GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Xin đừng so sánh!

Đăng lúc: 01/04/2019 09:18 (GMT+7)

Nhìn cách những mẹ bỉm sữa Việt Nam nuôi con nhỏ với mẹ bỉm sữa ở nước Nhật và các nước châu Âu... không ít người nảy sinh so sánh rằng: mẹ Việt Nam nuôi con quá tùy tiện, theo cảm tính, không khoa học,... Liệu rằng những suy nghĩ, so sánh ấy đã thấu đáo.

Thời buổi thông tin không biên giới, những cách dạy con hiện đại theo kiểu nước ngoài cũng đã được du nhập vào nước ta. Rồi những quyển sách hướng dẫn, kinh nghiệm nuôi con của bà mẹ nước ngoài nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi và tán dương ở không ít diễn đàn.

Cũng dễ hiểu, vì sao nhiều bà mẹ thất bại với những cách dạy con theo phương pháp du nhập kia. Có quá nhiều lý do, sách dù hay cũng không thể giải quyết hết những vấn đề của một đứa trẻ; sự khác biệt giữa sách vở và đời thực; điều kiện sống của gia đình, về y tế, vui chơi, lợi ích cộng đồng tại nơi sinh sống, tính cách... Và còn một điều quan trọng nhất chính là tư tưởng, truyền thống văn hóa của mỗi quốc gia, vùng miền sẽ quyết định rất nhiều đến việc đứa trẻ đó được nuôi dạy theo phương pháp nào.

Lâu nay nhiều người vẫn thầm khâm phục cách nuôi dạy con của bà mẹ Nhật Bản. Nhưng có ai từng nghĩ từ điều kiện địa lý, tự nhiên, quá trình lịch sử, truyền thống văn hóa... hun đúc nên tinh thần của đất nước mặt trời mọc khác hoàn toàn với điều kiện tự nhiên, quá trình lịch sử, truyền thống văn hóa của người Việt Nam. Không nói đâu xa, chỉ miền Nam và miền Bắc đã có quan niệm nuôi dạy con khác nhau.

Những đứa trẻ Việt Nam khác với nhiều nước trên thế giới, bởi từ khi sinh ra và lớn lên thường được cha mẹ, ông bà chăm sóc, yêu thương, đùm bọc với hi vọng lớn lên đứa trẻ là chỗ dựa cho bố mẹ, có ích cho xã hội. Do đó, sự gắn kết giữa con cái với ông bà, cha mẹ là điều mà người Việt coi trọng. Một điều nữa là cách chăm sóc con cái chính là tập tục, thói quen lâu đời của các bà mẹ Việt, cũng là một kinh nghiệm được truyền từ đời này qua đời khác. Điều này khác hoàn toàn với người phương Tây khi chỉ chăm lo cho con đến năm 18 tuổi.

Trên thực tế, trong môi trường giao thoa văn hóa mạnh mẽ giữa các quốc gia giúp ta nhìn ra không ít yếu điểm trong cách nuôi dạy con của bà mẹ Việt. Thế nhưng, những yếu điểm ấy không đủ sức để phủ nhận toàn bộ cách thức nuôi dạy con truyền thống lâu nay. Bởi những cách dạy ấy đã trở nên như một thành tố, góp phần xây dựng tính cách đứa trẻ, và là nét văn hóa của người phụ nữ Việt.

Tôi chắc rằng, sẽ không có cuốn sách nào dạy cách làm mẹ chu toàn nhất, và cũng không có bà mẹ chu toàn nhất trong cách nuôi dạy con. Chỉ có tình mẫu tử, kinh nghiệm của người đi trước và biết lắng nghe tiếng nói của trẻ... sẽ khiến bà mẹ chu toàn hơn.

Phan Vân

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1