GMT+7
Trang chủ / Tản văn

Tự khúc mảnh tháng Ba

Đăng lúc: 26/03/2018 14:00 (GMT+7)

Mỗi khi tháng Ba chập chừng bước chân về ngoài ngõ, bao cảm xúc mênh mang lại khẽ cựa quậy gợi nhắc. Tháng Ba, chỉ thốt gọi tên thôi, từ thẳm sâu đã trào dâng niềm thương nhớ, dịu dàng bâng khuâng.

Tháng Ba sang vẫn còn đọng lại phảng phất dư âm của những ngày tết vừa qua. Lòng mỗi người dường còn neo nơi bến quê nhà với nỗi nhớ mẹ cha, với từng hàng cây quen thuộc, ngõ nhỏ, con đường quê dặm đầy nỗi yêu thương. Quay về phố mà còn hoài ôm niềm ngác ngơ, cần bắt đầu làm quen trở lại với nhịp sống đô thị cuống quýt, hối hả mỗi ngày.

Tháng Ba lẩn khuất những ngày bầu trời mờ xám, đọng trĩu cơn mưa chỉ chực chờ thả rơi xuống trần gian. Thế nhưng, chen giữa màu buồn của không gian là những buổi nắng đẹp, tươi tỉnh như muốn nói lời hò hẹn thay cho mỗi người. Bầu trời xanh tươi dưới sắc nắng trong, tinh khôi, ngọt mềm. Ta yêu cái nắng tháng ba dìu dịu, mềm mại cứ ríu ran trải đầy trên lối phố. Vậy nên những ngày tháng ba, chẳng thể kìm được nỗi xốn xang mà luôn muốn bước chân dạo chơi hoà tan mình vào phố.

Chẳng hiểu sao tháng Ba luôn chạm vào ta từng nốt dịu dàng đến thế. Cũng hệt như ngoài kia, thềm hoa sưa bừng lên dưới màu nắng mới, đẹp tinh khiết, thanh nhã. Hoa sưa vốn mỏng mảnh nhưng sức sống vô cùng mãnh liệt, thủy chung. Hoa đi qua từng khoảng trời ướt đẫm cơn mưa như muốn cuốn trôi đi tất cả song vẫn giữ được vẻ đẹp khôi nguyên mà bừng lên sau gió mưa vô tình. Ta yêu hoa sưa, yêu vẻ dẹp lặng thầm, tinh tế ấy, khắc khoải về từng khoảng trời nhuộm hoa trắng muốt chứa chan kỷ niệm. Để mỗi độ tháng Ba về, hoài rưng rưng nghĩ về sắc hoa sưa trên con đường quen nhiều niệm cũ từng ngang qua.

Tháng Ba gọi về những cơn mưa xuân dìu dịu, tưới tắm ngọt lành cho từng khoảnh ruộng, từng thân cây tốt tươi vươn lên tràn trề sức sống. Từng thửa ruộng lớp lớp mạ non lên xanh ươm ả báo hiệu mùa mới thuận lợi cho người nông dân. Mẹ nhìn đất trời chuyển mình, ngắm sắc xanh thân mạ cùng nụ cười ấm nồng, hạnh phúc. Cả một đời những người bám bíu với ruộng vườn, cây trái như đấng sinh thành thì niềm vui gắn liền với cây lúa, hạt thóc.

Tháng Ba có một ngày dành riêng cho những người phụ nữ ta yêu thương. Thế nhưng, mẹ, chị và bao người phụ nữ tảo tần, vất vả quanh năm nào biết đến 8/3, đến đoá hoa dành cho bản thân. Với họ, đó cũng chỉ là một ngày bình thường lo toan như bao ngày bình dị trong năm. Thế nên, nhớ đến 8/3 chính là để tôn vinh, biết ơn, yêu thương hơn những người phụ nữ quanh ta.

Tháng Ba, nàng Bân vẫn mải miết đan áo cho chồng nên cái lạnh còn thấm đẫm muôn nơi. Giữa lạnh giá và mưa phùn đan cài càng gợi nhắc lòng người về những ký ức vương vấn đâu đây, về bóng dáng ai đó còn thấp thoáng bên lòng.

Tháng Ba tự thân đã chất chứa sự lãng mạn từ thẳm sâu. Chỉ cần nhắc đến tháng ba là thấy mơ màng hình ảnh đầy chất thơ của muôn loại hoa khoe sắc. Cả một trời tuổi thơ quấn quýt trở về với hoa xoan chập chừng trong làn mưa phất phơ bay bay. Cánh hoa tím trắng nho nhỏ buông theo chiều gió, buông lơi trên tóc từng đứa trẻ quê, đậu khẽ khàng xuống bờ vai cô gái thẹn thùng trong buổi hò hẹn cùng người thương.

Tháng Ba gọi về hoa gạo đỏ rực thắp lửa nơi đầu làng "Có thể đó là một câu chuyện dài. Ám ảnh tôi mưa bụi và hoa gạo". Những câu thơ về hoa gạo của Bình Nguyên Trang cứ mãi dằng níu, nhắc nhở ký ức từng đứa trẻ một thuở đói nghèo nơi làng quê rải đầy hoa gạo. Tháng Ba, nơi miền xa, hoa ban nở tím núi đồi đón bước chân những kẻ lữ khách thích phiêu du, khám phá. Tháng Ba bao giờ cũng vậy, dịu dàng cùng muôn hoa nhắc nhở mỗi người chẳng thể nguôi quên.

Tháng Ba, mãi ở bên lòng nên mỗi độ tháng Ba về, giản đơn ước mong bình an ở lại bên ta và những người yêu thương. Tháng Ba - khẽ khàng thốt gọi tên đã nghe ngân nga những nốt cảm xúc nâng niu...

Huệ Hương

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1