GMT+7
Trang chủ / Kinh tế

Những công trình tôn lên diện mạo quê Thanh

Đăng lúc: 10/02/2019 12:00 (GMT+7)

- Năm 2018 được đánh giá là năm Thanh Hóa có sự chuyển mình mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt với sự kiện Dự án Liên hợp LHD Nghi Sơn chính thức vận hành thương mại cộng với việc hoàn thành và đi vào hoạt động của nhiều công trình, dự án công nghiệp khác đã làm nên mốc son 2018 với sự đột phá ngoạn mục về kinh tế. Trong thành công này có vai trò của Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa.

Đi đầu trong số này là Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Dự án được khởi công từ năm 2013, bắt đầu giai đoạn vận hành thương mại từ ngày 14/11/2018 và chính thức khánh thành vào 23/12/2018. Khi bước vào giai đoạn vận hành thương mại, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ đảm bảo cung cấp 40% nhu cầu nội địa về các sản phẩm xăng dầu hàng năm; đóng góp cho NSNN khoảng 20 nghìn tỷ đồng và có thể tăng thêm trong những năm thuộc giai đoạn sau.

 Một góc đô thị Nghi Sơn.jpg

Một góc đô thị Nghi Sơn.

Nhà máy dầu thực vật Nortalic thuộc Công ty TNHH Dầu thực vật khu vực miền Bắc Việt Nam Nortalic đã chính thức đi vào vận hành và sản xuất những dòng sản phẩm thương mại đầu tiên. Đây là công ty trực thuộc Tập đoàn Musim Mas - một trong những tập đoàn hàng đầu Singapore trong lĩnh vực sản xuất dầu thực vật và các sản phẩm từ dầu.

 Nhà máy dầu thực vật Nortalic.jpg

Nhà máy dầu thực vật Nortalic.

Với tổng số vốn đầu tư lên tới 71,5 triệu đô la Mỹ, Nortalic là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam sở hữu công nghệ sản xuất dầu ăn hiện đại, cung cấp cùng lúc nhiều dòng sản phẩm cao cấp có chứa các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Theo thiết kế, Nhà máy dầu thực vật Nortalic có công suất 1.500 tấn/ngày, đáp ứng được nhu cầu sử dụng dầu ăn chất lượng cao ngày một tăng của người dân Việt Nam.

Cùng với những dự án đã hoàn thành trước đó, tiêu biểu như Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1, hàng loạt những dự án khác: Nhà máy bao bì xi măng Long Sơn, Nhà máy bao bì Đại Dương, Thủy điện Cẩm Thủy 1, Khu đô thị mới phường Điện Biên, TP Thanh Hóa... đã và đang tạo thêm nguồn động lực tổng thể thúc đẩy KKT Nghi Sơn và các KCN, các địa phương khác trên địa bàn tỉnh cùng phát triển.

 Nhà máy Xi măng Long Sơn.jpg

Nhà máy Xi măng Long Sơn.

 Nhà máy Thủy điện Cẩm Thủy bắt đầu tích nước từ tháng 112018 Ảnh N.H.jpg

Nhà máy Thủy điện Cẩm Thủy bắt đầu tích nước từ tháng 112018. (Ảnh N.H)

Khu kinh tế Nghi Sơn với việc thu hút 175 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư 113.379  tỷ đồng và 19 dự án FDI, tổng vốn đầu tư 12.860 triệu USD ngày càng khẳng định vị thế đầu tàu kinh tế của toàn tỉnh.

Mai Phương

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1