GMT+7
Trang chủ / Sắc thái xứ Thanh

Đặc sắc Lễ hội nàng Nga, chàng Hai Mối

Đăng lúc: 11/01/2019 10:00 (GMT+7)

- Lễ hội nàng Nga - Hai Mối là loại hình văn hóa đặc sắc thể hiện đậm nét tập tục, tín ngưỡng văn hóa của người Mường ở Cẩm Thủy. Trong quá trình phát triển của đất nước, lễ hội nàng Nga - Hai Mối dần bị mai một trong đời sống đồng bào dân tộc Mường. Trong thời gian qua, các cấp, các ngành cũng như huyện Cẩm Thủy đã có những nỗ lực khôi phục lại lễ hội độc đáo này.

Chuyện kể rằng ở vùng đất Mường Trong có nàng Nga con gái của ông Đủ già giàu có, quyền lực, đẹp người, đẹp nết, khi nàng đi du xuân tại chợ Quan Hoàng nàng đã gặp đạo Hai Mối - chàng trai con cun Mường Trắng tài giỏi, tuấn tú. Từ đây, hai người đã bén duyên nhau, hẹn ước nên duyên vợ chồng nhưng cha mẹ nàng Nga không đồng ý, ép nàng lấy vua Ai Uớc, ở Thượng Lào. Dù sống trong lầu son, gác tía nhưng nàng Nga lúc nào cũng nhớ thương về người yêu của mình. Còn chàng Hai Mối đau buồn, quyết tâm lặn lội, trèo đèo, lội suối đến Thượng Lào để gặp nàng Nga nhưng bị thế lực nhà vua ngăn cản. Không gặp được nàng Nga, chàng Hai Mối trở về và trút hơi thở cuối cùng tại nương dâu của gia đình. Nghe tin này, nàng Nga đau xót và tự kết liễu đời mình. Sau khi chết, người dân xứ Mường đã mang về chôn cất gần ngôi mộ của chàng Hai Mối để muôn đời sau họ được ở bên nhau.

Để tưởng nhớ về chuyện tình yêu thủy chung, son sắc của nàng Nga, chàng Hai Mối, cứ vào mùa xuân trai gái mường trên, bản dưới lại về chợ Quan Hoàng vui xuân, gặp gỡ, hẹn hò và trao duyên. Từ chuyện tình nàng Nga, chàng Hai Mối đã có nhiều sáng tác truyền miệng, được diễn xướng dưới dạng hát ru, xường, rang, hát trong lễ hội Pồôn Pôông của người Mường ca ngợi tình yêu thủy chung, cao đẹp của nàng Nga, chàng Hai Mối. Và những hoạt động tại chợ Quan Hoàng đã tạo nên Lễ hội nàng Nga, chàng Hai Mối.

 lễ hội nàng nga.jpg

Tái hiện cảnh nàng Nga gặp chàng Hai Mối tại phiên chợ Quan Hoàng.

Trao đổi với chúng tôi về những giá trị đặc sắc của Lễ hội nàng Nga, chàng Hai Mối, ông Trần Đức Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy cho biết: Với bà con, Lễ hội nàng Nga, chàng Hai Mối là món ăn tinh thần chứa đựng thông điệp của ông cha nhằm gửi gắm lại thế hệ mai sau. Trong Lễ hội nàng Nga, chàng Hai Mối những điệu hát, truyện thơ cổ còn hàm chứa các giá trị hiện đại và nhân văn khi nói lên quyền tự do yêu đương, khát vọng hạnh phúc. Song hành với truyện lại có một vài câu chuyện mang màu sắc liêu trai, huyền bí được người dân thêu dệt truyền tụng, nhưng mục đích là giúp con người ta hướng đến những điều chân - thiện - mỹ. Những câu chuyện trước tiên nhằm mục đích giữ gìn, bảo vệ di sản của làng, đồng thời mang hàm ý răn đe, giáo dục con người và thế hệ con cháu.

Sự mai một và biến mất của các loại hình văn hóa, tập tục, tín ngưỡng, lễ hội, truyền thuyết lễ hội nàng Nga, chàng Hai Mối đã làm mất đi “hồn cốt” trong sinh hoạt văn hóa của dân tộc Mường. Trong thời gian gần đây, các cơ quan chức năng mà trực tiếp là huyện Cẩm Thủy dưới sự chỉ đạo, giúp đỡ của Sở VH,TT&DL Thanh Hóa đã phục dựng lại Lễ hội nàng Nga, chàng Hai Mối. Việc phục dựng này có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa phi vật thể còn giúp huyện Cẩm Thủy quảng bá, giới thiệu văn hóa Mường và tạo dựng nên sản phẩm du lịch độc đáo trong chuỗi các sản phẩm văn hóa.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1