GMT+7
Trang chủ / Pháp luật và cuộc sống

Lực lượng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động: Những người thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi

Đăng lúc: 28/07/2018 14:00 (GMT+7)

- Với tổng số 275 CBCS, công tác ở 3 đội nghiệp vụ, 7 đội bảo vệ mục tiêu và 1 Tiểu đoàn cảnh sát cơ động, hầu hết CBCS phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động đều còn rất trẻ (kể cả tuổi đời và tuổi quân). Những năm qua, được sự quan tâm của Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Thanh Hóa đã không ngừng trưởng thành, trở thành lực lượng nòng cốt, xung kích trên mặt trận đảm bảo ANTT...

Có dịp đi cùng các chiến sỹ Cảnh sát Cơ động trong ca tuần tra vũ trang đêm trên địa bàn TP Thanh Hóa và một số địa bàn giáp ranh, chúng tôi mới thấu hiểu những khó khăn vất vả, thậm chí nguy hiểm đến cả tính mạng mà các anh đã và đang từng ngày phải vượt qua. Bất kể ngày hay đêm, nắng hay mưa, đặc biệt là những ngày lễ tết, cứ có lệnh là các anh lại lên đường. Trong đêm khuya, khi mọi người dân đang ngon giấc ngủ thì trên từng quãng đường vắng, từng góc phố, những chiến sỹ Cảnh sát Cơ động vẫn âm thầm lặng lẽ làm nhiệm vụ.

Đại tá Nguyễn Ngọc Vinh - Trưởng phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động Công an tỉnh cho biết: Những năm gần đây, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm diễn ra ngày càng quyết liệt. Một số loại tội phạm, nhất là các đối tượng hình sự hoạt động băng, ổ nhóm, sử dụng vũ khí nóng, hung khí nguy hiểm để gây án, hoạt động hết sức manh động, liều lĩnh, sẵn sàng chống trả lại lực lượng công an. Do đó, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đặc biệt chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống, rèn luyện cho CBCS có bản lĩnh chính trị vững vàng, giữ nghiêm kỷ luật, mệnh lệnh công tác, chiến đấu mưu trí, dũng cảm, không ngại hy sinh gian khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 Lực lượng CSCĐ Công an tỉnh chuẩn bị công cụ tuần tra.JPG

Lực lượng CSCĐ Công an tỉnh chuẩn bị công cụ tuần tra.

Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh đã tổ chức 144 ca tuần tra vũ trang, với gần 3 nghìn lượt CBCS tham gia. Qua công tác tuần tra, đã phát hiện, bắt giữ 13 vụ, 18 đối tượng phạm pháp hình sự, ma túy nguy hiểm, nhiều đối tượng lưu manh, côn đồ cộm cán trốn lệnh truy nã..vv.. Điển hình, tối 3/7/2018, trong khi đang làm nhiệm vụ tuần tra vũ trang đảm bảo ANTT tại khu vực ngã tư Bưu điện, TP Thanh Hóa, tổ tuần tra vũ trang của phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng Hoàng Văn Long (SN 1992) ở xã Hoằng Vinh, huyện Hoằng Hóa và Lê Sỹ Thương (SN 1992) ở xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa đang tàng trữ 1 khẩu súng săm lếch đã lắp sẵn 3 viên đạn, trong đó 1 viên đã lên nòng và nhiều sổ sách, giấy tờ nghi vấn có liên quan đến việc đi đòi nợ. Tiếp đó, ngày 9/7, tổ tuần tra vũ trang của lực lượng Cảnh sát cơ động  đã phát hiện, bắt giữ  2 đối tượng Ngô Quốc Cường (SN 1986) và Trương Đức Tài (SN 1993) đều ở TP Sầm Sơn tàng trữ trái phép chất ma túy.

Những năm gần đây, trước tình hình phức tạp về ANTT, tình trạng tụ tập đông người, khiếu kiện vượt cấp liên quan đến việc di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng, triển khai xây dựng các hạng mục công trình; các vụ đình công, nghỉ việc tập thể tại các khu công nghiệp, khu kinh tế có chiều hướng gia tăng, lực lượng Cảnh sát bảo vệ và cơ động đã luôn có mặt kịp thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác nhanh chóng giải quyết ổn định tình hình, không để các đối tượng xấu lợi dụng kích động, gây rối, làm ảnh hưởng đến ANTT. Trong đó, lực lượng Cảnh sát Cơ động đã cùng các đơn vị chức năng khác tham gia đảm bảo ANTT cuộc giải phóng mặt bằng tại xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa; tham gia giải quyết vụ gây rối trật tự công cộng ở xã Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa; vụ tụ tập đông người biểu tình phản đối dự án xây dựng Cảng Congtener Long Sơn, nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 của nhân dân xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia...

Với những thành tích, kết quả đạt được, lực lượng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động Công an tỉnh đã được Bộ Công an, UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Nhưng có lẽ phần thưởng lớn nhất đó là niềm tin yêu, mến phục mà nhân dân dành cho các anh, những người “thức cho dân ngủ yên, gác cho dân vui chơi, lấy hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình...”

Hà Phương

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1