GMT+7
Trang chủ / Quốc tế

Tổng thống Nga khẳng định sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên

Đăng lúc: 15/08/2018 20:58 (GMT+7)

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi ách đô hộ của Nhật Bản (15/8/1945 - 15/8/2018), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện mừng tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

 Putin.jpg

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: NHK)

Hãng thông tấn KCNA, ngày 18/8, trích nội dung bức điện mừng của Tổng thống Putin có đoạn viết: “Tôi chắc rằng tôi sẵn sàng gặp ngài trong một tương lai gần để thảo luận về những vấn đề cấp thiết trong mối quan hệ song phương và các vấn đề quan trọng trong khu vực”. Bên cạnh đó, thông điệp của ông Putin còn tỏ rõ sự tin tưởng rằng, mối quan hệ giữa Nga và Triều Tiên đang phát triển theo hướng “hữu nghị và mang tính xây dựng”.

Tổng thống Putin hy vọng trong thời gian tới, Moscow và Bình Nhưỡng sẽ phát triển kiên định mối quan hệ hợp tác cùng mang lại lợi ích cho cả đôi bên, gồm cả việc triển khai chương trình liên kết ba bên giữa Nga, Triều Tiên và Hàn Quốc.

Cũng theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi thông điệp phúc đáp điện mừng của Tổng thống Putin, với nội dung nêu bật sự phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa Nga và Triều Tiên. Tuy nhiên, nội dung thông điệp của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không đề cập tới kế hoạch tổ chức một Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Putin.

Cách đây ít lâu, Tổng thống Putin cũng đã từng mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sang thăm Nga. Theo gợi ý của ông Putin thì chuyến thăm này có thể được thực hiện theo 1 trong 2 hình thức, hoặc là nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tham dự Diễn đàn kinh tế phương Đông dự kiến được tổ chức tại thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga vào tháng 9/2018, hoặc là thực hiện một chuyến thăm riêng rẽ tới Nga. Tuy nhiên, đến đầu tháng 7/2018, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, hiện ông Kim Jong-un vẫn chưa xác nhận về việc có tham gia Diễn đàn kinh tế phương Đông và tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin hay không.

Thông điệp trên được ông Putin phát đi trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và Triều Tiên ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực với diễn biến gần đây nhất là cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên (tức Quốc hội Triều Tiên) Kim Yong-nam tại thủ đô Moscow của Nga vào tháng 6/2018. Hiện địa điểm và thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều Tiên vẫn chưa được ấn định, tuy nhiên, theo đánh giá của giới phân tích thì việc Tổng thống Putin tỏ rõ thiện chí sớm gặp gỡ Chủ tịch Kim Jong-un cho thấy Nga đang mong muốn khẳng định vai trò trong tiến trình tìm kiếm giải pháp cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Theo dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1