GMT+7
Trang chủ / Sắc thái xứ Thanh

Lễ hội đẹp vùng biển

Đăng lúc: 23/01/2019 16:00 (GMT+7)

- Cứ mỗi độ tết đến xuân về, người dân vùng biển lại tìm về với các lễ hội - nơi được xem là “cõi thiêng” mà người dân vùng biển bao đời trân quý và gìn giữ, với mong ước một năm mới “thuận buồm xuôi gió”, được tham gia trò chơi dân gian mang đậm tinh thần thể thao, nét văn hóa tín ngưỡng của cư dân miền biển, để rồi tinh thần phấn khởi chuẩn bị bước vào một mùa biển mới đầy hứa hẹn.

 Đông đảo người dân và du khách thập phương tới xem ngày hội lớn.JPG

Đông đảo người dân và du khách thập phương tới xem ngày hội lớn.

Độc đáo lễ hội đền Phúc

Lễ hội đền Phúc được diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa thể thao đặc sắc và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo người dân. Vào đúng ngày 29 tháng Chạp cách đây 228 năm về trước, vua Quang Trung - Nguyễn Huệ trên đường hành quân ra Bắc đã dừng chân tại vùng đất Quảng Nham để dâng hương và ra chỉ dụ trước ba quân, thể hiện quyết tâm đánh thắng quân Thanh, giải phóng Thanh Long. Chiến công oanh liệt ấy đã đi vào lịch sử, ghi nhớ một thời oanh liệt của ông cha ta chống giặc ngoại xâm, giành lại giang sơn, đất nước. Để tưởng nhớ sự kiện này, chính quyền, nhân dân xã Quảng Nham (Quảng Xương) đã khôi phục, bảo tồn lại di tích đền Phúc và tổ chức lễ hội vào hàng năm. Việc tổ chức lễ hội nhằm phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, khơi dậy lòng tự hào dân tộc; đáp ứng nhu cầu về tín ngưỡng tâm linh của nhân dân trong toàn xã.

Lễ hội đền Phúc được diễn ra với các hoạt động: trẩy mã, tế đại đình, tế nam giao, hát giao duyên của đình, nổi trống làng, thi đấu cờ người, đá bóng..., trong đó đặc sắc nhất phải kể đến hội đua thuyền.

Ông Hà Thế Anh, Chủ tịch UBND xã Quảng Nham cho biết: “Lễ hội đền Phúc xã Quảng Nham là  một lễ hội truyền thống lâu đời, nhằm ôn lại và gìn giữ, phát huy giá trị truyền thống với niềm mong muốn đầu năm tạo khí thế, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân, hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc”.

Rộn ràng đầu xuân đua thuyền chải

Đã thành thông lệ, hằng năm vào sáng mùng 2 Tết Nguyên đán tại Cảng cá xã Quảng Nham (Quảng Xương), người dân lại nô nức trong niềm vui được đón lễ hội đua thuyền chải trên sông. Lễ hội đua thuyền được nhân dân trong xã, con em sinh sống làm việc học tập trên mọi miền đất nước háo hức chờ đợi và đều quy tụ về với quê hương. Trong không khí tưng bừng đón xuân mới, khúc sông Yên lại trở nên huyên náo hơn bao giờ hết. Trong khung cảnh rực rỡ cờ hoa và tiếng trống của ngày hội làng, hàng nghìn người đã tập trung tại khu vực thi đấu để cổ vũ. Các tay chèo được tề tựu gần bờ sông sẵn sàng cho những cuộc đua tài. Trên mọi nẻo đường ra bến cảng của xã nhộn nhịp tiếng cười nói, tiếng gọi rủ nhau đi xem lễ hội, cổ vũ cho đội đua của thôn mình hòa cùng đoàn người tấp nập nô nức, tụ họp cho ngày hội lớn.

 Lễ hội đua thuyền chải ở xã Quảng Nham.JPG

Lễ hội đua thuyền chải ở xã Quảng Nham.

Tiếng trống hội vang lên làm cho lòng người như xốn xang, dậy sóng. Thời khắc quan trọng các đội đua sẽ xuống thuyền, sẵn sàng ở vị trí bắt thăm của mình chuẩn bị cho trận quyết đấu. Đứng hai bên bờ sông Yên, những cổ động viên cổ vũ nhiệt tình và hò reo theo tiếng trống mỗi khi có đội của thôn mình vượt lên. Trên dòng sông Yên hình ảnh những con thuyền với các màu áo xanh đỏ, cùng lá cờ đại ngũ sắc bay phấp phới, trong tiếng trống như thúc giục các chàng trai trẻ với thân hình vạm vỡ, da ngăm đen mặn mòi vị biển, dồn sức với tay chèo thoăn thoắt trong tiếng bắt nhịp dò hô của người chỉ huy.

Ông Nguyễn Văn Tiến, vận động viên đua thuyền thôn Thắng (xã Quảng Nham) chia sẻ: Mỗi ngư dân chúng tôi quanh năm gắn bó với biển khơi, những dịp đầu xuân năm mới là dịp mọi người được quây quần bên nhau để cùng tham gia đua thuyền, ai ai cũng vui, cũng phấn khởi bởi làng quê đầu xuân rộn ràng cờ hoa, bà con trong thôn, xóm càng thêm gắn kết.

Đua thuyền chải là môn thể thao của tình đoàn kết, thể hiện ý chí và nghị lực của ngư dân được rèn luyện hằng ngày trong lao động sản xuất. Đây còn là một hoạt động văn hóa tín ngưỡng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc cầu cho mưa thuận, gió hòa, sóng yên biển lặng, mùa màng bội thu.

Lễ hội Cầu Ngư - bản sắc văn hóa vùng biển

Hòa cùng không khí đón xuân mới, lễ hội Cầu Ngư tại xã Ngư Lộc (Hậu Lộc) cũng sẽ là một điểm đến cho du khách thập phương với những nét đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa vùng biển. Từ bao đời nay người dân Ngư Lộc vẫn duy trì nghề đánh bắt cá của cha ông truyền lại, vì thế mà lễ hội Cầu Ngư có một ý nghĩa hết sức quan trọng với những người dân đi biển nơi đây.

Lễ hội Cầu Ngư gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức trang nghiêm với nghi lễ rước kiệu vàng, thuyền Long Châu, kiệu sẽ được rước từ cụm di tích về địa điểm Long Châu và từ Long Châu về khu vực lễ đàn. Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, các dòng họ trong xã đến trước thuyền Long Châu cầu khấn mong cho mưa thuận gió hoà, quốc thái dân an, cầu một mùa đánh bắt hải sản thắng lợi, đời sống ngư dân ấm no hạnh phúc.

Tiếp theo là phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, thể dục thể thao sôi nổi, mang đậm nét văn hoá truyền thống vùng biển như: thi câu mực, kéo lưới, thi cờ tướng, hát giao duyên, biểu diễn nhạc lưu thủy... tất các các trò chơi đều thể hiện khát vọng chinh phục biển cả của ngư dân vùng biển.

Lễ hội Cầu Ngư lưu giữ trong mình tín ngưỡng dân gian, cho đến ngày nay lễ hội vẫn mang đậm những nét đặc trưng văn hóa biển. Lễ hội còn thể hiện ý thức “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ công đức của các vị tiền hiền, có công lập làng, dựng nghề và thông qua lễ hội thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó giữa các ngư dân ven biển.

Hoàng Lan

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1