GMT+7
Trang chủ / Tản văn

Thanh xuân của cuộc đời

Đăng lúc: 16/03/2020 14:00 (GMT+7)

Tháng 3, tiết trời ấm áp, gió thổi mơn man, từng đàn chim én chao liêng giữa bầu trời xuân rộn ràng. Sắc xanh mơn mởn của cỏ cây hòa trong màu nắng ửng hồng. Mùa xuân của đất trời đẹp tựa như năm tháng thanh xuân của đời người.

Tuổi trẻ đã qua từ lâu nhưng ký ức vẫn còn lưu giữ bao kỷ niệm đẹp.

Đó là kỷ niệm về thời sinh viên miệt mài đèn sách. Ngày ngày cùng lũ bạn đến giảng đường chăm chú nghe thầy cô giảng bài. Đứa nào cũng tròn mắt trước kiến thức uyên thâm của thầy cô. Nghe như nuốt từng lời, sự ham học hỏi của chúng ta ngày ấy cũng khiến thầy cô nhiệt tình và tận tâm hơn. Ta còn có những tình bạn đẹp. Mối đồng cảm vì hoàn cảnh xa gia đình, vì biết sẻ chia nhau bát cơm lúc đói lòng và bên nhau lúc hoạn nạn khó khăn. Những người bạn ấy cùng ta dắt díu nhau đi qua thời sinh viên... Ta học được rất nhiều. Bài học từ giảng đường khơi dậy niềm đam mê mãnh liệt, bài học từ cuộc sống phong phú và sinh động... hình thành trong ta một nguồn sống mới mẻ. Tấm lòng và sự tâm huyết của thầy cô, tình cảm của bạn bè, sự kì vọng của cha mẹ ở quê nhà thôi thúc ta nỗ lực hết mình. Cũng từ đó ta biết lắng nghe, thấu hiểu và thấm nhuần đạo lý làm người, biết sống hết mình vì bao điều tốt đẹp đang hiện hữu. Ta trân trọng, giữ gìn ký ức và hơn nữa là biết ơn. Cuộc sống của ta hôm nay được làm nên bởi công sức của bao người.

Còn nữa, kỷ niệm về mối tình đầu trong sáng thơ ngây, về người con gái đẹp dịu dàng như đóa sen đồng nội. Ngày ấy, em là cô sinh viên năm nhất, ta năm cuối đại học. Tình yêu chớm nở từ lần đầu gặp gỡ, phải chăng là duyên mệnh. Ta như bị hút hồn đôi mắt tròn đen lánh, má lúm đồng tiền duyên dáng và mái tóc óng ả xõa ngang bờ vai thon gọn. Em ít nói, chỉ hay cười. Sự hồn nhiên của em, làm trái tim ta rung động. Năm cuối của đời sinh viên, nhờ có em ta như được tiếp thêm sức mạnh, rằng hãy chững chạc làm chỗ dựa cho em, hãy cố gắng vượt qua kỳ thi cuối một cách xuất sắc. Ta ra trường, còn em ở lại. Ngày chia tay bịn rịn, mắt em ngấn lệ, ta hứa sẽ quay về tìm em...

Đi làm, công cuộc mưu sinh không hề đơn giản như ta từng nghĩ, cuộc sống không phải màu hồng như trong cổ tích tình yêu. Dù rất cố gắng, dù ta tự hứa với bản thân sẽ cùng em sánh bước trên con đường đi tới tương lai hạnh phúc. Nhưng đường đời muôn lối rẽ, ta đã bỏ cuộc, không phải vì hết yêu em mà ta vì mưu sinh, cuộc đời phải rẽ sang hướng khác. Ta mong em sống tốt và sẽ gặp được người mang đến cho em niềm vui và hạnh phúc. Nhiều năm sau, ta tìm được người tâm đầu ý hợp. Ta biết em cũng đã yên bề gia thất. Đôi lúc, trên đường đời, bắt gặp một dáng hình, một nụ cười giống em, ta lại nhớ về mối tình đầu, về người con gái một thời làm trái tim ta xao xuyến bồi hồi. Tuổi trẻ như chuyến tàu vút qua không bao giờ trở lại, và em - một tình yêu cũng vút xa mãi mãi. Dù không cùng em đi hết con đường  nhưng thanh xuân ta có em, bởi thế kỷ niệm về em vẫn đẹp giấc mơ thủa ban đầu. 

Bốn mùa luân chuyển, rằng mùa xuân còn quay trở lại nhưng đời người, năm tháng thanh xuân chỉ đến một lần, thì cớ gì lại để tuổi trẻ trôi qua một cách vô nghĩa. Hãy nỗ lực và chân tình. Đất trời mùa xuân rạo rực bởi những mạch sống đang dâng trào và tháng 3 đẹp như tuổi thanh xuân của cuộc đời.

Nguyễn Thị Hải

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1