GMT+7
Trang chủ / Quốc tế

Hàn Quốc có thể thay đổi lịch trình tổ chức các cuộc tập trận chung thường niên với Mỹ

Đăng lúc: 23/11/2017 20:10 (GMT+7)

Ngày 23/11, hãng thông tấn Yonhap dẫn một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết: Quân đội nước này đang cân nhắc tới khả năng tiến hành tham vấn với các lực lượng Mỹ về thay đổi lịch trình tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung dự kiến diễn ra vào đầu năm tới do trùng với thời điểm diễn ra Thế vận hội Olympic mùa Đông và Paralympics tại Hàn Quốc.

 tập trận chung.jpg

Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung "Giải pháp then chốt/Đại bàng non" năm 2016. (Ảnh: Yonhap)

Theo thông lệ, hai nước đồng minh Mỹ và Hàn Quốc thường khởi động các cuộc tập trận thường niên vào khoảng tháng 3 hàng năm, với sự tham gia của hàng chục nghìn binh sỹ của hai nước. Các sự kiện này thường vấp phải phản ứng mạnh mẽ của Triều Tiên vì xem đây là tiền đề để thực hiện một cuộc chiến tranh xâm lược miền Bắc. Trong khi đó, tình hình hiện nay đang có một số thay đổi so với những năm trước bởi Hàn Quốc là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic mùa Đông diễn ra tại thành phố PyeongChang từ ngày 9-25/2/2018 và Paralympics sẽ được tiếp nối ngay sau đó (từ ngày 9-18/3/2018).

Liên quan tới vấn đề này, một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, quân đội nước này đang cân nhắc tới khả năng tiến hành tham vấn với các lực lượng Mỹ để tránh kịch bản cuộc tập trận “Giải pháp then chốt” thường được tổ chức vào tháng 3 hàng năm sẽ trùng với thời điểm đang diễn ra các sự kiện trong khuôn khổ Thế vận hội Olympic. Quan chức trên cho biết, phương án lùi thời điểm tiến hành các cuộc tập trận chung với Mỹ vào đầu năm 2018 đã được Hàn Quốc tính đến từ lâu. Dự kiến, các vòng tham vấn giữa hai nước sẽ được khởi động ngay vào cuối năm nay.

Được biết, hiện chính quyền tỉnh Gangwon nằm ở phía Đông Bắc Hàn Quốc đã yêu cầu Bộ Quốc phòng nước này và Bộ Tham mưu liên quân Hàn Quốc (JCS) cân nhắc lại lịch trình tổ chức các cuộc tập trận chung với Mỹ vào mùa Xuân năm 2018. Đề xuất này cũng đang được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và JCS xem xét.

Trước đó, ngày 13/11, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết về thực hiện một lệnh ngừng bắn trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic (Olympic Truce) do Hàn Quốc đệ trình nhằm kêu gọi chấm dứt các hành vi thù địch để có thể bảo đảm một môi trường hòa bình cho các sự kiện thể thao quốc tế sắp được tổ chức tại nước này.

Tháng 6/2017, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã mời người láng giềng phía Bắc tham gia vào Thế vận hội Olympic mùa Đông và Paralympics, với hy vọng rằng, sự tham gia của Bình Nhưỡng vào sự kiện này sẽ giúp xoa dịu quan hệ căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên.

Tuy nhiên, hiện cho tới nay, Triều Tiên vẫn chưa hồi đáp trước lời đề nghị của Hàn Quốc. Trước đó, Triều Tiên đã khước từ thiện chí tương tự của chính quyền Seoul và quyết định tẩy chay các sự kiện Olympic năm 1988 tại Hàn Quốc.

Theo dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1