GMT+7
Trang chủ / Quốc tế

Mỹ chính thức tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc

Đăng lúc: 10/05/2019 17:28 (GMT+7)

Ngày 10/5, Mỹ chính thức tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, một động thái làm gia tăng căng thẳng cho cuộc chiến thương mại kéo dài đến nay đã gần một năm giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

3.jpg
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (thứ hai từ trái qua) bắt tay Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trước khi bước vào đàm phán thương mại ở Washington, ngày 9/5. (Ảnh: Reuters)

Theo đánh giá của giới quan sát, các biện pháp gia tăng sức ép về thuế của Mỹ sẽ kéo theo việc tăng giá của nhiều mặt hàng gia dụng nhập khẩu từ Trung Quốc, từ các mặt hàng điện tử cho tới may mặc.

Trong khi Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định, các khoản chi phí này sẽ đổ lên vai các doanh nghiệp Trung Quốc thì các kết quả nghiên cứu trên thực tế đều chỉ ra rằng, chính các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ sẽ phải gánh chịu khoản chi phí gia tăng từ các chính sách mới về thuế.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã tỏ rõ sự tiếc nuối sâu sắc trước động thái trên của Mỹ và tuyên bố Bắc Kinh sẽ không đầu hàng trước bất kỳ áp lực nào. Trung Quốc cảnh báo sẽ đưa ra các biện pháp trả đũa cần thiết.

Cách đây ít hôm, một số quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ về khả năng đảo ngược “một số khía cạnh chủ chốt” trong bản dự thảo thỏa thuận thương mại với Mỹ, song cảnh báo sẽ đưa ra những biện pháp trả đũa trước việc tăng thuế suất.

Cụ thể, những biện pháp này có thể bao gồm việc đánh thuế lên hàng hóa Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc hay dựng nên các hàng rào thương mại. Hiện Trung Quốc đang áp dụng mức thuế trả đũa lên 110 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ và điều này được cho là đã để lại những tác động không nhỏ đối với lĩnh vực nông nghiệp của Mỹ.

4.jpg
Hàng hóa được xếp tại cảng Dương Sơn, miền Đông Trung Quốc chuẩn bị xuất khẩu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Động thái tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc được chính phủ Mỹ đưa ra trong bối cảnh triển vọng hai bên có thể đạt được một thỏa thuận chấm dứt thế đối đầu về thương mại kéo dài trong nhiều tháng qua đang ngày càng trở nên mờ nhạt sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh lảng tránh các cam kết về cải cách thương mại - điều mà Trung Quốc luôn mạnh mẽ bác bỏ.

Ngày 9/5, các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc ngày đàm phán đầu tiên tại thủ đô Washington, với sự tham gia của  Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Các đại diện của hai bên đã không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào trước báo giới khi rời khỏi phòng đàm phán. Tuy nhiên, sau khi kết thúc ngày đàm phán thứ nhất, Tổng thống D.Trump đã có cuộc gặp gỡ ông Lighthizer và ông Mnuchin. Trong khi đó, ông Lưu Hạc cũng phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc rằng, phái đoàn Trung Quốc đã bước vào các vòng đàm phán với một “sự chân thành”, song đã gặp phải một số khó khăn.

Theo kế hoạch, cuộc đàm phán với sứ mệnh “giải cứu” bản thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung trước nguy cơ đổ vỡ sẽ tiếp tục trong hôm nay (10/5). Tuy nhiên, hãng tin Bloomberg trích nhận định từ một số nguồn tin thân cận cho biết, họ không kỳ vọng vào một đột phá đáng kể nào trong tiến trình đàm phán.

Theo Dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1