GMT+7
Trang chủ / Tản văn

Những ngày cuối đông

Đăng lúc: 11/01/2019 08:00 (GMT+7)

 ngày cuối đông.jpg

Tranh minh họa của Mai Huyền.

Tháng Chạp sang, thấy thời gian vèo qua thật nhanh. Mới hôm nào đông đong đầy rét mướt mà hôm nay ngày đông sắp cạn. Năm tháng vô tình trôi, thời gian xếp nếp trên vầng trán ưu tư, đo đếm những được mất trong đời, mới hay hạnh phúc được đánh đổi bằng bao nỗi đắng cay, niềm vui được chắt lọc từ những gian lao nhọc nhằn.

Hơn hai mươi năm trước, ngày nhận tấm bằng tốt nghiệp đại học, mình rưng rưng xúc động. Vậy là không uổng công cha mẹ sớm hôm cày cuốc, tảo tần, bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Sự bền bỉ nỗ lực của mình được đền đáp, quãng đời đèn sách đã có thành quả. Cuộc sống của mình hôm nay, từ vị thế trong xã hội đến cái gia đình nhỏ ấm êm hạnh phúc, tất cả là nhờ công lao cha mẹ, ân sâu nghĩa năng, thâm tình ấy sánh tựa trời cao.

Tuổi già vui cùng cháu con nhưng niềm hạnh phúc ngắn chẳng tày gang khi cha mẹ lần lượt đổ bệnh và chưa đầy ba đông, mẹ trước cha sau lặng lẽ rời xa dương thế. Từ độ ấy trong con nỗi buồn hóa trăm năm. Dòng thời gian không ngưng trôi chảy, dù mùa đông ủ ê lạnh giá hay mùa xuân tưng bừng bướm hoa thì trong lòng con không nguôi nỗi nhớ thương. Ai trải qua rồi mới thấu, nỗi đau mất cha mất mẹ như ngàn mũi kim đâm vào tim hàng đêm, hàng đêm...

Những ngày cuối đông, có lẽ mình tĩnh tâm hơn. Vì không còn trẻ nữa nên cố gắng để được như hàng cây đứng tuổi bên đường điềm nhiên với bao mùa nắng mưa. Quy luật tự nhiên, đời người có ai tránh được cái vòng sinh lão bệnh tử. Sinh ra trên cõi đời, trải qua thời ấu thơ rồi trưởng thành, rồi già yếu và hóa thành hư vô như hạt sương tan trong nắng sớm. Cha mẹ đã hết nợ trần gian, hồn bay về chốn bồng lai. Vĩnh viễn chia lìa, kiếp này con hết duyên với cha mẹ, nếu có kiếp sau nguyện xin tiếp tục làm phận con cho tròn câu phụng dưỡng.

Những ngày cuối đông, bao lo toan bộn bề của cuộc sống dường như lắng lại. Lòng người chùng xuống, muốn buông bỏ hết những toan tính bon chen, những so đo đố kị, những vướng bận băn khoăn vì cho đi nhiều mà nhận lại có bao nhiêu. Những ngày cuối năm, tự nhủ mình sống chậm thôi, kệ những cơn sóng dòng đời. Hãy bao dung vị tha với người, mọi muộn phiền khổ đau hãy cho trôi xuôi theo dòng nước, cành yêu thương sẽ đâm chồi nảy lộc trên cây đời tốt xanh. Sống thanh thản lạc quan mới là trân quý chính bản thân mình. Một tâm hồn an yên là hạnh phúc mà cuộc đời đãi ngộ.

Mai kia mùa xuân rộn ràng gõ cửa trái tim, giá rét đang dần cạn vơi, hơi thở ấm áp của mùa xuân khơi dậy bao mầm sống. Biết chấp nhận sự khắc nghiệt của mùa đông cũng như chấp nhận cuộc đời nhiều thăng trầm biến cố. Quan trọng là cách mỗi người tự vượt qua hay đầu hàng thử thách. Cuộc sống con   người được tạo nên bởi bao phấn đấu và hi sinh... Mùa đông lạnh lùng khắc nghiệt nhưng đâu chỉ với riêng ai. Lẽ tự nhiên là thế.

Những ngày cuối đông, chuẩn bị đón một mùa xuân mới, hy vọng mọi nỗi buồn sẽ dừng lại ở đây, mong yêu thương lan tỏa để niềm vui rộn ràng nơi nơi.

Nguyễn Thị Hải

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
4