GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Ngày mai đi học

Đăng lúc: 02/11/2020 09:43 (GMT+7)

Sáng chuẩn bị đi làm, chợt đọc được lá thư của thầy hiệu trưởng Trường THPT Quảng Ninh, thuộc huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, viết thư động viên và dặn dò các em ngày mai đi học sau đợt lũ lịch sử vừa quét qua. Huyện Quảng Ninh đã bị thiệt hại khá lớn về người và tài sản, cụ thể là có gần 18.000 ngôi nhà bị ngập lụt, có 10 nhà dân bị sập, hư hỏng nặng và sập hoàn toàn.

Những lời thầy hiệu trưởng dặn thật ấm áp, từ việc không nhất thiết phải mặc đồng phục, miễn là áo quần đủ khô, đủ ấm; không nhất thiết phải đi dép có quai hậu, miễn là đủ để ngăn rác bẩn hay gai đâm vào chân; nếu có đến trễ vì lí do nào thì cũng cứ đi đủ chậm và an toàn; không có đủ sách vở, hoặc sách bút thì hãy đừng quá lo lắng; chỉ cần dùng trái tim để learn by heart (học bằng trái tim)... Thầy còn mong học trò biết trân quý những món đồ mọi người ủng hộ với cả tấm lòng yêu thương đến nghẹn lòng, và hơn hết ngày mai là ngày tươi sáng hơn.

Lúc này, hơn hết đó chính là việc các em được đến trường. Bởi để đạt được điều tưởng như giản đơn ấy là sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền địa phương, của những ân tình thiện nguyện và cả những khát khao được học tập của các em.

Tại ngôi trường THPT Quảng Ninh, sau lũ, nước rút, thầy hiệu trưởng cùng tập thể cán bộ, giáo viên của trường cùng các tình nguyện viên ở ban ngành trong tỉnh đến dọn dẹp, sắp xếp lại đồ đạc, dụng cụ học tập còn sót lại một cách hoàn chỉnh, ngăn nắp để đón các học sinh thân yêu của mình đến trường.

Thầy giáo chẳng phải hô hào hay nói những lời thật vĩ đại, hào sảng, đó chỉ là lời nói từ trái tim đến trái tim, cũng như việc học chẳng phải lúc nào cũng cần đến bút, vở hay những kiến thức vĩ mô, vi mô, những bài toán khó mà quan trọng lúc này là học bằng trái tim yêu thương.

Tôi tưởng tượng ra cảnh ngày mai sau một thời gian dài nghỉ học, các em lại tíu tít đến trường, trêu ghẹo nhau, cười đùa tung tóe. Học trò vốn là vậy, vô tư và hồn nhiên. Nhưng rồi xa xa nơi góc trường, một vài bạn nữ lại túm năm túm ba hỏi thăm nhau, thậm chí rơm rớm nước mắt. Vì rất có thể ngày hôm nay các em được đến trường, còn những ngày tiếp theo bố mẹ có cho em đi học không?

Những bạn được đến trường lúc này ở vùng lũ dù cái gì cũng thiếu nhưng còn vui vẻ hơn rất nhiều bạn khác. Theo thông tin, vẫn còn nhiều nơi ở Quảng Bình và Thừa Thiên Huế, học sinh chưa biết ngày nào có thể trở lại trường. Như vậy, rất nhiều học sinh đang chờ được trèo đèo, lội suối, băng qua những sình lầy còn ngổn ngang để đến trường.

Ngày mai đến trường, không phải là ngày bắt đầu năm học mới, đơn giản, sau cơn lũ cuốn trôi đi mọi thứ từ cả cái nhà đến từng cây bút, niềm vui của việc cắp sách đến trường là mở đầu cho chuỗi ngày... mai trời lại sáng.

Chi Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1