GMT+7
Trang chủ / Tản văn

Bếp lửa ngày đông

Đăng lúc: 04/12/2017 11:00 (GMT+7)

 Bếp lửa ngày đông.jpg

Tranh minh họa của: Ngọc Hiếu.

Mùa đông về, đem theo những cơn mưa tầm tã suốt ngày không ngớt. Tôi xa gia đình hai năm để đi học, xa nhà, xa quê, xa nhưng đứa em, những khoảng trống đầy vơi. Những cơn mưa xối xả trên đất của những ngày đầu đông làm trào dâng một nỗi nhớ nhà khôn nguôi. Hơi lạnh sớm tràn về của ngày đông làm lòng tôi lại nhớ về bếp lửa của mẹ.

Tôi còn nhớ, nhớ rất rõ ngọn lửa bập bùng trong sương sớm. Thuở ấy, nhà tôi không có nồi cơm điện nên mẹ tôi thức dậy từ sáng sớm để nấu cơm. Mẹ dậy sớm nhen lửa để xua tan cái lạnh cắt da cắt thịt của miền rừng núi... Có lẽ vì thế mà hình ảnh người mẹ lom khom nhóm lửa trong trời mù sương cứ mãi trong tôi theo những nẻo đường.

Thật ấm áp! Những cảm giác bình yên như vậy khó mà tìm lại trong đời. Khi cơm chín, mẹ bắt nồi cá mặn lên để chiên cho năm anh em ăn đi học. Đến bây giờ tôi vẫn không thể nào quên được mùi thơm đến não nề của nồi cá mặn trên bếp lửa. Mẹ thường mua vài kí cá muối lại trong một cái hũ để dành ăn dần trong một tháng. Gia đình tôi thường xuyên ăn cá mặn ba bữa trong những ngày mưa tối mặt tối mũi. Chúng tôi và mẹ vẫn ăn ngon lành bên ánh lửa hồng. Có lẽ vì nghèo. Có lẽ do sự ấm áp của bếp lửa hay lòng mẹ luôn yêu thương những đứa con thơ dại...

Buổi tối sau khi học bài xong bếp lửa chính là nơi tập trung của cả nhà. Chúng tôi vừa ăn món bắp nướng thơm lừng vừa nói những chuyện trên trời dưới đất. Đó là niềm vui của tuổi thơ mà không phải đứa trẻ nào cũng có được trong đời.

Tôi chợt nhớ đến bài thơ Bếp Lửa của nhà thơ Bằng Việt rực sáng trong tâm hồn: “Một bếp lửa chờn vờn sương sớm/ Một bếp lửa ấp iu nồng đượm”. Bếp lửa sưởi ấm da thịt và lòng người qua những ngày đông. Bếp lửa bình dị đã gắn kết những trái tim yêu thương. Có lẽ cuộc sống hiện đại văn minh bây giờ đã che lấp đi hình ảnh bếp lửa quen thuộc. Nhưng đối với tôi, ngọn lửa tuổi thơ vẫn ấm áp nhất, bình yên nhất và là nơi chốn để tôi quay về trong những ngày đông giá rét.

Phan Nam

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1


Tin, bài cùng tác giả