GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Như Xuân: Đẩy mạnh tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong học sinh vùng đồng bào DTTS

Đăng lúc: 08/11/2019 14:00 (GMT+7)

- Là một trong những địa phương thực hiện Đề án “Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020”, huyện Như Xuân đã và đang làm tốt việc triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu đề án. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của đồng bào, nhất là các em học sinh lứa tuổi vị thành niên, thanh niên về vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Huyện Như Xuân có 3 dân tộc thiểu số chủ yếu là Thái, Thổ, Mường. Dân số toàn huyện hơn 72.000 người, trong đó đồng bào DTTS chiếm 45.000 người. Để triển khai thực hiện có hiệu quả đề án “Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020 tại Quyết định số 3715 ngày 25/9/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ngày 5/7/2019, UBND huyện Như Xuân đã xây dựng Kế hoạch số 100 về tổ chức tuyên truyền “Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS huyện Như Xuân đến năm 2020”.

Theo đó, huyện Như Xuân tổ chức hội nghị, hội thảo tuyên truyền về vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho người dân các xã Thanh Xuân và Thanh Sơn, Thanh Hòa. Mới đây, tại xã Thanh Hòa, Hội LHPN huyện phối hợp với Phòng Dân tộc UBND huyện Như Xuân tổ chức hội thảo về vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Hội thảo thu hút 78 đại biểu là bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận thôn, người có uy tín, bí thư chi đoàn, chi hội trưởng phụ nữ; hội viên phụ nữ; trẻ vị thành niên xã Thanh Hòa. Thông qua hội thảo nhằm trang bị kiến thức về tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho đội ngũ cán bộ ở cơ sở để hạn chế tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn toàn huyện, từng bước nâng cao chất lượng dân số, nâng cao thể chất con người, đáp ứng hội nhập và phát triển; có các biện pháp can thiệp, xử lý kịp thời; không để phát sinh tảo hôn.

 Như Xuân Đẩy mạnh tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong học sinh vùng đồng bào DTTS.jpg

Vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống được thực hiện theo hình thức sân khấu hóa tại các nhà trường trên địa bàn huyện Như Xuân.

Không chỉ nâng cao công tác tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ cơ sở, huyện Như Xuân đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền cho các em học sinh lứa tuổi vị thành niên, thanh niên. Từ tháng 9 đến tháng 11/2019, huyện tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề theo hình thức sân khấu hóa tại các trường: THCS Thanh Xuân, Thanh Phong, Thanh Lâm, Thanh Sơn, Thượng Ninh... để các em học sinh được tìm hiểu về nguyên nhân, hậu quả, tác hại của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, cung cấp thông tin, kiến thức pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Bà Lê Thị Lý - Trưởng phòng Dân số - Truyền thông giáo dục sức khỏe (Trung tâm Y tế huyện Như Xuân) cho biết: Năm 2019 phòng đã phối hợp với Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Thanh Hóa tổ chức tập huấn cho 125 y tế thôn bản về thu thập thông tin vào phiếu thu thông tin và ghi chép vào sổ A0; xây dựng kế hoạch thực hiện truyền thống tại 5/18 xã có đồng bào DTTS. Hiện chúng tôi đã xây dựng được 5 CLB “Sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, hôn nhân cận huyết thống” tại 5 xã: Bình Lương, Thanh Hòa, Thanh Sơn, Thanh Xuân, Thanh Lâm. Tổ chức ra mắt và sinh hoạt CLB với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thu hút sự tham gia các hội viên. Tổng số lần sinh hoạt trong năm là 20 lần/5 CLB với 1.000 lượt hội viên tham gia sinh hoạt.

Nhờ việc triển khai có hiệu quả đề án, nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, người dân vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Như Xuân ngày càng nâng cao, góp phần xóa bỏ các hủ tục lạc hậu trong đồng bào, đặc biệt vấn đề tảo hôn đã giảm và không có hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn.

Ngọc Huấn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1