GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển doanh nghiệp

Đăng lúc: 13/11/2019 10:30 (GMT+7)

- Thời gian qua, với lộ trình và giải pháp cụ thể, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong khuyến khích phát triển doanh nghiệp (DN), cùng với sự tăng nhanh về số lượng thì hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN ở một số huyện miền núi ngày càng được nâng lên. Qua đó, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hàng nghìn lao động, góp phần quan trọng trong phát triển KT-XH của tỉnh Thanh Hóa.

Năm 2019, tỉnh Thanh Hóa phấn đấu có hơn 3.000 doanh nghiệp thành lập mới, trong đó khu vực miền núi là 415 doanh nghiệp. Theo đó, để thực hiện mục tiêu phát triển doanh nghiệp, ngay từ đầu năm, các huyện miền núi đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn chủ động phối hợp với các ngành, địa phương, đơn vị, rà soát, phân loại các nguồn phát triển doanh nghiệp để tuyên truyền, vận động, hỗ trợ thành lập doanh nghiệp; xây dựng lộ trình thực hiện theo từng tháng, từng quý, cử cán bộ “trợ giúp trọn gói” về thành lập doanh nghiệp với các khâu thủ tục, hồ sơ, đăng ký thuế. Bên cạnh đó, nhiều huyện còn tổ chức các lớp đào tạo khởi sự doanh nghiệp, bồi dưỡng cho các doanh nhân trên địa bàn; kịp thời tiếp nhận phản ánh, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp mới thành lập.

 Các DN mới thành lập trên địa bàn huyện Cẩm Thủy.jpg

Các DN mới thành lập trên địa bàn huyện Cẩm Thủy hoạt động mang lại hiệu quả cao góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Mặc dù được giao chỉ tiêu phát triển 35 doanh nghiệp trong năm 2019, nhưng đến nay huyện Như Thanh đã thành lập mới được 36 doanh nghiệp. Như Thanh hiện là địa phương thứ 2 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hoàn thành đạt và vượt mục tiêu phát triển doanh nghiệp năm 2019. Huyện cũng đang phấn đấu đến năm 2020 có ít nhất 250 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Qua đó góp phần vào tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Theo đó, để hỗ trợ các hộ kinh doanh mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp, đại diện lãnh đạo Phòng Kinh tế hạ tầng, huyện Như Thanh, cho biết: UBND huyện đã phối hợp với các sở, ngành có liên quan của tỉnh tổ chức lớp đào tạo, bồi dưỡng doanh nhân và khởi sự doanh nghiệp. Đồng thời, Chi cục Thuế huyện cử cán bộ chuyên môn hướng dẫn các doanh nghiệp mới thành lập về kê khai thuế. Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc, nhu cầu của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm các nguồn vốn và thị trường.

Tìm hiểu sâu hơn về hoạt động tại một số DN mới thành lập trên địa bàn huyện Như Thanh, phần lớn các DN  hoạt động rất tốt, điển hình như DN do ông Hà Văn Thành, ở thị trấn Bến Sung. Ban đầu do nguồn vốn nhỏ và chưa có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh nên ông chỉ định thành lập 1 tổ hợp tác về may túi xuất khẩu. Song được sự động viên của chính quyền địa phương và sự hướng dẫn một số doanh nghiệp đi trước, ông đã mạnh dạn thành lập doanh nghiệp. Chỉ sau vài tháng đi vào hoạt động, công ty đã có nguồn hàng, thị trường ổn định, tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 160 lao động với doanh thu bình quân mỗi tháng đạt 1 tỷ đồng.

“Từ một nông dân đi lên làm DN nên còn khá bỡ ngỡ trong việc thực hiện các thủ tục thành lập DN, kê khai thuế; tuy nhiên, được sự giúp đỡ của cán bộ địa phương, “con đường” đi lên DN của đơn vị hiện khá thuận lợi. Các vướng mắc, khó khăn đều được các tổ tư vấn hỗ trợ phát triển DN của huyện hướng dẫn chi tiết, thấu đáo, giúp DN từng bước tiếp cận với các quy định của pháp luật khi đi vào hoạt động”, ông Thành chia sẻ.

Tại huyện Cẩm Thủy, với quan điểm phát triển doanh nghiệp không chỉ đảm bảo số lượng mà phải gắn với nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp, hiện tại, huyện đang tập trung các giải pháp đối thoại, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp. Đồng thời đẩy mạnh hỗ trợ đào tạo khởi nghiệp và nâng năng lực quản trị cho các chủ doanh nghiệp. Được biết, ngoài các cơ chế, chính sách của Chính phủ, UBND tỉnh Thanh Hóa, huyện Cẩm Thủy còn xây dựng chương trình hỗ trợ phát triển DN trên địa bàn. Huyện đã giao phòng tài chính - kế hoạch chủ trì, hướng dẫn giúp các hộ sản xuất, kinh doanh hoàn thành các thủ tục hồ sơ, giấy tờ theo quy định về đăng ký thành lập DN. Tổng hợp và đấu nối với các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh để giúp DN thực hiện các thủ tục nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Bên cạnh đó, định kỳ 2 tuần, huyện tổ chức tư vấn đối với các DN đang tạm ngừng hoạt động; DN đang gặp khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh; các hộ kinh doanh, chủ trang trại có đủ điều kiện thành lập DN; HTX trên địa bàn có nhu cầu hoạt động theo Luật DN để tuyên truyền về chính sách khuyến khích phát triển DN của Nhà nước, tư vấn về quy định, thủ tục kê khai thuế, việc chấp hành các quy định trong hoạt động để phát triển bền vững. Đồng thời, huyện cũng chú trọng mở các lớp tập huấn, trang bị kỹ năng về quản trị DN cho các doanh nhân, chủ trang trại, hộ cá thể nhằm đào tạo, trang bị cho các doanh nhân trình độ lãnh đạo, quản lý DN hoạt động hiệu quả.

Nhờ đó, 10 tháng đầu năm 2019, huyện Cẩm Thủy đã thành lập được 50/55 DN được giao. Đến nay toàn huyện có 252 DN đăng ký thành lập, trong đó 138 DN đang hoạt động, đạt 12 DN đang hoạt động/ 1 vạn dân. Khu vực DN đóng góp khoảng 29,83% GRDP của huyện, giải quyết việc làm cho gần 3.000 lao động tại địa phương.

Để công tác phát triển DN đạt kết quả cao và bền vững, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để DN tiếp cận được các nguồn lực về đất đai, tài chính mở rộng sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, tập trung cải cách thủ tục hành chính, phối hợp với Thanh tra tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh chấn chỉnh hoạt động thanh, kiểm tra trên địa bàn; trong đó, không thực hiện thanh tra, kiểm tra trong năm đầu tiên đối với các DN mới thành lập, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, thông thoáng để DN hoạt động.

Nguyễn Đạt

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1