GMT+7
Trang chủ / Pháp luật và cuộc sống

Đấu tranh chống buôn lậu lâm sản và phòng cháy, chữa cháy rừng

Đăng lúc: 15/10/2020 10:00 (GMT+7)

- Thời gian qua, Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng (KLCĐ & PCCCR) số 2 (tại huyện Ngọc Lặc) đã triển khai quyết liệt các giải pháp thiết thực bảo vệ và phát triển rừng; tăng cường đấu tranh chống buôn lậu lâm sản ở các huyện miền núi trong tỉnh, đặc biệt trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua Thanh Hóa.

Trao đổi với chúng tôi về giải pháp để ngăn chặn buôn lậu lâm sản và bảo vệ rừng đạt kết quả cao ông Nguyễn Ngọc Huy - Đội trưởng Đội KLCĐ & PCCCR số 2 cho biết: Đội KLCĐ & PCCCR số 2 đã chủ động phối hợp kịp thời, với  hạt kiểm lâm, công an, quân sự, biên phòng của các huyện miền núi trong công tác tuần tra, kiểm soát an ninh rừng; giải quyết nhanh gọn, đúng pháp luật các vụ việc phức tạp; quản lý lâm sản, bảo vệ tang vật sau khi xử lý, chế độ xuất, nhập đúng nguyên tắc, đúng quy chế. Đến nay, đơn vị đã cài cắm, nắm bắt được gần 109  thông tin về tình hình an ninh rừng; tổ chức tuần tra an ninh rừng được 269 lần. Tổ chức kiểm tra, phát hiện, bắt giữ và xử lý 41 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 446 triệu đồng tiền phạt vi phạm hành chính và giá trị tang vật vi phạm. Tịch thu 56,504 m3 gỗ tròn; 6,645m3 gỗ xẻ; 2.520 kg lâm sản ngoài gỗ; 2.500 kg gỗ có hình thù phức tạp; 4,929 ste củi và phát hiện, ngăn chặn 6.250m2 rừng bị phá.

 Đấu tranh chống buôn lậu lâm sản và phòng cháy, chữa cháy rừng.jpg

Cán bộ Đội KLCĐ & PCCCR số 2 kiểm kê số gỗ đã tịch thu.

Ngoài nhiệm vụ đấu tranh chống khai thác lâm sản trái phép, buôn lậu lâm sản Đội KLCĐ & PCCCR số 2 đã chủ động triển khai thực hiện phương án PCCCR cụ thể đến từng khu vực rừng trọng điểm, có nguy cơ cháy rừng cao trên địa bàn các huyện miền núi. Kết quả nổi bật là an ninh rừng trên địa bàn các huyện miền núi đã được giữ vững và tương đối ổn định, các tuyến tỉnh lộ được kiểm soát chặt chẽ; các điểm nóng về khai thác, vận chuyển trái phép lâm sản trên địa bàn không xảy ra; các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp sớm được phát hiện, xử lý đúng quy định.

Tuy nhiên, thực tế địa bàn 11 huyện miền núi, trong đó có 6 huyện trọng điểm về an ninh rừng, địa hình hiểm trở, giao thông khó khăn, công tác phối hợp trao đổi thông tin có thời điểm chưa đồng bộ, thường xuyên và liên tục. Việc nắm bắt tình hình an ninh rừng có địa bàn chưa kịp thời, vì vậy đã để xảy ra một số vụ khai thác rừng trái phép nhỏ lẻ. Do lực lượng, phương tiện và kinh phí còn hạn chế đã ảnh hưởng đến việc tuần tra rừng; trao đổi thông tin và cài cắm, “nuôi” nguồn tin trong quần chúng nhân dân...

“Trong thời gian tới Đội  KLCĐ & PCCCR số 2 tiếp tục duy trì việc tổ chức tập huấn, huấn luyện nâng cao năng lực, nghiệp vụ và kỹ năng thao tác sử dụng phương tiện, máy móc thiết bị PCCCR; tổ chức bảo dưỡng, tu sửa máy móc, trang thiết bị, dụng cụ PCCCR để luôn sẵn sàng cơ động chữa cháy rừng hiệu quả khi được điều động. Bên cạnh đó, đơn vị tiếp tục phối hợp kiểm soát an ninh rừng tại gốc và đấu tranh chống buôn lậu lâm sản trên đường Hồ Chí Minh, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ thuộc địa bàn các huyện miền núi. Chủ động phối hợp và hỗ trợ tốt cho các Hạt Kiểm lâm trên tuyến trong công tác tuần tra, kiểm tra an ninh rừng và đấu tranh chống buôn lậu lâm sản. Tiếp tục bám sát địa bàn để cài cắm, nắm bắt tình hình về an ninh rừng, đặc biệt chú trọng các địa bàn trọng điểm còn giàu tài nguyên, các khu vực tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định an ninh rừng. Hàng tháng có tổ chức đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của từng tổ kiểm soát và từng cá nhân trong công tác phụ trách địa bàn để đưa ra nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm và giải pháp cụ thể cho tháng tiếp theo”- Ông Nguyễn Ngọc Huy - Đội trưởng Đội KLCĐ & PCCCR số 2 cho biết thêm.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1