GMT+7
Trang chủ / Quốc tế

Chỉ số giá lương thực của FAO giảm trong tháng 8/2019

Đăng lúc: 07/09/2019 13:00 (GMT+7)

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) ngày 5/9 cho biết, chỉ số giá các sản phẩm lương thực đã giảm trong tháng 8 vừa qua, do giá các loại ngũ cốc cơ bản và đường giảm mạnh.

Chỉ số giá lương thực của FAO là một chỉ số đo lường sự thay đổi hàng tháng về giá của 5 loại thực phẩm chính trên thị trường quốc tế: ngũ cốc, thịt, sữa, dầu thực vật và đường. Theo đó, chỉ số giá các sản phẩm lương thực của FAO niêm yết  đã giảm 1,1% so với tháng 7 trước đó, nhưng vẫn tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số giá ngũ cốc của FAO đã giảm 6,4% kể từ tháng trước. Giá ngô đã giảm mạnh do dự báo về một vụ thu hoạch lớn hơn dự kiến tại Mỹ, nhà sản xuất và xuất khẩu ngô lớn nhất thế giới. Giá lúa mì cũng giảm do hiện có sẵn một số lượng lớn để xuất khẩu, trong khi giá gạo tăng nhẹ do ảnh hưởng theo mùa và lo ngại về tác động của điều kiện thời tiết đối với cây trồng ở Thái Lan.

Chỉ số giá đường của FAO cũng giảm trong tháng 7 do đồng tiền Brazil suy yếu, và dự báo sẽ có các lô hàng lớn tại Ấn Độ và Mexico.

 Thu hoạch ngũ cốc.jpg

Thu hoạch ngũ cốc. (Ảnh: FAO)

Ngược lại, chỉ số giá dầu thực vật của FAO tăng 5,9% trong tháng 8, đạt mức cao nhất trong 11 tháng qua, do nhu cầu nhập khẩu dầu cọ toàn cầu tăng và điều kiện thời tiết bất lợi tại các khu vực sản xuất chính ở Indonesia.

Vào tháng 8, chỉ số giá thịt và sữa của FAO đều tăng 0,5% kể từ tháng 7 trước đó.

Cùng ngày, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc cũng đã xuất bản Bản tin của FAO về cung và cầu ngũ cốc, điều chỉnh tăng dự báo tháng 7 về sản xuất ngũ cốc toàn cầu. Những sửa đổi này chủ yếu phản ánh dự báo tốt hơn về sản xuất ngô tại Mỹ.

FAO đã điều chỉnh giảm ước tính về sản xuất lúa mì toàn cầu vào năm 2019 do năng suất nông nghiệp giảm ở Liên minh châu Âu và Nga, nhưng sản lượng này vẫn được dự kiến sẽ cao hơn so với năm 2018. Tuy nhiên, dự báo về sản lượng gạo toàn cầu đã được điều chỉnh tăng kể từ tháng 7 do sự gia tăng ở Trung Quốc và Mỹ.

Việc sử dụng ngũ cốc toàn cầu trong năm tới dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 2.715 triệu tấn do tiêu thụ gạo tăng. Dự báo lượng tiêu thụ lúa mì, ngô và lúa mạch cũng được điều chỉnh tăng.

Triển vọng mùa vụ tốt cho thấy dự trữ ngũ cốc thế giới có thể đạt 847 triệu tấn vào cuối mùa. Dự trữ ngô được dự kiến sẽ tích tụ ở Mỹ trong khi dự trữ lúa mì của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng (tăng 7,9%) lên mức kỷ lục.

FAO đã không thay đổi dự báo về thương mại ngũ cốc thế giới lên mức 415 triệu tấn, trong khi dự kiến tăng đối với thương mại lúa mì và gạo sẽ bù đắp cho sự suy giảm trao đổi thương mại ngô và lúa miến.

Theo dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1