GMT+7
Trang chủ / Quốc tế

Triều Tiên chỉ trích kế hoạch tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc

Đăng lúc: 07/11/2019 14:30 (GMT+7)

Ngày 6/11, Triều Tiên đã bày tỏ thái độ “không hài lòng” trước việc Mỹ và Hàn Quốc lên kế hoạch tập trận chung, xem đây chẳng khác nào một “lời tuyên bố đối đầu” nhằm chống lại Bình Nhưỡng.

 Triều Tiên chỉ trích kế hoạch tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.jpg

Lực lượng Mỹ-Hàn tham gia cuộc tập trận chung "Đại bàng non" năm 2016. (Ảnh: Japan Times)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong Gun cho rằng, kế hoạch tổ chức tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, nếu trở thành hiện thực, sẽ là một hành động vi phạm bản thỏa thuận đạt được trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ D.Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại Singapore vào năm ngoái. Ông Kwon Jong Gun là một thành viên trong phái đoàn Triều Tiên tham gia đối thoại cấp chuyên viên với Mỹ tại Thụy Điển hồi tháng trước.

“Động thái của Mỹ nhằm tiến hành một cuộc tập trận mà chúng tôi phản đối, diễn ra vào thời điểm nhạy cảm như hiện nay, khi mà toàn thế giới đang quan ngại về tương lai quan hệ Mỹ-Triều, chỉ chứng tỏ bản chất thực sự của Mỹ là một nước phá hoại sự an toàn, hòa bình toàn cầu, và luôn coi sức mạnh quân sự là giải pháp cho mọi vấn đề... Việc Mỹ thông báo kế hoạch tiến hành cuộc tập trận không quân chung với Hàn Quốc chỉ một tháng sau sự đổ vỡ của cuộc đàm phán cấp chuyên viên Mỹ-Triều tại Stockholm (Thụy Điển) có thể được hiểu là một tuyên bố đối đầu chống lại đất nước chúng tôi...Không ai trên thế giới này lại nghĩ rằng bản chất xâm lược của một cuộc tập trận có thể thay đổi chỉ bằng việc thay đổi tên gọi” - tuyên bố trên tờ KCNA nêu rõ.

Theo quan điểm của ông Kwon Jong Gun thì việc Mỹ lên kế hoạch tổ chức tập trận không quân chung với quân đội Hàn Quốc vào tháng 12/2019 là một “ý đồ nhằm thực hiện công khai hành động diễn tập chiến tranh nhằm chống lại Triều Tiên”. Quan chức trên cảnh báo, sự kiên nhẫn của Triều Tiên đang gần đạt “mức giới hạn” và nước này sẽ không “nhắm mắt làm ngơ” trước các động thái quân sự liều lĩnh của Mỹ.

Thông điệp trên được Triều Tiên đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố hai nước đồng minh sẽ bỏ qua cuộc tập trận không quân chung thường niên mang tên “Át chủ bài cảnh giác” (Vigilant Ace), mà thay bằng một cuộc diễn tập có quy mô nhỏ hơn. Việc hủy tập trận không quân trên nhằm hỗ trợ cho nỗ lực ngoại giao hiện nay vì mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Cuộc tập trận thường niên Vigilant Ace được khởi động từ năm 2015, nhưng đã bị hủy bỏ vào năm 2018 trong bối cảnh Mỹ - Triều tiến hành đối thoại phi hạt nhân hóa. Sau Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore, lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội vào tháng 2/2019 song không mang lại kết quả như mong đợi. Hiện các bên đang theo đuổi nỗ lực để nối lại đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên, tuy nhiên cuộc gặp cấp chuyên viên gần đây nhất tại Stockholm (Thụy Điển) hồi đầu tháng 10 đã không đạt được tiến triển cụ thể. Phía Triều Tiên tuyên bố việc nối lại đàm phán phụ thuộc vào các bước đi trong tương lai của Mỹ.

Theo dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1