GMT+7
Trang chủ / Quốc tế

Triển vọng phục hồi thị trường lao động không chắc chắn

Đăng lúc: 02/07/2020 13:00 (GMT+7)

Đó là một trong những cảnh báo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) trước tình trạng khủng hoảng việc làm đang diễn ra trầm trọng hơn, trong khi đó triển vọng phục hồi thị trường lao động không chắc chắn và khó trọn vẹn.

 Triển vọng phục hồi thị trường lao động không chắc chắn.jpg

ILO cảnh báo triển vọng phục hồi thị trường lao động không chắc chắn  và khó trọn vẹn  (Ảnh minh họa: Nguồn AFP/TTXVN)

ILO cũng cảnh báo tổn thất về số giờ làm việc trên toàn thế giới trong nửa đầu năm 2020 tồi tệ hơn nhiều so với dự báo. Trong khi đó, khả năng phục hồi trong 6 tháng cuối năm hầu như không chắc chắn, không đủ để đưa quay lại mức trước đại dịch, ngay cả với kịch bản tích cực nhất. Thế giới vẫn đứng trước nguy cơ tiếp tục chứng kiến tổn thất việc làm trên quy mô lớn.

Theo Báo cáo nhanh số 5 của ILO về COVID-19 và thế giới việc làm, tổng số giờ làm việc toàn cầu đã giảm 14% trong quý II năm 2020, tương đương với 400 triệu lao động toàn thời gian (giả định lao động làm việc 48 giờ một tuần). Đây là mức giảm sâu hơn nhiều so với con số dự báo 10,7% (tương đương với 305 triệu lao động toàn thời gian) đưa ra trong Báo cáo nhanh số trước (công bố ngày 27 tháng 5).

Những số liệu mới cho thấy, trong những tuần qua, tình hình đang diễn biến xấu đi ở nhiều khu vực, đặc biệt là ở những nền kinh tế đang phát triển. Xét theo khu vực, tổn thất về số giờ làm việc trong quý II thống kê được là: châu Mỹ (18,3%), châu Âu và Trung Á (13,9%), châu Á và Thái Bình Dương (13,5%), các quốc gia Ả-rập (13,2%) và châu Phi (12,1%).

Báo cáo nhanh phác thảo ba kịch bản cho công cuộc phục hồi trong nửa cuối năm 2020, gồm kịch bản cơ bản, tiêu cực và lạc quan. Báo cáo nhấn mạnh kết quả trong dài hạn sẽ phụ thuộc vào diễn biến của đại dịch và lựa chọn chính sách của chính phủ.

Mô hình phục hồi cơ bản dự báo tổn thất về giờ làm việc giảm 4,9% (tương đương với 140 triệu lao động toàn thời gian) so với Quý IV năm 2019, với giả định công cuộc khôi phục các hoạt động kinh tế được thực hiện theo dự báo, các biện pháp hạn chế đối với nơi làm việc được dỡ bỏ và tiêu dùng và đầu tư được khôi phục.

Kịch bản tiêu cực giả định làn sóng dịch thứ hai bùng phát và các biện pháp khống chế dịch bệnh được thiết lập lại, khiến công cuộc phục hồi chậm lại đáng kể. Hệ quả của nó là số giờ làm việc sẽ giảm 11,9% (tương đương với 340 triệu lao động toàn thời gian) so với Quý IV năm 2019.

Kịch bản lạc quan giả định việc làm của người lao động được nhanh chóng khôi phục lại, thúc đẩy đáng kể tổng cầu và tạo việc làm. Với sự phục hồi đặc biệt nhanh này, mức tổn thất về thời giờ làm việc toàn cầu sẽ chỉ còn giảm 1,2% (tương đương với 34 triệu lao động toàn thời gian) so với Quý IV năm 2019.

Mặc dù các quốc gia đã triển khai các biện pháp với tốc độ và phạm vi chưa từng có nhưng Báo cáo nhanh của ILO vẫn nêu một số thách thức chính mà trước mắt chúng ta vẫn phải đối diện. Đó là tìm cách cân bằng và thực hiện đúng trình tự các can thiệp chính sách, xã hội, kinh tế và y tế để có thể đem lại kết quả tối ưu cho thị trường lao động; triển khai và duy trì các biện pháp chính sách ở quy mô cần thiết khi nguồn lực có thể dần trở nên hạn chế hơn; bảo vệ và tạo điều kiện cho các nhóm dễ bị tổn thương, thiệt thòi và bị ảnh hưởng nặng nề để thị trường lao động trở nên công bằng và bình đẳng hơn; đảm bảo đoàn kết và hỗ trợ quốc tế, đặc biệt chú trọng tới các quốc gia mới nổi và đang phát triển; đẩy mạnh đối thoại xã hội và tôn trọng quyền.

Theo Guy Ryder, Tổng Giám đốc ILO, mặc dù các quốc gia đang trải qua những giai đoạn khác nhau của đại dịch và còn rất nhiều việc phải làm, nếu muốn vượt qua cuộc khủng hoảng này, các nước cần nỗ lực nhiều hơn nữa. Trong tuần tới, ILO sẽ tổ chức Hội nghị Cấp cao Toàn cầu về COVID-19 và Thế giới Việc làm bằng hình thức trực tuyến. Đây là cơ hội để các chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động trình bày và lắng nghe những ý tưởng sáng tạo; trao đổi những bài học kinh nghiệm và xây dựng được những kế hoạch cụ thể để cùng nhau thực hiện một công cuộc phục hồi chú trọng tạo nhiều việc làm, bao trùm, công bằng và bền vững.

Theo dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1