GMT+7
Trang chủ / Quốc tế

Lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố sẽ phát triển một loại "vũ khí chiến lược mới"

Đăng lúc: 02/01/2020 21:22 (GMT+7)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ngày 1/1 tuyên bố sẽ từ bỏ giao ước đã theo đuổi trong vòng 2 năm qua về ngừng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, đồng thời đề cập tới khả năng Triều Tiên sẽ sớm phát triển một loại “vũ khí chiến lược mới”.

 Kim Jong-un.jpg

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo nước này sẽ phô diễn một "vũ khí chiến lược mới" trong tương lai gần. (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại hội nghị toàn thể Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên kéo dài 4 ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh không còn lý do gì để nước này tự ràng buộc với giao ước ngừng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phô diễn một "vũ khí chiến lược mới" trong tương lai gần.

“Thế giới sẽ được chứng kiến một vũ khí chiến lược mới của Triều Tiên trong tương lai gần... Chúng tôi sẽ liên tục đưa ra cảnh báo về năng lực răn đe hạt nhân hùng mạnh, có khả năng ngăn chặn các mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ và đảm bảo an ninh lâu dài cho chúng tôi” - ông Kim Jong-un nói.

Theo quan điểm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un thì Mỹ đang đưa ra những yêu cầu đi ngược lại các lợi ích cơ bản của nhà nước Triều Tiên và đang tỏ rõ một thái độ không phù hợp. Mỹ đã vi phạm lời cam kết do đích thân Tổng thống D.Trump đưa ra khi tiến hành hàng chục cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc ở cả quy mô lớn và nhỏ. Ngoài ra, ông Kim Jong-un cũng cáo buộc Mỹ đã điều động các thiết bị quân sự hiện đại tới Hàn Quốc và gia tăng sức ép trừng phạt lên Triều Tiên.

Thông điệp trên ông Kim Jong-un đưa ra trong bối cảnh Mỹ vừa bỏ lỡ thời hạn chót nhằm nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên vào cuối năm 2019.

Phản ứng trước tuyên bố trên, Tổng thống Mỹ D.Trump bày tỏ ông vẫn duy trì mối quan hệ hòa hợp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, song tuyên bố “Mỹ phải làm những gì phải làm”. Người đứng đầu Nhà Trắng chỉ ra rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký kết một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên diễn ra tại Singapore vào năm 2018. “Tôi nghĩ rằng ông Kim Jong-un là một người giữ lời, vì vậy, chúng ta sẽ nghe ngóng điều này” - ông D.Trump nói.

Về phía Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cho rằng, việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un phá bỏ lời cam kết về phi hạt nhân hóa sẽ là một điều “rất đáng thất vọng”, đồng thời hy vọng Triều Tiên sẽ “lựa chọn hòa bình và thịnh vượng thay vì chiến tranh hay xung đột”.

Trên mạng xã hội Twitter, ngày 2/1, trang theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots cho biết, Mỹ đã cử một máy bay do thám RC-135W Rivet Joint thuộc lực lượng không quân nước này thực hiện nhiệm vụ trên vùng trời bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un thông báo về việc phát triển một loại vũ khí chiến lược mới. Aircraft Spots cho biết, chiếc RC-135W Rivet Joint đã bay ở độ cao 31.000 feet trên vùng trời Hàn Quốc, song không tiết lộ thời gian diễn ra hoạt động này.

Ngay trong ngày 1/1, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Sang-min cũng bày tỏ quan điểm cho rằng, việc Triều Tiên công bố kế hoạch phát triển một "vũ khí chiến lược mới" sẽ “không giúp ích gì” cho các nỗ lực ngoại giao cũng như việc tái khởi động đàm phán về phi hạt nhân hóa hay thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ông Lee Sang-min khẳng định Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo đuổi nỗ lực cải thiện các mối quan hệ liên Triều, cùng mục tiêu đạt được những tiến triển quan trọng trong đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ.

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại sâu sắc những tuyên bố mới nhất của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi nước này không nối lại các vụ thử hạt nhân hay tên lửa. Thông qua người phát ngôn của mình, ông Guterres hối thúc Triều Tiên tuân thủ các bản nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, xem các nỗ lực về giải trừ vũ khí hạt nhân là một “trụ cột cơ bản” của an ninh toàn cầu và phải được bảo toàn. Người đứng đầu Liên hợp quốc ủng hộ việc tái khởi động đối thoại giúp hướng tới mục tiêu phi hạt hóa bán đảo Triều Tiên một cách hoàn toàn và có thể xác minh được. Ông Guterres cho rằng “những ràng buộc về mặt ngoại giao chính là lối đi duy nhất dẫn tới hòa bình bền vững”.

Theo dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1