GMT+7
Về thành phố biển Sầm Sơn, khám phá lễ hội Cầu ngư - Bơi trải

Về thành phố biển Sầm Sơn, khám phá lễ hội Cầu ngư - Bơi trải

Như hầu hết những địa phương vùng biển, lễ hội Cầu ngư có từ xa xưa đã trở thành nét đẹp tín ngưỡng văn hóa tâm linh của cư dân nơi đây. Vậy nhưng, không diễn ra vào những ngày đầu xuân năm mới như lễ hội của người dân xã ...


Chuyện kể những vị thần khổng lồ ở xứ Thanh

Chuyện kể những vị thần khổng lồ ở xứ Thanh

Trong kho tàng huyền thoại và truyền thuyết nhân loại, không thiếu hình ảnh các vị thần khổng lồ đi vào tâm thức con người với những sự ngưỡng vọng và tôn thờ. Với người Việt, cậu bé Gióng nhờ ăn cơm dân làng nuôi để một ngày vươn vai đứng dậy trở thành vị thần khổng lồ đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ non sông gấm vóc... Và ngay ở xứ Thanh, hình tượng những vị thần khổng lồ dường như cũng là cảm hứng sáng tạo bất tận của người xưa trong những nỗ lực mưu sinh. Để rồi khi đến mỗi làng quê, vùng đất, không chỉ có cảnh sắc hữu tình của quê hương xứ Thanh, ta còn bị quyến luyến bởi những câu chuyện kể về những vị thần khổng lồ từ thuở hồng hoang, đất trời hỗn độn: thần Đồng Cổ; thần Độc Cước; ông Bưng; ông Vồm...

Về ngôi đền hơn 400 năm tuổi thờ người thầy của 2 đời vua

Về ngôi đền hơn 400 năm tuổi thờ người thầy của 2 đời vua

Đất Cổ Bôn xưa, xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn ngày nay là một vùng văn hiến của xứ Thanh. Truyền thống văn hiến của Tứ xã Bôn được thể hiện ở nhiều mặt, trước hết là ở truyền thống văn hóa và truyền thống học hành. Truyền thống văn hóa ở Đông Thanh được biểu hiện ở nhiều mặt đời sống văn hóa vật chất và tinh thần trong các làng ở Tứ xã Bôn. Nét nổi trội ở đây là nơi có nhiều di tích lịch sử - văn hóa đặc sắc, đáng chú ý là các công trình này không phải là các công trình lớn của quốc gia xây dựng ở địa phương mà là các công trình làng xã, do nhân dân các làng xây dựng. Tiêu biểu là đền thờ Phúc Khê tướng công Nguyễn Văn Nghi - một con người tài năng với nhân cách mẫu mực. Hàng trăm năm đã trôi qua, nhưng cuộc đời và sự nghiệp của ông vẫn được hậu thế nhắc đến với sự ngưỡng mộ, biết ơn.

Những thắng tích tiêu biểu của xứ Thanh

Những thắng tích tiêu biểu của xứ Thanh

Thanh Hóa là một trong những cái nôi của văn hóa dân tộc. Điều kiện lịch sử, tự nhiên đã tạo tiền đề cho xứ Thanh sớm trở thành một vùng thắng tích tiêu biểu.

Một vùng danh thắng Cửa Bạng

Một vùng danh thắng Cửa Bạng

Mọi dòng sông đều trở về với mẹ biển cả, và sông Bạng (huyện Tĩnh Gia, nay là thị xã Nghi Sơn) cũng không nằm ngoài quy luật của đất trời. Ở nơi cuối dòng, trước khi hòa mình với sóng vỗ biển khơi mênh mông, có phải vì tâm tư để lại cho đời chút “niềm riêng” mà một vùng danh thắng Cửa Bạng đã được hình thành qua bàn tay tạo hóa. Là thế núi, dáng sông chẳng thể lẫn lộn, lẩn khuất trong không gian ấy còn có những di tích tín ngưỡng tâm linh để con người gửi gắm niềm tin tự thuở cha ông đi tìm sự sống trước biển cả. Tất cả, tạo nên một không gian văn hóa danh thắng Cửa Bạng say lòng du khách đến thế.

Trang phục truyền thống của đồng bào Thổ Thanh Hóa

Trang phục truyền thống của đồng bào Thổ Thanh Hóa

Ở Thanh Hóa, người Thổ sinh sống chủ yếu trên địa bàn huyện Như Xuân, một trong số 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa.

Đặc sắc những trò diễn dân gian

Đặc sắc những trò diễn dân gian

Nhận xét về Thanh Hóa, Tiến sĩ người Pháp H.Le Breton cho rằng: “Thanh Hóa níu giữ và quyến luyến như mọi địa điểm nhiều kỷ niệm về quá khứ giàu truyền thống và vĩ đại...”. Bên cạnh, hơn 1.500 di sản vật thể gắn với những vương triều trong lịch sử dân tộc thì Thanh Hóa còn là vùng đất hội tụ của đầy đủ 7 loại hình di sản văn hóa phi vật thể: tập quán xã hội; nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian; tác phẩm văn học, nghệ thuật... đặc biệt là hệ thống lễ hội, trò diễn dân gian mang đặc trưng văn hóa, gửi gắm niềm tin tín ngưỡng, tâm linh và cả khát vọng của cha ông xưa trong hành trình sáng tạo.

Độc đáo điệu múa Sênh Tiền của đồng bào Mông

Độc đáo điệu múa Sênh Tiền của đồng bào Mông

Cùng với múa Khèn, thổi Sáo, ném Pao... thì múa Sênh Tiền là một trong những nét văn hóa độc đáo mà đồng bào Mông ở xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát đang gìn giữ và trao truyền lại cho các thế hệ.

Đình Phúc làng Bình Lâm

Đình Phúc làng Bình Lâm

Đình Phúc, còn gọi là đình làng Bình Lâm, thuộc xã Yến Sơn (Hà Lâm cũ), huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Đình Phúc thuộc “Cụm di tích thắng cảnh Bình Lâm” đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xếp hạng Di tích cấp tỉnh năm 2018.

Đi tìm niềm tin trong những lễ hội miền tây xứ Thanh

Đi tìm niềm tin trong những lễ hội miền tây xứ Thanh

Miền Tây xứ Thanh là “miền đất hứa” cho những người ưa khám phá. Điều đó không chỉ đúng bởi những danh lam sơn thủy kì thú nơi miền rừng. Ở nơi đấy, với sự cư ngụ của đa số đồng bào các dân tộc thiểu số: Mường, Thái, Thổ... tự ngàn đời qua còn là cái nôi lắng đọng biết bao giá trị văn hóa đặc sắc. Trong đó, không thể không nhắc đến những lễ hội truyền thống gửi gắm niềm tin tâm linh của người dân bản địa.

Về Thành Đạt, nghe kể chuyện Bình Vương Dương Tam Kha

Về Thành Đạt, nghe kể chuyện Bình Vương Dương Tam Kha

Hành trình tìm về đất họ Dương của chúng tôi bắt đầu bằng câu chuyện với ông Dương Minh Lý, hậu duệ nhiều đời của họ Dương trên mảnh đất thôn Thành Đạt, xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa. Ông là người hiện đang trông coi Lăng miếu Bình Vương Dương Tam Kha. Chẳng vội vã với những vị khách phương xa, ông dẫn chúng tôi thăm quan di tích và cũng là hướng dẫn viên kể cho chúng tôi những câu chuyện xưa.

Tinh hoa nghề mộc Đạt Tài

Tinh hoa nghề mộc Đạt Tài

Trải qua nhiều thăng trầm, những người thợ làng nghề mộc truyền thống Hạ Vũ, xã Hoằng Đạt, huyện Hoằng Hóa đã và đang góp phần gìn giữ giá trị văn hóa từ ngàn đời cha ông để lại, bằng bàn tay tài hoa của mình, họ đã và đang cống hiến cho đời những sản phẩm mộc mang đường nét hoa văn đặc sắc, mềm mại, sinh động, được đông đảo khách hàng đánh giá cao.

Danh thắng xứ Thanh: Những “món quà” của tạo hóa

Danh thắng xứ Thanh: Những “món quà” của tạo hóa

Ai đó đã ghé thăm thắng tích chùa Du Anh - động Hồ Công xã Vĩnh Ninh (Vĩnh Lộc) hẳn vẫn chưa quên bốn chữ Hán “Thanh Kỳ Khả Ái” khắc nổi lên đá nằm ngay ở đường lên cửa động. Bốn chữ được hiểu là “Thanh Hóa kỳ quan xinh đẹp và đáng yêu”. Tương truyền, chúa Trịnh Sâm trong một lần ghé thăm nơi đây, trước cảnh đẹp nao lòng mỹ lệ của danh thắng, ông đã đề bốn chữ ấy nhằm tỏ lòng mến mộ. Và “Thanh kỳ khả ái”, điều đó có lẽ không chỉ đúng ở riêng động Hồ Công mà còn biết bao cảnh sắc quê Thanh khiến bậc tao nhân mặc khách xưa kia phải xiêu lòng và hậu thế hôm nay vẫn không khỏi ngỡ ngàng. Một danh thắng Hàm Rồng bên bờ sông Mã đẹp như bức tranh sơn thủy hữu tình của bậc danh họa xưa, hay Bến En mơ màng như nàng “công chúa” ngủ quên trong rừng thẳm, rồi một dải bờ biển kéo dài tuyệt đẹp đang vươn mình trỗi dậy đầy sức sống... Phải chăng, từ thuở hồng hoang, bàn tay tạo hóa đã ưu ái ban tặng cho xứ Thanh những món quà vô giá!

Quốc Công Hoàng Đình Ái trong thời Lê Trung Hưng

Quốc Công Hoàng Đình Ái trong thời Lê Trung Hưng

Quốc Công Hoàng Đình Ái sinh ra và lớn lên ở làng Bồng Thượng, tổng Bồng, huyện Vĩnh Phúc, nay là làng Bồng Thượng, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Ông sinh ngày 23 tháng Chạp năm Bính Tuất (1526) là con nhà cậu của Lương Quốc Công Trịnh Kiểm.

Về nơi lưu giữ tinh hoa gốm cổ xứ Thanh

Về nơi lưu giữ tinh hoa gốm cổ xứ Thanh

Khởi nguồn xuất hiện với niên đại cách đây gần 2.000 năm, sản phẩm gốm Tam Thọ ở vùng đất Cửu Chân (Thanh Hóa) nổi danh khắp vùng. Ngày nay, ở các di chỉ lò gốm Tam Thọ trên địa bàn xã Đông Vinh (TP Thanh Hóa) vẫn còn đó vết dấu thời kỳ phát triển cực thịnh của một làng nghề cổ xưa. Và Bảo tàng gốm Tam Thọ với hàng nghìn hiện vật được lưu giữ là kho tư liệu quý - điểm đến hấp dẫn cho người dân và du khách muốn tham quan, tìm hiểu về những sản phẩm lắng đọng tinh hoa văn hóa tiền nhân.