GMT+7
Trang chủ / Sắc thái xứ Thanh

Chung tay quảng bá mạnh mẽ hình ảnh tốt đẹp đất và người xứ Thanh

Đăng lúc: 03/01/2021 11:00 (GMT+7)

- 31 năm xây dựng và trưởng thành, Báo Văn hóa và Đời sống đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức và từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của độc giả xứ Thanh. Trên các trang báo, cùng với việc tuyên truyền trung thực, kịp thời các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, một trong những điểm đặc sắc tạo nên bản sắc riêng của Báo, đó chính là thường xuyên có nhiều bài viết chuyên sâu trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch của tỉnh.

 Chung tay quảng bá mạnh mẽ hình ảnh tốt đẹp đất và người xứ Thanh.jpg

Ngày 21/12/2015, Báo Văn hóa và Đời sống đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết "Đất và người xứ Thanh" với sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Đỗ Đức)

Xứ Thanh được biết đến là mảnh đất có bề dày truyền thống lịch sử và văn hóa, xuyên suốt từ thuở các Vua Hùng dựng nước cho tới thời đại Hồ Chí Minh. Ít có nơi nào như Thanh Hóa, vừa có đầy đủ các hình thái địa - văn hóa, vừa chứa đựng trong đó những thành tố văn hóa đa dạng, đặc sắc. Xứ Thanh là miền đất cổ, lưu giữ nhiều dấu ấn của lịch sử, văn hóa dân tộc. Mỗi làng quê xứ Thanh đều gắn với một địa danh lịch sử. Sức hấp dẫn của văn hóa xứ Thanh có một phần không nhỏ từ những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Với 1.535 di tích, trong đó có 852 di tích đã được xếp hạng, gồm 1 di sản văn hóa thế giới, 5 di tích quốc gia đặc biệt, 139 di tích quốc gia, 707 di tích cấp tỉnh với nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật, danh lam thắng cảnh tiêu biểu. Các di tích này không chỉ chứa đựng những giá trị văn hóa vật thể quý giá và đặc sắc, mà ở đó còn tiềm ẩn nhiều giá trị văn hóa phi vật thể tiêu biểu. Thanh Hóa còn tự hào là vùng đất còn lưu giữ nhiều giá trị di sản văn hóa phi vật thể độc đáo, mang sắc thái riêng của các dân tộc.

Để góp phần quảng bá những nét đẹp văn hóa vật thể và phi vật thể của xứ Thanh đến đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh, nhiều năm qua với chức năng nhiệm vụ của mình, những người làm báo Báo Văn hóa và Đời sống luôn đi sâu đi sát cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền, giới thiệu những hình ảnh đẹp về đất và người xứ Thanh qua chuyên trang “Gìn giữ bản sắc văn hóa xứ Thanh”, "Văn hóa - Xã hội" trên từng số báo. Ông Lê Như Tuấn - Trưởng ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Quảng Xương cho biết: “Quảng Xương cũng là một trong những vùng quê có truyền thống văn hóa và có tiềm năng phát triển về du lịch và kinh tế. Trong những năm qua, những nội dung về văn hóa truyền thống, Báo Văn hóa và Đời sống đã có nhiều bài viết về các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử cách mạng, đặc biệt là những điểm du lịch và việc khai thác tiềm năng du lịch trong tương lai của huyện Quảng Xương. Đây là một những điều mà huyện Quảng Xương rất cảm ơn sự nhiệt thành của Báo trong công tác tuyên truyền nét đẹp văn hóa của địa phương để nhiều người trong cũng như ngoài tỉnh biết hơn về mảnh đất và con người Quảng Xương”.

Cùng chung quan điểm, bà Lê Thị Thanh - Giám đốc Trung tâm VH-TT,TT&DL TP Thanh Hóa cho biết: Với 24 di tích cấp Quốc gia, 72 di tích cấp tỉnh, nhiều nét đẹp cũng như những giá trị lịch sử của các di tích như: Thái miếu nhà hậu Lê, Thiền viện Trúc lâm Hàm Rồng, động Tiên Sơn, chùa Tam Phúc... đã được tuyên truyền sâu rộng trên các số báo. Bên cạnh việc tuyên truyền các di tích, những người làm báo của Báo Văn hóa và Đời sống luôn nhiệt tình, trách nhiệm cao trong việc tuyên truyền nhiều tuyến tin, bài về các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch do thành phố tổ chức. Báo Văn hóa và Đời sống cũng là kênh thông tin đắc lực trong việc tuyên truyền các tuyến du lịch tham quan của thành phố và kết nối điểm du lịch trong tỉnh; giới thiệu các tour du lịch tham quan làng cổ Đông Sơn; các trò chơi trò diễn dân gian như kéo co, cà kheo...

Bên cạnh đó, Báo Văn hóa và Đời sống cũng là kênh tuyên truyền đắc lực trong tuyên truyền công tác tại thư viện, bảo tàng, nghiên cứu biên soạn lịch sử, biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim. Ông Trịnh Đình Dương - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa, khẳng định: "Cùng với các đơn vị trong ngành, Báo Văn hóa và Đời sống nhiều năm qua luôn có mối quan hệ tốt đẹp, cùng với việc phối hợp tuyên truyền thường xuyên bằng hình thức kết nối đường link trên internet, trên nhiều số báo in cũng đã có những bài viết chuyên sâu trong lĩnh vực bảo tàng. Qua đó góp một phần quan trọng để giúp nhiều người dân trong cũng như ngoài tỉnh hiểu hơn những hình ảnh, hiện vật quý giá đang được lưu giữ tại bảo tàng. Đến với bảo tàng, mọi người dân sẽ được tham quan 7 phòng trưng bày được đầu tư chỉnh lý hoàn thành đi vào hoạt động có hiệu quả, đó là các phòng trưng bày: “Thanh Hóa thời tiền sử - sơ sử”. “Thanh Hóa từ thế kỷ X đến giữa thế kỷ XIX”, “Trống đồng phát hiện ở Thanh Hóa”, “Truyền thống cách mạng Thanh Hóa, giai đoạn 1858 – 1945”, “Thanh Hóa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giai đoạn 1945 – 1975”, “Đặc trưng văn hóa dân tộc Mường ở Thah Hóa”, “Đặc trưng văn hóa dân tộc Thái ở Thanh Hóa”. Sau buổi tham quan, bảo tàng tổ chức cho học sinh, sinh viên học tập vui chơi trải nghiệm, để có cảm nhận riêng, tránh được sự khô khan và nhàm chán.

Nhiều sự kiện nổi bật trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch trong những năm qua đã được phóng viên của báo luôn đi sâu đi sát tuyên truyền kịp thời, phản ánh khách quan được diễn ra trước, trong và sau sự kiện như: Năm Du lịch Quốc gia 2015 - Thanh Hóa; Lễ đón nhận Bằng di tích cấp Quốc gia đặc biệt hang Con Moong; kỷ niệm 600 năm khởi nghĩa Lam Sơn và Lễ hội Lam Kinh năm 2018; Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa... đã tạo ấn tượng tốt đẹp trong nhân dân và bạn bè trong nước, quốc tế. Cùng với đó là có nhiều bài viết chuyên sâu về tiếp tục đẩy mạnh phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng làng, bản, tổ dân phố đăng ký xây dựng đạt chuẩn văn hóa; cơ quan, doanh nghiệp đăng ký xây dựng đạt chuẩn văn hóa; xã, phường, thị trấn đăng ký xây dựng đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới và đạt chuẩn văn minh đô thị; cuộc liên hoan nghệ thuật quần chúng, hội thi thông tin lưu động...

Bên cạnh đó, trên nhiều trang báo đã có những bài viết về việc quan tâm đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, tạo thành phong trào rộng khắp trong toàn tỉnh. Thể thao thành tích cao đứng trong tốp đầu của cả nước, là địa phương có nhiều VĐV tham gia đoàn Thể thao Việt Nam dự SEA Games 29 và SEA Game 30. Đặc biệt, tham gia Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII, năm 2018, Thanh Hóa giành vị trí thứ 4 toàn quốc, là 1 trong 10 tỉnh, thành, ngành được Bộ VH,TT&DL tặng Cờ thi đua. Báo Văn hóa và Đời sống cũng có nhiều bài viết về mô hình phòng chống bạo lực gia đình, tổ hòa giải, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của xã hội và gia đình trong việc xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, phát triển bền vững và phòng, chống giảm thiểu bạo lực gia đình cũng như giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Đồng hành cùng với sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh, trong nhiều năm qua những người làm Báo Văn hóa và Đời sống luôn thể hiện tinh thần, trách nhiệm cao trong công việc và là “cầu nối” để nhiều người biết hơn về truyền thống văn hóa, lịch sử của tỉnh, những giá trị tốt đẹp, những bước đột phá trong lĩnh vực du lịch, thể thao của tỉnh nhà. Qua đó góp phần để quảng bá mạnh mẽ hình ảnh tốt đẹp về vùng đất và con người xứ Thanh đến với đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh.

Thu Thủy

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1