GMT+7
Trang chủ / Quốc tế

Liên hợp quốc kêu gọi tránh đối đầu khốc liệt ở Trung Đông

Đăng lúc: 21/08/2019 16:12 (GMT+7)

Chánh Văn phòng Tổng thư ký Liên hợp quốc Maria Luiza Viotti nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “kiềm chế và đối thoại một cách thẳng thắn” để tránh kịch bản bùng phát một cuộc đối đầu khốc liệt tại Trung Đông.

 Chánh Văn phòng Tổng thư ký Liên hợp quốc Maria Luiza Viotti.jpg

Chánh Văn phòng Tổng thư ký Liên hợp quốc Maria Luiza Viotti. (Ảnh: UN News)

Phát biểu trong phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về các thách thức đối với hòa bình và an ninh tại Trung Đông, ngày 20/8, bà Viotti đã nhấm mạnh đến “tính cần thiết cấp bách” của việc kiềm chế và tiến hành các cuộc đối thoại thẳng thắn để tránh những tính toán sai lầm dù nhỏ song cũng có thể vô tình dẫn đến một cuộc đối đầu lớn, có nguy cơ gây ra những hậu quả nghiêm trọng thậm chí là vượt quá phạm vi khu vực.

“Một loạt những sự cố xảy ra tại eo biển Hormuz và các vùng hải phận lân cận đã khiến căng thẳng bị đẩy lên ngưỡng nguy hiểm... Điều quan trọng là các quyền lợi và nghĩa vụ trong lĩnh vực hàng hải cần được tôn trọng, theo tinh thần của luật pháp quốc tế” - bà Viotti nói.

Đề cập tới tình hình Iran, quan chức Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại rằng, “những bất đồng sâu sắc về chương trình hạt nhân của Iran đang tiếp tục tô đậm những sự khác biệt tại khu vực vùng Vịnh”. Theo quan điểm của bà Viotti thì Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) hiện vẫn giữ vị trí là một cơ chế quốc tế duy nhất đạt được đồng thuận để giải quyết vấn đề hạt nhân Iran.

Về tình hình Syria, bà Viotti cho biết, Liên hợp quốc đang lo ngại về những hành động thù địch đang tiếp diễn tại khu vực Tây Bắc Syria trước nguy cơ làm lu mờ những nỗ lực của Đặc phái viên Liên hợp quốc nhằm khôi phục một tiến trình chính trị tại quốc gia Trung Đông này.

Liên quan tới tình hình Yemen, bà Viotti nêu rõ, Liên hợp quốc đang tiếp tục các hoạt động cứu trợ nhân đạo, trong khi Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths vẫn theo đuổi các nỗ lực để triển khai thỏa thuận ở Hodeidah - điểm nóng chiến sự và là nơi trung chuyển chính hàng hóa viện trợ nhân đạo quốc tế tại quốc gia Bắc Phi này.

Trong cuộc họp ngày 20/8, bà Viotti cũng chỉ ra rằng, cuộc xung đột Israel - Palestine vẫn là một vấn đề “dai dẳng nhất” trong chương trình nghị sự về an ninh và hòa bình của Liên hợp quốc. Qua đó, quan chức này kêu gọi Palestine và Israel đạt được một “giải pháp phù hợp cho cả đôi bên, xem đây là điều quan trọng thiết yếu đối với tương lai của toàn bộ khu vực”.

“Liên hợp quốc tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực nhằm cho phép người Palestine và Israel thành lập hai nhà nước dân chủ, cùng chung sống trong hòa bình, trong phạm vi các đường biên giới được thừa nhận và bảo đảm an toàn, dựa trên các bản nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc” - bà Viotti nói, đồng thời nhấn mạnh “tầm quan trọng số 1” của việc để mở các kênh liên hệ, cùng các biện pháp xây dựng lòng tin để đưa các bên tránh xa xung đột và hướng tới bàn đối thoại.

Đề cập tới Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc, bà Viotti đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng hành động để bảo vệ hành tinh và nâng cao chất lượng sống cho con người, xem vấn đề này có mối liên hệ mật thiết với việc phòng ngừa và giải quyết xung đột.

Về vấn đề bình đẳng giới, quan chức của Liên hợp quốc ghi nhận một số kết quả “đáng chú ý” đã đạt được trong những năm qua tại Trung Đông. Tuy nhiên, bà Viotti cũng chỉ ra “mặt hạn chế” của việc mang lại các cơ hội bình đẳng, trong bối cảnh bạo lực về giới đang lan rộng. Từ đó, bà Viotti đã đề cập tới một số giải pháp của Liên hợp quốc nhằm giải quyết một loạt thách thức ở Trung Đông, bao gồm trung gian hòa giải và ngoại giao mang tính phòng ngừa, hỗ trợ nhân đạo và thúc đẩy các sáng kiến phát triển bền vững.

Theo dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1