GMT+7
Trang chủ / Quốc tế

Thế giới chờ tin từ Hà Nội

Đăng lúc: 28/02/2019 15:03 (GMT+7)

Các nhà lãnh đạo trên thế giới tiếp tục bày tỏ sự hoan nghênh và đặt nhiều kỳ vọng vào một giải pháp đột phá mà hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Triều Tiên sẽ đạt được trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai đang diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

 Cái bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.jpg

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt đầu Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai tại thủ đô Hà Nội, ngày 27/2. (Ảnh: AP)

Ngày 28/2, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng bài xã luận, trong đó thể hiện rõ niềm tin tưởng rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang tiến hành các vòng thảo luận “chân thành và kỹ lưỡng” tại thủ đô Hà Nội để có thể đạt được những kết quả quan trọng.

Bài viết trên tờ KCNA nhấn mạnh, nếu như tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất diễn ra ở Singapore, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong quan hệ song phương thì tại Hà Nội, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi những ý kiến chân thành và sâu sắc, nhằm mục tiêu mang lại những kết quả toàn diện và mang tính thời đại, đáp ứng sự quan tâm và kỳ vọng của cả thế giới về sự thành công của Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai.

Theo KCNA, Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai diễn ra tại Hà Nội được khởi nguồn từ những “mong muốn thiết tha” và “quyết tâm phi thường” của hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên nhằm chấm dứt sự đối đầu và thù hận, mở ra một kỷ nguyên của hòa bình và thịnh vượng.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã không lên lịch trình chính thức nào trong ngày 28/2 để có thể theo sát những diễn biến của Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai đang diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Tổng thống Hàn Quốc hy vọng Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai sẽ mang lại những “tiến bộ quan trọng”, đồng thời đạt được một thỏa thuận thỏa thuận tăng cường về phi hạt nhân hóa, có thể dẫn tới kết quả tối thiểu là loại bỏ một phần các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế nhằm vào Bình Nhưỡng.

Trước đó, phát ngôn viên Nhà Xanh Kim Eui-kyeom cho biết, Tổng thống Moon Jae-in có thể sẽ theo dõi Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên qua truyền hình và tiếp nhận thêm thông tin từ những bản báo cáo về một sự kiện được nhà lãnh đạo này tin tưởng rằng sẽ giúp “định hình tương lai của các mối quan hệ liên Triều”.

Phát biểu trong chương trình “America’s Newsroom” của Fox News, ngày 27/2, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Bill Richardson khẳng định, cho tới nay, Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai đã có một sự khởi đầu tốt đẹp. Theo nhận định của ông Richardson thì mối quan hệ cá nhân mà Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xây dựng rất có ích cho nền ngoại giao.

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 27/2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hy vọng Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai đang diễn ra tại Hà Nội sẽ được vun đắp dựa trên nền tảng những thành tựu đã đạt được và mang lại những kết quả tích cực hơn.

Ông Lục Khảng nêu rõ lập trường của Trung Quốc nhằm ủng hộ việc sớm chấm dứt tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc đã nêu đề xuất và vẫn tin tưởng rằng, cách thức hiệu quả để giải quyết vấn đề Triều Tiên là theo đuổi cách tiếp cận hai chiều, đó là thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa song song với thiết lập cơ chế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. “Chúng tôi ủng hộ tất cả các nỗ lực và sẵn sàng đóng vai trò trong tiến trình này” - ông Lục Khảng nói.

Đêm 27/2, tờ “Thời báo Hoàn Cầu” có bài xã luận với tựa đề “Trung Quốc ủng hộ các cuộc đối thoại trực tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên”. Theo bài viết, Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên bắt đầu diễn ra vào tối 27/2 tại thủ đô Hà Nội đang thu hút sự chú ý của cả thế giới. Hội nghị được tổ chức tại Hà Nội mang một ý nghĩa biểu tượng vì Việt Nam từ một cựu thù trong chiến tranh nay đã trở thành đối tác và có mối quan hệ tốt đẹp nhất với Hoa Kỳ trong số các nước xã hội chủ nghĩa. Tờ báo này đã dẫn lại thông điệp mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump viết trên trang cá nhân trước khi tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó ca ngợi thành tựu phát triển của Việt Nam. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cũng tin tưởng rằng, Triều Tiên cũng sẽ có thể nhanh chóng đạt được những thành tựu tương tự nếu như thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa.

Phát biểu trước báo giới, ngày 27/2, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga bày tỏ hy vọng Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai tại thủ đô Hà Nội sẽ giúp mang lại những giải pháp cho chương trình phát triển tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên cũng như vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.

Ông Suga cũng đánh giá cao những kết quả mà hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Triều Tiên đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh diễn ra ở Singapore hồi tháng 6/2018 thông qua việc ký kết được thỏa thuận phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên. Quan chức Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục thúc đẩy việc thực thi thỏa thuận nêu trên, đồng thời bày tỏ hy vọng Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai đang diễn ra ở thủ đô Hà Nội sẽ mang lại giải pháp cho các vấn đề của Triều Tiên, từ đó góp phần tạo dựng hòa bình, ổn định cho khu vực Đông Á.

Theo dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1