GMT+7
Trang chủ / Sắc thái xứ Thanh

Tưng bừng Lễ hội Mai An Tiêm

Đăng lúc: 08/04/2017 14:44 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Sáng 8/4 (tức 12 tháng 3 Đinh Dậu), tại Khu di tích đền thờ Mai An Tiêm (xã Nga Phú), UBND huyện Nga Sơn đã long trọng tổ chức Lễ hội Mai An Tiêm để tưởng nhớ tri ân Đức thánh Mai An Tiêm - người có công cai phá, mở mang bờ cõi; thủy tổ của nghề canh nông cho nhân dân trong vùng.

Dự lễ hội có các đồng chí: Mai Văn Ninh - Phó trưởng ban Thường trực ban Tuyên giáo Trung ương; Mai Sĩ Diến - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Thanh - Phó giám đốc Sở VH,TT&DL, cùng đông đảo cán bộ và nhân dân huyện Nga Sơn.

1.JPG
Đồng chí Mai Văn Hải - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nga Sơn đánh trống khai hội.

Tại buổi lễ, đồng chí Bùi Đình Cam - Chủ tịch UBND Nga Sơn đã ôn lại truyền thống lịch sử về Đức thánh Mai An Tiêm.

Trong tâm thức của nhiều thế hệ đều biết đến câu chuyện cổ tích gắn liền với sự tích Quả dưa đỏ. Câu chuyện cho thấy một nhân cách cao thượng của Đức thánh Mai An Tiêm - con người trung thực, khẳng khái, ghét bỏ những lời xu nịnh. Chính từ đức tính cao đẹp ấy, Vua Hùng đã sớm phát hiện ra Mai An Tiêm là người có đức tráng, trí bền, nên vua đã gửi niềm tin, tôi luyện Mai An Tiêm nơi đảo vắng, nhằm khai khẩn biển trời giang sơn cho hậu thế.

Phụng lệnh vua cha, Mai An Tiêm và gia đình ra nơi đảo vắng. Là một người thông minh, tháo vát sống ở nơi chỉ có gió, cát, biển cả mênh mông Mai An Tiêm đã chăm chỉ lao động để tạo dựng cuộc sống cho gia đình. Lấy hang đá làm nhà, đan phên dậu để chống chọi mưa nắng, dùng rau dại để ăn và lấy nước biển làm muối. Vận may đã không phụ lòng người, miếng dưa đỏ mà loài chim lại mang đến, bằng bàn tay lao động, vợ chồng Mai An Tiêm đã có một vườn dưa hấu, quả to, trong đỏ, ngoài xanh, vị ngọt thơm mát.

4.JPG
Một tiết mục đặc sắc trong Chương trình nghệ thuật sân khấu hóa tại Lễ hội Mai An Tiêm 2017.

Đến một ngày, chiếc thuyền đánh cá lạc vào hoang đảo, Mai An Tiêm không quên hái tặng, gửi về làm quà và xin trao đổi một ít vật dụng hằng ngày. Tiếng đồn về loại quả mới lạ, ruột đỏ, ngọt mát đã khiến nhiều thuyền buôn khắp nơi tìm đến mua bán, trao đổi. Câu chuyện về Quả dưa đỏ đã giúp Mai An Tiêm trở về với đất liền, và hoang đảo ngày ấy trở thành bãi dưa huyền thoại.

Tưởng nhớ công lao, nhân dân Nga Sơn đã lập đền thờ Đức thánh Mai An Tiêm tại khu di tích tôn nghiêm. Hằng năm vào các ngày từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 3 Âm lịch, nhân dân trong vùng rộn ràng tổ chức lễ hội Mai An Tiêm.

3.jpg
Lễ hội Mai An Tiêm năm 2017 được tổ chức công phu, trang trọng, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham quan..

Lễ hội Mai An Tiêm là một lễ hội văn hóa, lịch sử giàu truyền thống. Đây cũng là dịp để các thế hệ con cháu tri ân, tiếp nối truyền thống lịch sử vẻ vang của cha ông, phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết của dân tộc.

Phần lễ gồm rước kiệu, dâng hương, lễ tế. Phần hội được dàn dựng công phu, hoành tráng từ chương trình nghệ thuật sân khấu hóa, tái hiện lại cảnh gia đình Mai An Tiêm - người đã có công mở mang bờ cõi, thủy tổ nghề canh nông.

Trước đó, trong khuôn khổ lễ hội, từ ngày 7/4 đã diễn ra các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi, đặc sắc, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.

Đình Giang

1