GMT+7
Trang chủ / Sắc thái xứ Thanh

Nét đẹp văn hóa trên quê hương chiến sĩ cách mạng Phạm Văn Hinh

Đăng lúc: 12/05/2018 14:00 (GMT+7)

- Những ngày cuối tháng 4 lịch sử, trở lại mảnh đất Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Miền quê tự hào với Di sản Văn hóa Thế giới Thành Nhà Hồ. Đón chúng tôi ở trụ sở làm việc, cán bộ văn hóa xã Đinh Trọng Hào có nụ cười hiền lành, niềm nở, vồn vã như gặp lại người thân lâu ngày ghé thăm. Vốn là một người có thâm niên công tác trong ngành văn hóa nên biết chúng tôi muốn tìm hiểu giá trị văn hóa truyền thống của địa phương, ông gật đầu không chút ngần ngại.

Vĩnh Long là một xã miền núi với 9 thôn, làng thì có 6 thôn, làng có lịch sử lâu đời với nhiều di tích lịch sử văn hóa cách mạng, hiện gìn giữ nét đẹp văn hóa của làng quê cổ.

Điểm đầu tiên mà chúng tôi ghé thăm là di tích lịch sử văn hóa Đình Cẩm Bào, làng Cẩm Bào. Làng quê sinh ra những người con ưu tú, trong đó phải nhắc đến người chiến sĩ cách mạng kiên trung - liệt sĩ Phạm Văn Hinh (Đội Du kích chiến khu Ngọc Trạo năm xưa). Đình Cẩm Bào nằm ở phía Bắc Thành Nhà Hồ. Theo lịch sử của làng và một số tư liệu ghi chép thì Cẩm Bào được thành lập hơn 400 năm. Ngôi đình được dựng lên sau khi thành lập làng để làm nơi thờ Thành hoàng và họp bàn việc làng. Ngôi đình gắn với nhiều biến thiên của lịch sử trong cuộc đấu tranh giữ nước dân tộc.

Đặc biệt, thời kì thành lập chiến khu và đội du kích Ngọc Trạo ở huyện Thạch Thành (1941), đình Cẩm Bào là nơi tổ chức các cuộc họp bí mật của ban lãnh đạo chiến khu. Địa điểm tập kết các chiến sĩ du kích trước khi lên chiến khu Ngọc Trạo, lương thực, thực phẩm cũng từ đây gửi lên. Ngày nay Đình vẫn giữ nguyên 5 gian bề thế và hậu cung, được sử dụng làm nơi hội họp việc làng. Cũng tại đình, hằng năm diễn ra lễ hội Thành hoàng làng vào ngày 15/2 âm lịch. Những ngày này, con cháu dù đi xa cũng trở về làng thắp nén hương thơm, tham dự lễ hội.

 chiến sĩ cách mạng Phạm Văn Hinh.jpg

Di tích lịch sử cách mạng Đình Cẩm Bào - từng là nơi tổ chức các cuộc họp bí mật Ban lãnh đạo chiến khu du kích Ngọc Trạo.

Cách đình không xa, theo lời giới thiệu Bí thư Chi bộ thôn Cẩm Bào Phạm Văn Tuyền, chúng tôi đến thăm gia đình liệt sĩ Phạm Văn Hinh. Trong căn nhà cấp 4 của gia đình ông Phạm Văn Thắng - cháu đích tôn của liệt sĩ, gian giữa nơi trang trọng nhất được đặt bàn thờ tổ tiên, bên trên có di ảnh liệt sĩ. Gia đình và người dân nơi đây luôn nhớ, tự hào về người chiến sĩ trẻ dũng cảm, kiên trung Phạm Văn Hinh gắn với việc thành lập chiến khu du kích Ngọc Trạo 19/9/1941. Trong kí ức của ông Thắng được nghe những người thân trong gia đình và bà con trong làng kể lại, liệt sĩ Phạm Văn Hinh là một người giỏi võ, biết đấu kiếm, được bầu là Trưởng ban đặc vụ (trinh sát) ở chiến khu Ngọc Trạo. Ông hi sinh trong trận chiến với thực dân Pháp và bị địch khai quật 3 lần để chụp ảnh nhận diện. Đau xót hơn chúng bắt chính cụ Hội Oanh (thân sinh liệt sĩ Phạm Văn Hinh) và con cháu trong nhà phải chấp nhận đó là con cháu mình, do yêu cầu thời kỳ hoạt động bí mật, với tinh thần của một người yêu nước và luôn hướng về cách mạng, cụ và những người thân của Phạm Văn Hinh đã nén đau thương trong dạ khước từ. Mãi cho đến Cách mạng Tháng 8/1945 thành công, cụ mới cho gia đình phát tang. Huyện ủy Thạch Thành đã tổ chức lễ truy điệu đồng chí rất trang nghiêm và trọng thể. Mỗi dịp 19/9 hằng năm, kỉ niệm thành lập Chiến khu du kích Ngọc Trạo, các con cháu lại có mặt trên chiến khu Ngọc Trạo, nơi yên nghỉ của liệt sĩ Phạm Văn Hinh thắp nén hương thơm và đây là dịp giáo dục truyền thống đạo lý, tinh thần yêu nước, ý chí cách mạng cho con cháu. Ngày nay, để ghi nhớ công ơn người chiến sĩ cách mạng, quê hương Vĩnh Long tự hào có ngôi trường THCS mang tên Phạm Văn Hinh.

Bên cạnh di tích văn hóa Đình Cẩm Bào, Vĩnh Long nổi tiếng với đình Đông Môn, chùa Xuân Áng, đền nàng Bình Khương,... Đình Đông Môn là 1 trong 3 ngôi đình có kiến trúc nghệ thuật gỗ cổ còn lưu lại khá nguyên vẹn trên đất Vĩnh Lộc. Là một làng cổ của huyện Vĩnh Lộc, Đông Môn còn lưu giữ khá nhiều nét đẹp trong truyền thống văn hóa, lịch sử  thể hiện qua phong tục tập quán và nét văn hóa truyền thống như lễ mừng cơm mới, lễ tế họ, lễ tế Thành hoàng làng, tục mời trầu trong đám cưới... là những tục lệ tốt đẹp được duy trì cho đến ngày nay. Di tích văn hóa Đình Đông Môn gắn với lễ hội tế Thành hoàng làng vào ngày 15 tháng Giêng hằng năm. Hội có liên hoan văn hóa văn nghệ vùng di sản, các trò chơi dân gian như cờ người, kéo co, chọi gà, bóng chuyền. Năm 2017, UBND xã Vĩnh Long phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, tổ chức thành công Lễ hội làng Đông Môn và hoạt động văn hóa ẩm thực - hội thi bánh răng bừa vùng di sản Tây Đô 2017 vào dịp Rằm tháng Giêng.

Cách Thành Nhà Hồ 3 km về phía Bắc, di tích văn hóa chùa Xuân Áng tọa lạc vùng có vị trí đẹp có nhiều cây xanh bao quanh. Nơi đây từng là địa điểm hoạt động chiến khu du kích Ngọc Trạo năm 1941 và thành lập chi bộ Đảng Vĩnh Lộc đầu tiên 16/4/1934. Bước vào cổng chùa có một tấm bia lớn ghi lại những dấu mốc lịch sử quan trọng quá trình hoạt động đấu tranh của Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc trong những năm 30 của thế kỷ trước. Ngôi chùa được xây dựng có kiến trúc tam cấp. Do xây dựng từ lâu và chiến tranh tàn phá nên ngôi chùa hư hỏng nhiều và được trùng tu năm 2004. Hiện chùa vẫn giữ 3 pho tượng gỗ điêu khắc Phật và các vị thánh, là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân địa phương.

Đến nay, Vĩnh Long có 7 di tích được xếp hạng cấp tỉnh, ngoài ra vẫn còn nhiều di tích hiện chỉ còn phế tích như đình làng Bèo, Nghè Cả, Nghè Ba, Nghè Trại...

Vĩnh Long còn là quê hương của điệu hát tuồng, hát chèo mượt mà, da diết. Làng Bèo chính là quê hương sản sinh ra những con người mộc mạc, giản dị gắn với điệu tuồng và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống người dân nơi đây. Trong đó, người góp phần gìn giữ điệu tuồng còn mãi theo thời gian phải nhắc đến nghệ nhân Lê Thị Tròn, Trần Thị Đới gắn CLB Tuồng làng Bèo. Tuồng làng Bèo được manh nha những bước đi đầu tiên từ năm 1960, đến năm 2005 Đoàn Tuồng làng Bèo chính thức lấy tên là “CLB Tuồng”, đến nay có 24 hội viên tham gia. CLB đã tập hợp những hạt nhân, những người yêu thích nghệ thuật tuồng cùng nhau gìn giữ, phát huy, đồng thời là nơi giữ hồn cho nghệ thuật tuồng. Hầu hết các thành viên CLB đều tự học, người đi trước truyền đạt lại cho người đi sau. CLB sân khấu Tuồng làng Bèo không chỉ là cái nôi truyền dạy hát tuồng ở chốn quê mà còn là lực lượng nòng cốt, tích cực tham gia các hội thi, hội diễn do các ban, ngành, đoàn thể tổ chức, dành được nhiều danh hiệu cao quý. Trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Vĩnh Long còn được nhắc đến hoạt động văn nghệ, TDTT như tổ chức trại hè, giải bóng đá thanh thiếu niên, tổ chức thi đấu giải bóng chuyền, cầu lông...

Trong ánh nắng chiều bảng lảng, Thành Tây Giai sừng sững với thời gian, câu chuyện về nàng Bình Khương, về chiến sĩ cách mạng - liệt sĩ Phạm Văn Hinh và điệu tuồng làng Bèo... còn văng vẳng đâu đây. Mảnh đất, con người quê hương Vĩnh Long trải qua nhiều thế hệ đã để lại những giá trị về lịch sử, văn hóa vô cùng ý nghĩa. Phát huy truyền thống lịch sử cách mạng, giá trị văn hóa truyền thống, Vĩnh Long đang nỗ lực trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng nông thôn mới giàu đẹp.

Ngọc Huấn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
2