GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Nên nói lời từ chối!

Đăng lúc: 05/11/2020 07:59 (GMT+7)

Gần đây nhất, sau những cơn lũ ở các tỉnh miền Trung, nhiều đoàn cứu trợ trở về đã kể lại câu chuyện, dù đang trong tình trạng ngập sâu trong nước, trắng trời, nhưng rất nhiều gia đình, thôn xóm khi lực lượng cứu trợ tiếp cận, họ đã giơ những cánh tay rồi tiếng gào to trong mưa “thôn bên kia, xóm bên kia bị nặng hơn chúng tôi, hãy đến đó giúp họ trước đi”.

Thôn Xuân Hạ, xã Văn Hoá, huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) là điểm ngập cao nhất của xã và cũng là thôn có tỷ lệ hộ nghèo cao. Tuy vậy, sau khi nghe tin huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An ngập lũ, người dân đã quyên góp mỳ tôm và các hàng trước đó họ được nhận cứu trợ từ các đoàn và đóng góp thêm tiền để quyên góp ủng hộ đồng bào gặp nạn. Người dân mình nhiều khi là vậy đó, mình còn khổ nhưng đã vượt qua được là cố gắng đùm bọc, sẻ chia với nhau trong hoạn nạn.

Hay câu chuyện về những trường hợp gia đình rất nghèo khó, khi nhận hàng cứu trợ họ thấy tiền, vàng còn để quên trong quần áo, họ đã tìm cách trả lại. Trường hợp ông Ăm Diệu (người dân tộc Vân Kiều, trú bản Loa, xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, Quảng Bình) thuộc diện nghèo khó, vợ chồng làm nương rẫy nuôi mẹ già và 3 đứa con nhỏ. Khi nhận túi quần áo cứu trợ từ đoàn xã Hát Môn (huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) thấy trong một túi áo có 10 triệu đồng, họ đã gặp chính quyền để tìm người trả lại. Đó là số tiền quả thật không hề nhỏ với những gia đình như ông Ăm Diệu. Nhưng theo chia sẻ của ông: Ông cảm kích trước tấm lòng của đồng bào gửi tặng ông. Ông không thể hồn nhiên im lặng, bởi dù thế nào mình cũng không nên tham lam.

Chuyện về những tấm lòng chân thật với nhau thật ấm áp giữa cái lạnh giá của thời tiết khắc nghiệt.

Tuy thế, còn biết bao trường hợp vì lòng tham, vì không thắng nổi sự cám dỗ, sự tự trọng của chính mình dù đã nhận hàng chục phần quà, có khi nhiều quá dùng không hết, bán không ai mua nhưng vẫn cứ kêu than, không từ chối.

Khi bị ảnh hưởng không lớn, khi có lương, thiết nghĩ con người ta cũng nên biết từ chối nhận hỗ trợ! Bởi lá rách ít nhường lá rách nhiều chẳng phải là truyền thống tốt đẹp của một dân tộc nghèo như chúng ta sao. Còn biết bao gia đình đang bị cô lập, đang vật vã đói khát, nhiều đứa trẻ không được mặc ấm, ngủ ngoài trời và chẳng được đến trường.

Tôi đã đọc cuốn sách “Biết từ chối chẳng lo thua thiệt” bàn về cách chúng ta biết vững vàng trước những ý kiến và nhu cầu của người khác, cũng dần dần biết từ chối một cách hiệu quả mà không làm tổn thương đối phương. Tác giả muốn nhắn nhủ: Bạn luôn có quyền từ chối!

Quả thật, để đạt được biết đủ là đủ như các cụ ta xưa, thật khó. Nhưng hàng hỗ trợ không phải là thứ vô cùng vô tận, nên một lời từ chối thật quý giá. Tranh thủ lũ lụt để xin, để giành phần hơn, nghe thật buốt nhói. Thay vì thiếu tự trọng, vì lòng tham, xin hãy nhường nguồn lực có hạn cho những người khốn khó hơn!

Chi Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1