GMT+7
Trang chủ / Quốc tế

Triều Tiên tuyên bố việc nối lại đàm phán phụ thuộc vào Mỹ

Đăng lúc: 08/10/2019 14:30 (GMT+7)

Ngày 7/10, trưởng đàm phán hạt nhân của Triều Tiên Kim Myong-gil tuyên bố việc nước này và Mỹ có tổ chức thêm các vòng đàm phán về phi hạt nhân trong tương lai hay không là điều phụ thuộc vào Mỹ.

 Trưởng đàm phán hạt nhân của Triều Tiên Kim Myong-gil.jpg

Trưởng đàm phán hạt nhân của Triều Tiên Kim Myong-gil trả lời báo giới tại Bắc Kinh, ngày 7/10. (Ảnh: Yonhap)

Phát biểu trước các phóng viên tại Bắc Kinh, trên đường trở về Triều Tiên sau khi kết thúc các vòng đàm phán cấp chuyên viên với đối tác Mỹ Stephen Biegun tại Thụy Điển, ông Kim Myong-gil cảnh báo về nguy cơ xảy ra “một sự cố nghiêm trọng” nếu như đàm phán không tiến triển tốt.

“Khả năng diễn ra các vòng đối thoại tiếp theo phụ thuộc vào phía Mỹ... Hãy hỏi Mỹ về việc liệu đối thoại có được tiếp tục hay không... Nếu phía Mỹ chưa sẵn sàng, ai biết rằng điều tồi tệ gì có thể xảy ra” - đại diện ngoại giao Triều Tiên nói.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc liệu Mỹ và Triều Tiên có thể ngồi lại đàm phán trong vòng 2 tuần tới như đề xuất mà Mỹ đã đưa ra tại cuộc gặp gỡ vừa diễn ra vào cuối tuần qua tại Stockholm (Thụy Điển), ông Kim Myong-gil đã bày tỏ quan điểm thận trọng khi cho rằng “Mỹ đã thất bại trong việc đưa ra một đề xuất mới và không tin Mỹ sẽ chuẩn bị được một kịch bản khác trong một khoảng thời gian ngắn như vậy”.

Hiện cả Mỹ và Triều Tiên đều đưa ra những nhận định trái chiều về kết quả của vòng đàm phán cấp chuyên viên vừa diễn ra hồi cuối tuần trước. Triều Tiên cáo buộc Mỹ là nguyên nhân dẫn tới sự đổ vỡ của đàm phán khi không thể đưa ra một đề xuất mới. Trong khi đó, Mỹ lại cho rằng, các vòng thảo luận giữa hai bên đã diễn ra tốt đẹp và nước này đã nhận lời mời của Thụy Điển để quay trở lại Stockholm, nối lại đối thoại với Triều Tiên trong vòng 2 tuần tới.

Sau 8 tháng kể từ khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 kết thúc trong đổ vỡ, ngày 5/10, các đại diện của Mỹ và Triều Tiên đã nối lại đàm phán về phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, sự kiện này đã không mang lại kết quả như mong đợi. Thậm chí ngay trong tối 6/10, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã ra tuyên bố khẳng định Triều Tiên không còn ý định tiến hành các vòng đối thoại “tồi tệ” với Mỹ, tương tự như sự kiện vừa diễn ra ở Thụy Điển. Theo phát ngôn viên trên thì Triều Tiên không còn thiện chí đối thoại với Mỹ cho tới khi nào Washington thực hiện các bước đi thiết thực để từ bỏ các chính sách thù địch chống lại Bình Nhưỡng theo cách hoàn toàn và không thể đảo ngược. Các bước đi trên được cho là bao gồm việc Mỹ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt và bảo đảm duy trì hệ thống chính trị tại Triều Tiên.

Trong tuyên bố cùng ngày, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã kêu gọi Mỹ đưa ra một phương pháp tính toán mới trước cuối năm 2019. Đây cũng là thời hạn chót được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề cập tới trong bài phát biểu trước Hội đồng Nhân dân tối cao tại Bình Nhưỡng vào tháng 4/2019.

Theo dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1