nhất tại lễ khai mạc Olympic PyeongChang 2018. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

 5.jpg

Các nghệ sĩ xếp hình quốc kỳ Hàn Quốc trong lễ khai mạc. (Ảnh: THX/ TTXVN)

 6.jpg

Các cổ động viên Triều Tiên tại lễ khai mạc Olympic PyeongChang 2018. (Ảnh: Kyodo/ TTXVN)

 7.jpg

Các nghệ sĩ trình diễn tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại lễ khai mạc Olympic PyeongChang 2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

 8.jpg

Các nghệ sỹ xếp hình chim bồ câu, biểu tượng cho khát vọng hòa bình tại lễ khai mạc Olympic PyeongChang 2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

 9.jpg

Màn trình diễn ánh sáng rực rỡ tại lễ khai mạc Olympic PyeongChang 2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1