GMT+7
Trang chủ / Quốc tế

Liên hợp quốc quan ngại trước việc Mỹ đảo ngược chính sách về khu Bờ Tây

Đăng lúc: 23/11/2019 13:00 (GMT+7)

Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông Nickolay Mladenov đã bày tỏ sự quan ngại mạnh mẽ trước việc Mỹ mới có động thái đảo ngược chính sách theo đuổi suốt hơn 40 năm qua.

 Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông Nickolay Mladenov.jpg

Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông Nickolay Mladenov. (Ảnh: AFP/MOHAMMED ABED)

Tuyên bố này được ông Mladenov đưa ra trong phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 20/11 nhằm thảo luận về sự thay đổi chính sách về khu Bờ Tây do Mỹ công bố từ hai ngày trước đó. Nhiều đại diện các nước tham dự phiên họp, gồm cả các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), Nga và Trung Quốc… cũng lên tiếng chỉ trích quyết định mới nhất của Mỹ, đồng thời lo ngại sự đảo ngược chính sách của Mỹ đối với vấn đề sẽ chỉ làm phức tạp thêm tình hình, làm chậm lại tiến trình hòa bình Trung Đông với giải pháp 2 nhà nước.

Tuy nhiên, Phó Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Cherith Norman Chalet đã bác bỏ những lo ngại trên và cho rằng, quyết định mới nhất do Mỹ vừa đưa ra không làm thay đổi các cam kết của nước này đối với hòa bình khu vực, đồng thời cho rằng vấn đề về các khu định cư Israel nên được trực tiếp giải quyết bởi Israel và Palestine. Theo quan điểm của bà Chalet thì “rào cản thực sự” đối với tiến trình hòa bình Trung Đông chính là các vụ nã đạn pháo đang hàng ngày đe dọa tới sự an toàn của cả người dân Palestine và Israel. Qua đó, đại diện ngoại giao này của Mỹ kêu gọi tất cả các bên liên quan cần đưa ra quyết định về vấn đề này.

Ngày 18/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo, sau khi nghiên cứu kỹ lượng mọi khía cạnh pháp lý của tranh chấp, Mỹ đã đi tới kết luận rằng, việc Israel thành lập các khu tái định cư ở Bờ Tây không trái với luật pháp quốc tế. Trên thực tế, đây cũng không phải lần đầu tiên chính quyền Tổng thống Mỹ D.Trump có động thái đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm liên quan tới vấn đề Israel. Tháng 3/2019, Mỹ đã chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan - vùng lãnh thổ Israel chiếm được sau cuộc chiến năm 1967. Trước đó, Mỹ đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và dời Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về khu vực này.

Cũng tương tự như các động thái gần đây mà chính quyền Tổng thống D.Trump thực hiện liên quan tới vấn đề Israel, việc Mỹ công nhận tính hợp pháp của các khu tái định cư mà Israel dựng lên ở Bờ Tây được xem là một nỗ lực nhằm thu hút sự ủng hộ của các cử tri theo Cơ Đốc giáo. Đây cũng được xem là một quân bài chính trị quan trọng của Tổng thống D.Trump để có thể giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm tới.

Hiện vẫn chưa rõ nước cờ này sẽ tác động như thế nào tới chiến dịch tái tranh cử của ông D.Trump vào năm sau. Tuy nhiên, có một thực tế không thể chối cãi là bước đi mới nhất này của Tổng thống D.Trump có nguy cơ sẽ chôn vùi những nỗ lực mà ông đã theo đuổi từ suốt 2 năm qua để đạt được một bản kế hoạch hòa bình giúp hàn gắn quan hệ giữa Israel và Palestine, bởi thậm chí quyết sách này đã phải hứng chịu nhiều chỉ trích ngay từ khi chưa được công bố chính thức. Giới quan sát cảnh báo, quyết sách mới nhất của Mỹ liên quan tới các khu tái định cư của Israel tại khu vực Bờ Tây có nguy cơ sẽ khoét sâu thêm mối thâm thù kéo dài hàng thập kỷ giữa người Israel và Palestine, từ đó đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông vốn đã đi vào ngõ cụt nay lại càng thêm bế tắc.

Theo dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1