GMT+7
Trang chủ / Quốc tế

Mỹ kêu gọi Triều Tiên kiềm chế

Đăng lúc: 03/01/2020 16:16 (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa lên tiếng kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kiềm chế sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ sớm công bố một "vũ khí chiến lược mới" trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ.

2.jpg
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Ảnh: Yonhap)

Trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News, ngày 2/1, ông Esper cũng lưu ý thêm rằng, con đường tốt nhất phía trước vẫn là các bên đạt được một thỏa thuận chính trị về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi đang trên con đường đó. Chúng tôi muốn đi theo con đường đó và chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi Chủ tịch Kim Jong-un cùng các nhà lãnh đạo Triều Tiên ngồi xuống bàn đối thoại để thực hiện công việc này” - ông Esper nói.

Ngoài việc đưa ra những thông điệp mềm mỏng, Bộ trưởng Esper cũng nhấn mạnh rằng, quân đội Mỹ đang duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp cần thiết. “Chúng tôi có một lực lượng đông đảo. Họ đã sẵn sàng. Họ là các lực lượng không quân, hải quân, lính thủy đánh bộ và quân đội Mỹ. Chúng tôi cũng có sự sát cánh của Hàn Quốc cùng các đồng minh và các đối tác… Vì thế, tôi tin tưởng vào sự sẵn sàng của các lực lượng của chúng tôi để răn đe thái độ không phù hợp của Triều Tiên, và nếu như nỗ lực này thất bại thì chúng tôi sẽ chiến đấu và giành được thắng lợi cần thiết” - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nêu rõ.

Theo ông Esper thì hiện Mỹ đang giám sát chặt chẽ tình hình Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình MSNBC cùng ngày, ông Esper cho biết, Mỹ đang cân nhắc tới việc nối lại các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn với Hàn Quốc và điều này phụ thuộc vào những động thái tiếp theo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Esper thì việc đạt được một thỏa thuận chính trị về phi hạt nhân hóa vẫn là “con đường tốt nhất phía trước” và Mỹ sẽ tiếp tục kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán.

Những tuyên bố trên được ông Esper đưa ra vào thời điểm mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đang có dấu hiệu căng thẳng trở lại cùng với việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un thông báo sẽ sớm phô diễn một vũ khí chiến lược mới nhằm “tỏ rõ thái độ” của Bình Nhưỡng sau khi Mỹ bỏ lỡ thời hạn chót để tiến hành đàm phán.

Liên quan tới vấn đề này, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley tuyên bố ông sẽ tiếp tục nghe ngóng những diễn biến tiếp theo, song cũng tỏ rõ sự tin tưởng vào khả năng của quân đội Mỹ trong nhiệm vụ bảo vệ đất nước.

Trong bối cảnh đang xuất hiện nhiều đồn đoán về những bước đi tiếp theo của Triều Tiên, nhà nghiên cứu Joel Wit thuộc tổ chức cố vấn Stimson Center có trụ sở tại Washington (Mỹ) cho rằng, dù Triều Tiên đã cảnh báo sẽ sớm công bố một loại vũ khí chiến lược mới, song vẫn có khả năng nước này sẽ không thử hạt nhân hay tên lửa đạn đạo liên lục địa trong tương lai gần. Theo quan điểm của ông Wit thì Triều Tiên hoàn toàn nhận thức được những hậu quả mà nước này sẽ phải đối mặt nếu như thực hiện các vụ thử vũ khí. Chính vì thế, Triều Tiên có thể sẽ chỉ trình làng các loại vũ khí mới chứ không tiến hành các vụ thử nghiệm.

Chuyên gia này cho rằng, trong bối cảnh hiện nay thì Mỹ cần phát tín hiệu để ngỏ cánh cửa đối thoại đối với Triều Tiên. “Chúng ta sẽ không đóng cánh cửa đối thoại, song chúng ta sẽ phải làm những gì cần thiết” - ông Wit nói.

Theo Dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1