GMT+7
Trang chủ / Sắc thái xứ Thanh

Di tích đình Liên Châu sáng ngời truyền thống cách mạng kiên cường

Đăng lúc: 24/07/2018 08:00 (GMT+7)

- Đi qua chiều dài lịch sử, xã Hoằng Châu mang trong mình truyền thống văn hoá lâu đời, phong phú, tươi đẹp của dân tộc và sắc thái riêng một vùng quê phía đông nam huyện Hoằng Hóa. Đồng hành cùng lịch sử quê hương, trải qua hàng trăm năm xây dựng, khai phá và phát triển, trên mảnh đất giàu truyền thống yêu nước, cách mạng này, mỗi đám ruộng, thửa vườn, tên đất, tên làng ... nơi nào cũng hằn sâu dấu vết lịch sử và văn hóa, lung linh những kỳ tích xây dựng và đấu tranh hào hùng của cha ông mà một trong số đó là di tích lịch sử cách mạng đình Liên Châu.

 Đình Liên Châu.jpg

Đình Liên Châu đã được công nhận là di tích lịch sử cách mạng cấp Quốc gia.

Cách đây 73 năm về trước, vào những ngày cuối tháng 7/1945, trước khí thế cách mạng ngày càng lên cao ở Hoằng Hóa, Tỉnh trưởng Thanh Hoá đã phái lực lượng lính bảo an gồm 34 tên do Quản Hiến cầm đầu kéo về phủ lỵ cùng tri phủ Hoằng Hóa phối hợp kế hoạch khủng bố phong trào cách mạng ở Đằng Trung (Hoằng Đạo) và Liên Châu - Hoá Lộc (Hoằng Châu), nơi mà chúng cho là "cái nôi" cách mạng Hoằng Hoá.

Nắm được âm mưu và kế hoạch khủng bố của địch, dưới sự chỉ đạo của Chi bộ Đảng và Ban Việt Minh huyện, kế hoạch tác chiến của tự vệ huyện được triển khai trong đêm 23/7. Tại Đằng Trung, một lực lượng gồm 12 chiến sỹ phục kính ở cồn Mã Nhón (Hoằng Đạo). Tại Liên Châu - Hoá Lộc (Hoằng Châu), tự vệ các thôn Hóa Lộc, Hải Châu, Hoàng Chung, Ngọc Long và các làng lân cận thuộc tổng Bái Trạch bố trí lực lượng chiến đấu tại các ngã ba đường, sẵn sàng đánh giặc.

Sáng ngày 24/7/1945, toán lính bảo an gồm 22 tên được trang bị đầy đủ vũ khí do Quản Hiến chỉ huy từ phủ lỵ tiến đánh Liên Châu - Hoá Lộc (Hoằng Châu). Chúng thực hiện kế hoạch nghi binh, không đi thẳng xuống xã mà từ phủ lỵ ngược lên Hàm Rồng qua Nguyệt Viên (Hoằng Quang) về Đại Tiền (Hoằng Đại) rồi mới theo đường Hà Đồ đến Liên Châu - Hóa Lộc. Mục đích là thăm dò thái độ của ta đồng thời chờ phối hợp với cánh quân của Phạm Trung Bảo tại Hoằng Đạo.

Khi đến Hoằng Châu, địch đi thẳng vào đóng quân tại đình Hoàng Chung, củng cố đội hình nhằm tiến công vào Liên Châu - Hóa Lộc. Trong lúc chưa kịp ổn định đội hình, tự vệ ta đã bao vây bắc loa kêu gọi đầu hàng nhưng chúng không chịu hạ vũ khí. Trước tình hình đó, tự vệ Hoằng Châu dưới sự chỉ huy của đồng chí Nguyễn Khắc Bớ đã xung phong vào đình, dùng mã tấu đánh giáp lá cà với địch, chém 5 tên lính trọng thương. Bọn địch hoảng hốt nổ súng bắn vào tự vệ và vội vã rút chạy qua đồng cát ra bờ sông Mã, cướp 1 số thuyền của dân chài đang đậu, vượt sông sang Quảng Xương rồi về tỉnh lỵ. Về phía ta, đồng chí Lê Văn Tướn (tự vệ thôn Ngọc Long nay thuộc xã Hoằng Phong) đã anh dũng hy sinh. Đây là liệt sỹ cách mạng đầu tiên của Hoằng Hoá và 1 tự vệ bị thương nhẹ là đồng chí Lê Văn Tiệc thôn Hoàng Chung. Tại Hoằng Đạo, cánh quân của tri phủ Phạm Trung Bảo cũng bị tự vệ Đằng Trung mai phục, giả làm người đi làm đồng về, bất ngờ tiếp cận, tước vũ khí bắt sống.

Sau khi đập tan cuộc khủng bố của địch tại cồn Mã Nhón và Liên Châu - Hóa Lộc Hoằng Châu, buổi trưa cùng ngày, Chi bộ Đảng và Ban Việt Minh huyện đã tổ chức cuộc mít tinh qui mô lớn với gần 1 vạn quần chúng và tự vệ cứu quốc tham gia để mừng chiến thắng và xét xử bè lũ Phạm Trung Bảo. Sau cuộc mít tinh, thừa thắng xốc tới, lực lượng cách mạng đã tiến về chiếm phủ đường. Trước khí thế của cách mạng, không còn cách nào khác bọn lính và nha lại trong phủ phải hạ vũ khí đầu hàng, giao ấn chỉ cho chính quyền cách mạng. Như vậy từ trưa ngày 24/7/1945 bộ máy đầu não tay sai của Nhật đã bị xóa bỏ trên quê hương Hoằng Hóa.

Ngày 24/7/1945 trở thành một mốc son tươi thắm, đánh dấu sự đổi đời của nhân dân Hoằng Hoá từ thân phận nô lệ mất nước, trở thành người làm chủ. Đây là cuộc khởi nghĩa giành chính quyền sớm nhất tỉnh, được đồng chí Trường Chinh đánh giá là “Rất táo bạo”. Lịch sử Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa cũng ghi nhận rằng, cuộc khởi nghĩa ấy xứng đáng “Là lá cờ đầu của công cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở Thanh Hóa”.

Gắn liền truyền thống 24/7 kiên cường, 73 năm qua, địa danh "đình Liên Châu" đã đi vào lịch sử Đảng bộ huyện Hoằng Hóa là điểm khởi nguồn của cuộc khởi nghĩa tháng 7 năm 1945, từ chiến thắng chống sự khủng bố của kẻ thù đã trở thành nơi lực lượng cách mạng tiến hành phản công lật đổ chính quyền tay sai, thể hiện rõ nét tinh thần mưu trí, anh dũng của các chiến sỹ tự vệ cách mạng trong những ngày đầu, đồng thời cũng là minh chứng tiêu biểu của sự vận dụng sáng tạo nghệ thuật chớp thời cơ khởi nghĩa, kết hợp giữa đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang, khởi nghĩa từng phần tiến tới tổng khởi nghĩa của cách mạng Việt Nam. Với những ý nghĩa đó, "đình Liên Châu" đã được công nhận là di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia. Đây là niềm tự hào, nguồn cỗ vũ động viên to lớn cho Đảng bộ và nhân dân xã Hoằng Châu.

Lịch sử liên tục vận động phát triển, có những địa danh, sự vật, hiện tượng không bao giờ bị mất. Khởi nghĩa 24/7 và địa danh "đình Liên Châu" sẽ mãi mãi trường tồn, bất diệt trong các thế hệ người dân Hoằng Châu, là động lực để Đảng bộ và nhân dân Hoằng Châu nói riêng, nhân dân Hoằng Hóa nói chung hôm nay phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trần Đức Tuấn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1