GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Thu hút đầu tư ở miền Tây xứ Thanh (Bài cuối): Cần giải pháp đồng bộ

Đăng lúc: 10/09/2019 10:00 (GMT+7)

- Để giải “bài toán” thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở miền núi đang cần sự vào cuộc mạnh mẽ từ các cấp, ngành, doanh nghiệp và sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền sở tại.

Điểm sáng trong thu hút đầu tư

Trong thời gian qua, để tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai dự án đầu tư, huyện Cẩm Thủy đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy nhanh phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, khuyến khích khởi nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ năm 2015 đến nay, huyện thành lập mới được 155 doanh nghiệp, thu hút được nhiều dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 2.000 tỷ đồng. Với một huyện miền núi không có nhiều lợi thế, thì đây là kết quả thể hiện sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền địa phương trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển doanh nghiệp. Ví như, triển khai Dự án đầu tư khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng tại khu vực suối cá thần Cẩm Lương từ tháng 10/2018, Công ty TNHH Thuận Hòa đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là trong giải quyết các thủ tục hành chính về đầu tư kinh doanh. Nên chỉ sau một thời gian thực hiện, dự án đã hoàn thành giai đoạn 1, đưa vào khai thác và giai đoạn 2 đang gấp rút được công ty triển khai....

Ông Phạm Viết Hoài - Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy, cho biết: "Để thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp, những năm qua, huyện Cẩm Thủy  đặc biệt chú trọng làm tốt công tác quy hoạch, huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng KT-XH, tạo sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, huyện tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, vận dụng các chính sách hỗ trợ của tỉnh để kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp. Đến nay, huyện Cẩm Thủy đã có 213 doanh nghiệp, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 3.000 lao động, đóng góp gần 30% tổng giá trị sản phẩm trên địa bàn huyện".

 Thu hút đầu tư tốt tạo việc làm cho lao động miền núi.jpg

Thu hút đầu tư tốt tạo việc làm cho lao động miền núi.

Thời gian qua, huyện Thạch Thành cũng đã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp trên địa bàn theo quy hoạch đã được phê duyệt. Ví như, huyện đã kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Vân Du với số vốn khoảng 50 tỷ đồng; duy trì ổn định sản xuất của Nhà máy Đường mía Việt Nam - Đài Loan, Nhà máy men vi sinh, bảo đảm bình quân hàng năm có 67.000 tấn đường, 1.500 tấn men vi sinh, 26.800 tấn rỉ mật;.. Đến nay, trên địa bàn huyện có trên 300 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho gần 13.000 lao động, thu nhập bình quân hơn 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Cần giải pháp đồng bộ

Có thể khẳng định các cấp ủy, chính quyền và các phòng, ban của hai huyện Cẩm Thủy, Thạch Thành đã đặc biệt chú trọng tới việc ưu đãi, "trải thảm đỏ” thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư đến đầu tư vào địa phương của mình. Điều này góp phần cổ vũ, động viên các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH địa phương. Tuy nhiên đây là những kết quả bước đầu, vẫn cần thêm giải pháp hữu hiệu hơn nữa để tạo sự khởi sắc trong thu hút đầu tư.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy Phạm Viết Hoài: Để thu hút đầu tư ở các huyện miền núi đạt được nhiều thành quả hơn, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, đặc biệt là Sở Công thương. Đó là làm sao đấy đẩy mạnh hơn nữa các hình thức tuyên truyền, vận động, thu hút doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư hạ tầng vào các huyện miền núi. Theo đó, cần tổ chức công bố rộng rãi quy hoạch CCN, khẩn trương lập quy hoạch chi tiết CCN; cập nhật, bổ sung nhu cầu sử dụng đất vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị. Tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, vốn ngân sách địa phương để làm động lực khuyến khích, đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng, kinh doanh các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật CCN, nhất là CCN ở 11 huyện miền núi. Tổ chức thực hiện tốt chính sách hỗ trợ đã được ban hành tại Nghị quyết số 29/2016/NQ-HĐND ngày 8/12/2016 của HĐND tỉnh. Tiếp tục cải cách hành chính, tạo lập môi trường sản xuất, kinh doanh thông thoáng, nâng cao năng lực của các cơ sở dịch vụ công để tạo lực hút trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng CCN tại khu vực này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Quang Điệp - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Thạch Thành, cho biết: Để thu hút đầu tư vào các huyện miền núi có sự khởi sắc, việc cần làm đó là cải thiện môi trường đầu tư hấp dẫn, thu hút mạnh các nguồn lực đầu tư khai thác tiềm năng, lợi thế của các địa phương. Sự tận tình, trách nhiệm với các nhà đầu tư sẽ trở thành thương hiệu của mỗi địa phương trong việc quyết định thành hay bại trong việc thu hút đầu tư của địa phương mình. Để thực hiện được điều đó, cần có những cuộc đối thoại giữa lãnh đạo huyện với doanh nghiệp, trên cơ sở đó nắm bắt những vướng mắc, kịp thời tháo gỡ, để doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh...

Có thể khẳng định trong thời gian qua công tác thu hút đầu tư của các huyện miền núi Thanh Hóa có sự khởi sắc rõ nét, góp phần thúc đẩy KT-XH phát triển. Tuy nhiên, tiềm năng, lợi thế của các huyện miền núi vẫn chưa được phát huy, vì vậy đời sống nhân dân cũng còn bộn bề những khó khăn. Nhưng tin rằng, trong thời gian tới với sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan chức năng, sự tận tình, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền các huyện miền núi và những nhà doanh nghiệp có tâm, có tầm, công tác thu hút đầu tư ở miền Tây sẽ khởi sắc hơn.

Bí thư Huyện ủy Bá Thước Trương Văn Lịch: Để việc thu hút đầu tư ở các huyện miền núi khởi sắc, các huyện cần tiếp tục đầu tư hiện đại hóa cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; tăng cường liên kết với các cơ sở đào tạo nghề để mở rộng quy mô đào tạo nghề, khuyến khích các doanh nghiệp cùng tham gia đào tạo nâng cao tay nghề, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Bên cạnh đó, khi đầu tư vào khu vực miền núi nguồn vốn đầu tư lớn, chất lượng lao động thấp, chi phí vận chuyển sản phẩm đi giao thương tốn kém... Nhà nước cần có các chính sách đặc thù và cụ thể cho việc phát triển hạ tầng để thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư. Đặc thù là phải có một chính sách khác với chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng tại khu vực đồng bằng, đô thị lớn...

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1