GMT+7
Trang chủ / Quốc tế

Triều Tiên tiếp tục kêu gọi Mỹ từ bỏ chính sách thù địch

Đăng lúc: 11/06/2019 05:06 (GMT+7)

Ngày 11/6, Triều Tiên kêu gọi Mỹ từ bỏ chính sách thù địch chống lại Bình Nhưỡng, nếu không thì những thỏa thuận mà hai bên đã ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6/2018 sẽ chỉ còn là “một tờ giấy trắng”.

 Triều Tiên tiếp tục kêu gọi Mỹ từ bỏ chính sách thù địch.jpg

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp gỡ lịch sử ở Singapore hồi tháng 6/2018. (Ảnh: CNN)

Trong thông điệp phát đi chỉ 1 ngày trước khi tròn 1 năm ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên ở Singapore (12/6/2018 - 12/6/2019), hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã nhắc lại những lập trường đưa ra vào tuần trước nhằm kêu gọi Mỹ “hành động đúng đắn” để duy trì các thỏa thuận mà hai bên đã đạt được.

KNCA nêu rõ, những chính sách đơn phương và không phù hợp của Mỹ sẽ không bao giờ có tác dụng đối với Triều Tiên. Bên cạnh đó, KCNA cũng đề cập tới bản Tuyên bố chung 4 điểm được Tổng thống Mỹ D.Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký kết trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên diễn ra tại Singapore, trong đó cam kết cùng hướng tới mục tiêu vun đắp nên một mối quan hệ mới giữa hai nước.

KCNA cảnh báo, những thỏa thuận này đang đứng trước nguy cơ bị biến thành “một tờ giấy trắng” bởi thái độ lảng tránh của Mỹ. “Giờ đã đến lúc Mỹ cần rút lại chính sách thù địch chống lại Triều Tiên” - thông điệp trên tờ KCNA viết.

Sau một năm ghi nhận nhiều diễn biến tích cực, mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đã có dấu hiệu nguội lạnh trở lại, cùng với việc tiến trình đàm phán hạt nhân giữa hai nước đã bị đình trệ kể từ sau khi Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống D.Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 2/2019 đổ vỡ do bất đồng quan điểm về các bước phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và các biện pháp gỡ bỏ trừng phạt từ phía Mỹ.

Trong bối cảnh trên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vẫn tiếp tục tin tưởng rằng, “đà đối thoại” với Triều Tiên vẫn được duy trì, ngay cả sau sự đổ vỡ của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai hồi tháng 2/2019. Ông Moon Jae-in chỉ ra rằng, cả Tổng thống D.Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn đang liên tục tỏ rõ niềm tin tưởng lẫn nhau, cũng như nhiều lần nhắc lại cam kết cùng ngồi vào bàn đối thoại.

Phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Phần Lan, ngày 10/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng, các vòng đàm phán liên Triều cũng như các vòng đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ sớm được tái khởi động. Ông Moon Jae-in cho biết, hiện các bên liên quan đang đối thoại về khả năng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ ba và tình thế hiện nay đang không cần tới vai trò dàn xếp của bên thứ ba.

Trong một tuyên bố đưa ra vào tuần trước, Tổng thống D.Trump cũng nhấn mạnh rằng ông đang trông đợi cơ hội được gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào một “thời điểm phù hợp”.

Ngày 10/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết, Tổng thống D.Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ cùng lên đường tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật Bản vào cuối tháng này. Sau đó, hai ông sẽ sang Hàn Quốc và có cuộc gặp Tổng thống nước chủ nhà Moon Jae-in nhằm thảo luận về những nỗ lực phối hợp của hai đồng minh trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1