GMT+7
Trang chủ / Sắc thái xứ Thanh

Tháng 6 về trẩy hội Hàn Sơn

Đăng lúc: 02/07/2019 14:00 (GMT+7)

- “Dù ai buôn đâu bán đâu/ Mười hai tháng sáu rủ nhau mà về/ Dù ai buôn bán trăm nghề/ Mười hai tháng sáu cũng về Hàn Sơn”. Những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6 âm lịch, không gian Hàn Sơn trở nên sôi động với tiếng người tiếng xe, nhộn nhịp cả một vùng trời.

Lễ hội Hàn Sơn được bắt đầu vào đầu tháng 6 âm lịch hàng năm, ngày 12 tháng 6 là chính hội. Lễ hội diễn ra rất sôi nổi, náo nhiệt trên bến dưới thuyền, cờ hoa rợp trời, nghìn nghịt dòng người muôn phương trở về trẩy hội.

 đền Hàn.jpg

Cụm di tích Hàn Sơn đã được trùng tu tôn tạo, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

Trong những năm qua được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự đồng thuận ủng hộ bằng cả công sức và tiền của của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong xã, du khách thập phương di tích lịch sử văn hóa chùa Hàn Sơn được trùng tu, tôn tạo nên càng khang trang, bề thế. Đây là một việc làm có ý nghĩa đối với đời sống văn hóa tinh thần và tâm linh của đông đảo nhân dân xã Hà Sơn (Hà Trung) và xã Châu Lộc (Hậu Lộc).

Lễ hội Hàn Sơn ghi dấu ấn trong tâm thức người dân

Nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân, du khách thập phương, xã Châu Lộc, huyện Hậu Lộc luôn kêu gọi, vận động nhân dân, khách thập phương, các tổ chức, cá nhân và ngân sách địa phương trùng tu, từng bước khôi phục nguyên trạng cụm di tích đền Hàn Sơn. Đồng thời xã cũng tăng cường công tác quản lý di tích, tiếp tục vận động, kêu gọi đóng góp của khách thập phương để đầu tư xây dựng các hạng mục công trình, như khuôn viên, bãi trông giữ xe, nơi nghỉ chân cho khách thập phương đến thắp hương, vãn cảnh.

 Hàn Sơn.jpg

Lễ hội đền Hàn Sơn được tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ những người có công khai thiên, lập địa, tưởng nhớ đến các anh hùng dân tộc có công chống giặc ngoại xâm. Nơi đây đã và đang trở thành một không gian văn hóa lý tưởng, là một điểm du lịch lễ hội hấp dẫn đặc biệt ở xứ Thanh. Năm 1994, cụm di tích gồm; Phủ mẫu, đền cô Tám, đền quan Hoàng Ba, đền Quan Giám Giát, đền Cô Đôi, đền Mẫu Thoải,... đã được công nhận là di tích danh thắng cấp tỉnh. Nơi đây nổi tiếng thơ mộng, hữu tình bởi trên có dãy núi Sơn Trang bao phủ, dưới có sông, ghềnh đá nơi sông Mã tách dòng trước khi về biển cả; nơi một con gà gáy người dân 6 huyện cùng nghe... Du khách đến với Hàn Sơn không chỉ đến với chốn tâm linh, cầu sức khỏe, may mắn, bình an, hạnh phúc, công danh sự nghiệp... mà còn được thả hồn, hòa mình vào thiên nhiên trong lành, tươi tắn; được đắm mình với con sông chảy dài thơ mộng lồng lộng gió thổi, khám phá những kiến trúc cũ xưa vô cùng độc đáo, tinh xảo. Đó là nơi, du khách được tĩnh tâm, thư thái, để rũ đi những phiền muộn giữa đời thường và cầu mong cho một năm sức khỏe và may mắn an lành.

Sẵn sàng cho lễ hội Hàn Sơn 2019

Ông Lê Xuân Thơ - Chủ tịch UBND xã Châu Lộc cho biết: Cũng như mọi năm, cứ đến dịp Lễ hội Hàn Sơn, UBND xã Châu Lộc đã xây dựng kế hoạch, phân công công việc cụ thể cho từng bộ phận để triển khai, đảm bảo nhu cầu bà con nhân dân trong và ngoài xã đến dâng hương vãn cảnh yên tâm, vui vẻ, phấn khởi, an toàn. Công tác an ninh trật tự và vệ sinh môi trường được quan tâm thực hiện. Xã đã chỉ đạo thành lập đội dọn vệ sinh, thu gom rác thải tại đền, tạo cảnh quan sạch đẹp chốn linh thiêng để du khách thập phương và nhân dân đến lễ hội. Chúng tôi luôn mong muốn rằng, du khách về Lễ hội Hàn Sơn - Châu Lộc không chỉ là về với chốn tâm linh thành kính mà còn được thưởng ngoạn cảnh vật sông núi nơi đây.

 hàn sơn 1.jpg

Cũng theo ông Lê Xuân Thơ, tính đến thời điểm này (ngày 27/6 - PV), công tác chuẩn bị cho mùa Lễ hội Hà Sơn - Châu Lộc năm 2019 đã được thực hiện hoàn tất, đảm bảo văn minh, lịch sử và an toàn. Trong đó sẽ hạn chế tối đa tình trạng ăn xin, lấn chiếm vỉa hè kinh doanh buôn bán, tình trạng mê tín dị đoan... UBND xã cũng đã chỉ đạo cho Công an xã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng để triển khai các biện pháp để ngăn chặn nạn trộm cắp, chèo kéo, cờ bạc, lừa đảo. Đồng thời Ban quản lý và Ban tổ chức lễ hội đã lập đường dây nóng, nhằm giúp cho du khách dễ liên lạc khi có nhu cầu.

Tạm biệt Hàn Sơn, con đường độc đạo quanh co bên núi bên sông đưa tôi trở về nơi phố thị khi trời đã quá trưa. Mặt sông loang loáng, dòng người tấp nập, tiếng hát cung văn, tiếng phách, tiếng đàn và hình bóng cô đồng trong các giá trong đền Thánh Mẫu cứ văng vẳng bên tai đang báo hiệu một mùa Lễ hội Hàn Sơn lại về.

Ngọc Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1