GMT+7
Trang chủ / Quốc tế

Ông J.Biden muốn một lễ nhậm chức an toàn trong đại dịch

Đăng lúc: 05/12/2020 16:24 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden mong muốn lễ nhậm chức của ông dự kiến diễn ra vào tháng tới sẽ là một sự kiện được thu hẹp về quy mô và chú trọng hơn tới vấn đề an toàn cho người dân trong đại dịch COVID-19.

5.jpg
Tổng thống Mỹ đắc cử J.Biden. (Ảnh: Jim Watson)

Phát biểu trước báo giới, ngày 4/12, Tổng thống đắc cử của Mỹ khẳng định: “Chúng tôi sẽ tuân theo khuyến nghị của các nhà khoa học và giới chuyên gia trong việc giữ cho mọi người an toàn”. Theo đó, lễ tuyên thệ nhậm chức, dự kiến vào ngày 20/1/2021, vẫn diễn ra tại lễ đài được xây dựng ở bậc thềm tòa nhà Quốc hội. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Tổng thống đắc cử không muốn người ủng hộ tập trung đông tại công viên National Mall hay dọc đại lộ Pennsylvania trong buổi lễ nhậm chức của ông theo như truyền thống trước đây.

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020, ông J.Biden, 78 tuổi sẽ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ trong một buổi lễ diễn ra ngày 20/1/2021. Tổng thống Mỹ đắc cử mong muốn rằng sự kiện trọng đại này sẽ diễn ra giống như Đại hội của đảng Dân chủ -  hầu như theo hình thức trực tuyến do tác động của đại dịch COVID-19, hơn là một buổi lễ nhậm chức thông thường.

Tổng thống đắc cử J.Biden dự định sẽ có nhiều hoạt động trực tuyến được tổ chức ở các bang trong ngày ông nhậm chức, như vậy rất nhiều người dân Mỹ có thể tham dự, thậm chí là còn đông hơn trước đây. Tuy nhiên, có một điều mà ông J.Biden chắc chắn, đó là trong bài phát biểu nhậm chức, ông sẽ đề nghị người dân cam kết đeo khẩu trang trong vòng 100 ngày kể từ sau khi ông chính thức trở thành Tổng thống. Đó cũng là khoảng thời gian mà ông tin tưởng có thể hành động để giảm tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 vẫn đang nằm ngoài tầm kiểm soát ở Mỹ.

Theo truyền thống, trong ngày chuyển giao quyền lực, tổng thống sắp mãn nhiệm và tổng thống tân cử sẽ cùng đi từ Nhà Trắng tới tòa nhà Quốc hội. Sau khi tuyên thệ, tân Tổng thống sẽ diễu hành dọc đại lộ Pennsylvania trở về Nhà Trắng, còn Tổng thống mãn nhiệm rời đi, thường là bằng trực thăng. Trước đó, ứng cử viên Tổng thống thua cuộc sẽ gọi điện cho người giành chiến thắng và gặp gỡ những gia đình mới đến Nhà Trắng để phục vụ cho nhiệm kỳ Tổng thống mới. Theo truyền thống này, cựu Tổng thống B.Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng đã hoan nghênh chào đón ông D.Trump và bà Melania tới Nhà Trắng sau khi ứng cử viên đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tuy nhiên, mọi thứ năm nay dường như lại khác. Tổng thống D.Trump từ chối khẳng định sẽ tham gia buổi lễ nhậm chức của ông J.Biden và cho tới giờ, ông vẫn chưa chấp nhận “buông xuôi” kết quả bầu cử. Thậm chí còn xuất hiện thông tin từ Nhà Trắng cho hay, ông D. Trump sẽ khởi động chiến dịch chạy đua Tổng thống 2024 ngay trong ngày người kế nhiệm tuyên thệ nhậm chức.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, ngày 4/12, ông J.Biden cho rằng việc Tổng thống sắp mãn nhiệm D.Trump có tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm hay không chẳng mấy quan trọng với chính ông nhưng lại có ý nghĩa với nước Mỹ.  Việc ông D.Trump có tham dự sự kiện diễn ra vào ngày 20/1 năm tới hay không là quyết định của đương kim Tổng thống, song theo ông J.Biden thì điều này nên được thực hiện vì lợi ích và danh tiếng của nước Mỹ.

Theo Dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1