GMT+7
Trang chủ / Quốc tế

Nga, Trung Quốc phản đối các lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Đăng lúc: 24/12/2020 09:02 (GMT+7)

Ngày 22/12, các đại diện Nga và Trung Quốc đã đồng loạt lên tiếng phản đối việc Mỹ đưa 103 công ty của hai nước này vào bản danh sách đen chịu lệnh trừng phạt, xem đây là một bước đi có nguy cơ khiến quan hệ giữa Moscow, Bắc Kinh với Washington càng thêm phần xa cách.

 Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov.jpg

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov chỉ trích các lệnh trừng phạt mới của Mỹ. (Ảnh: TASS)

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến, ngày 22/12, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov đã chỉ trích các lệnh trừng phạt mới của Mỹ, đồng thời coi đây là hành động khiêu khích tiếp theo của chính quyền Tổng thống sắp mãn nhiệm D.Trump.

Theo quan điểm của ông Peskov thì mọi động thái tương tự đều có nguy cơ đẩy 2 nước ra xa mục tiêu bình thường hóa quan hệ, trong khi việc thoát khỏi vòng xoáy hủy hoại các mối quan hệ song phương lại trở nên đặc biệt khó khăn.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân kiên quyết phản đối việc Mỹ chính trị hóa các vấn đề kinh tế và thương mại, vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế. Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc trong thời gian gần đây phía Mỹ đã viện cớ bảo vệ an ninh quốc gia, lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và các biện pháp khác, gây áp lực chính trị đối với các công ty Trung Quốc.

"Phía Trung Quốc cực lực phản đối việc này, kêu gọi Mỹ ngay lập tức sửa chữa các hành động sai lầm của mình, đồng thời cũng kêu gọi tạo cơ hội công bằng cho các công ty nước ngoài, bao gồm cả các công ty Trung Quốc. Phía Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình... Điều này làm suy yếu các nguyên tắc tự do thương mại, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với chuỗi cung ứng và sản xuất toàn cầu” - ông Vương Văn Bân nói.

Trước đó, ngày 21/12, Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung 103 công ty của Nga và Trung Quốc vào một bản danh sách các công ty có mối liên hệ với lực lượng quân đội của hai nước. Theo đó, 58 công ty của Trung Quốc và 45 công ty của Nga bị liệt vào bản danh sách mới này sẽ bị hạn chế nhập khẩu các loại hàng hóa và công nghệ từ Mỹ. Các công ty của Mỹ sẽ phải xin giấy phép nếu muốn bán một số thiết bị công nghệ, linh kiện bán dẫn cho những công ty thuộc diện trừng phạt.

Động thái mới này của Mỹ được cho là nhằm ngăn chặn các sản phẩm công nghệ của nước này được bán cho các công ty dân sự nhưng người dùng và hưởng lợi cuối lại là quân đội. Washington cũng muốn nắm rõ hơn những gì đã bán cho các nước khác và ai đang thực sự sử dụng các thiết bị này sau nhiều năm buông lỏng quản lý.

Trong số các công ty bị “điểm tên” vào bản danh sách đen trừng phạt lần này của Mỹ phải kể tới 7 đơn vị trực thuộc của Tập đoàn Công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) và Cơ quan Tình báo nước ngoài của Nga (SVR), trước cáo buộc có liên quan tới một cuộc tấn công mạng gần đây nhằm vào các cơ quan và công ty Liên bang Mỹ.

Sáng 22/12, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross ra tuyên bố khẳng định việc công bố bản danh sách mới sẽ giúp "các nhà sản xuất Mỹ sàng lọc khách hàng" tốt hơn đồng thời chống lại những điều được xem là “nỗ lực của Trung Quốc và Nga nhằm lợi dụng công nghệ Mỹ phục vụ cho các chương trình quân sự gây bất ổn”.

Theo nhận định của giới phân tích, động thái mới nhất này sẽ khiến mối quan hệ giữa Mỹ và Nga, Trung Quốc trở nên căng thẳng hơn vào thời điểm chuyển giao chính quyền mới tại Mỹ sau khi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống 2020 ngã ngũ.

Theo dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1