GMT+7
Trang chủ / Tản văn

Ước mơ từ thuở ấu thơ

Đăng lúc: 11/01/2018 16:00 (GMT+7)

-

 ƯƠC MO.jpg

Tranh minh họa của Mai Huyền.

Cầm tờ quyết định trên tay, chị vẫn chưa hết rưng rưng. Trong khi bạn bè mừng cho chị được về xã nhà dạy học thì chị lại nao nao, lo lắng. Làm thế nào để dạy tốt? Làm thế nào để giúp những đứa trẻ miền núi quê chị được đến trường như bao đứa trẻ khác? Làm thế nào để việc học tập của con em trong bản nhận được sự quan tâm, ủng hộ từ những bậc cha mẹ của các em?... Những dự định và niềm tin về một tương lai tốt đẹp cứ thôi thúc, dẫn lối trái tim đầy nhiệt huyết của chị để chị bước tiếp trên con đường “gieo chữ”.

Tuổi thơ chị từng gắn với những nương ngô, nương sắn; với những bữa cơm ăn chẳng đủ no; với những ngày mùa đông giá lạnh đến cắt da cắt thịt vì không đủ ấm; với những ngày đến trường bằng chân đất đầu trần, đội nắng mưa, gió sương vượt qua những đoạn đường ghềnh đá lởm chởm, lô nhô. Chỉ vì khát chữ, muốn thoát cái nghèo và để giúp những đứa trẻ quê, từ nhỏ, chị đã ước mơ trở thành cô giáo. Có lẽ xuất phát từ khát vọng giản dị mà cháy bỏng đó, suốt những năm tháng tuổi thơ, chị đã miệt mài, cần mẫn. Và rồi, tình yêu với bản làng quê hương, với gia đình đã tiếp thêm động lực cho chị đạt được sở nguyện ấy.

Ngày chị nhận được giấy báo trúng tuyển vào đại học Sư phạm, gia đình chị vui bao nhiêu thì người dân xóm bản càng vui bấy nhiêu. Họ vui vì chỉ mấy năm nữa thôi, chị sẽ trở thành cô giáo, sẽ về lại bản dạy học, sẽ giúp con em trong bản biết được cái chữ. Chị âm thầm nung nấu ước mơ, hoài bão tươi đẹp ấy. Chị đã sống, đã học tập và lao động hết mình để có được tấm bằng đại học loại ưu, từng bước biến ước mơ của mình trở thành hiện thực.

Ngày chị tốt nghiệp ra trường, trong khi các bạn, ai nấy tìm đến thành phố lập nghiệp thì chị lại xách ba lô về bản. Chín người mười ý. Người ủng hộ chị. Người bảo chị dại. Nhưng ý chị đã quyết. Chị làm cô giáo cũng chỉ vì yêu nghề “gõ đầu trẻ”, muốn đem con chữ, kiến thức mình học được về “gieo” lại cho bản nghèo. Dẫu biết con đường đến với con chữ ở nơi chị ở chưa thực sự rộng mở; dẫu biết điều kiện cơ sở vật chất nơi đây còn thiếu thốn trăm bề; dẫu biết các em học sinh nơi đây xem việc mưu sinh kiếm sống cao hơn cả việc học hành và dẫu việc cõng chữ lên non của một cô giáo trẻ như chị chẳng hề dễ dàng,... nhưng bầu nhiệt huyết nơi lồng ngực chị vẫn hừng hực. Chị tin rằng vào một ngày, khát vọng và cố gắng của chị sẽ được đền đáp.

Công tác tại một ngôi trường đặc biệt khó khăn, công việc của chị không đơn giản chỉ là chuẩn bị giáo án lên lớp dạy học, về nhà chấm bài mà còn là rất nhiều những trăn trở, âu lo. Ấy là khi lớp học chỉ lưa thưa vài ba học trò mùa mưa lũ, mùa rẫy về; khi các em đi học chẳng có lấy một cuốn sách giáo khoa, cuốn vở ghi bài; sáng lên trường không có nổi một gói mì tôm lót dạ vì nhà quá nghèo.  Những ngày đông giá, trên đôi chân trần tím ngắt, run lên bần bật, các em đến trường mỗi ngày chỉ bằng tình yêu thầy cô, trường lớp và tình yêu con chữ.

Chị thực sự thương học trò, thương những đứa trẻ đồng cảnh ngộ, trong những lần tận mắt chứng kiến gia cảnh của các em. Đó là ngô, khoai, sắn thay cơm trắng, măng rừng thay cá thịt. Ngày nắng thì quạt nan, ngày đông thì không chăn ấm. Hàng ngày, các em lẽo đẽo theo ba mẹ vào rừng tìm rau, củ, quả, đem bán lấy tiền đổi gạo. Thầy cô động viên phụ huynh thì họ miễn cưỡng đồng ý nhưng ủy thác việc học hành của con em mình cho nhà trường, thầy cô vì họ bận rộn với việc mưu sinh... Nhưng mỗi lần nhìn thấy những nụ cười ngây thơ, hồn nhiên cùng với niềm hạnh phúc bất tận khi các em biết đọc chữ, biết làm toán,... chị lại nung nấu ý chí, bằng mọi cách phải giúp các em biết chữ để thoát nghèo. Chị đã dạy học bằng tất cả tình yêu làng bản, yêu học trò, niềm mong mỏi, vui sướng khi nhận thấy các em tiến bộ từng ngày.

Khó khăn nào rồi cũng qua đi. Bởi tiềm tàng trong chị luôn là cái tâm, cái tài, cái đức và sự nhẫn nại. Biết thử thách chính mình và tìm cách chinh phục những khó khăn, thử thách trước mắt, chắc chắn thành công sẽ đến với những người cháy hết mình với đam mê như chị. Hơn năm năm gắn bó với nghề, từ những phút bỡ ngỡ đầu tiên, có đôi lúc nản lòng muốn bỏ cuộc, giờ chị đã chững chạc, vững vàng và cảm thấy an tâm gắn bó với làng bản. Thành quả mà chị gặt hái được chính là sự yêu quý, tin tưởng của học trò, đồng nghiệp; sự ủng hộ từ gia đình, phụ huynh và đặc biệt, ước mơ lí tưởng từ thuở ấu thơ của chị đã trở thành hiện thực: Chị đã là một cô giáo tốt của bản làng.

Thanh Ba

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
2


Tin, bài cùng tác giả