GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Vĩnh Ninh và niềm vui đón nông thôn mới

Đăng lúc: 24/08/2019 10:00 (GMT+7)

- Với vị trí địa lý cách trung tâm huyện Vĩnh Lộc 3 km, có tuyến Quốc lộ 45 chạy qua, xã Vĩnh Ninh (huyện Vĩnh Lộc) có nhiều thuận lợi trong giao lưu kinh tế, văn hóa. Lại thêm điều kiện thổ nhưỡng tốt có lượng phù sa sông Mã bồi đắp thường xuyên dễ dàng trồng trọt các loại cây như: Ngô, khoai, đậu, lạc, vừng... Vì thế mà nông nghiệp của xã luôn có năng suất và chất lượng cao. Tuy vậy, chỉ dựa vào nông nghiệp có lẽ khó có thể đạt được các tiêu chí nông thôn mới (NTM). Chính vì thế, đây thực sự là bài toán đối với lãnh đạo và nhân dân trong xã.

Trước khi bắt tay xây dựng NTM, xã Vĩnh Ninh đã tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng về kinh tế - xã hội, cụ thể trong 19 tiêu chí thì chỉ có các tiêu chí: Quy hoạch và phát triển theo quy hoạch, Bưu điện, Thu nhập, Hình thức tổ chức sản xuất, Y tế, Hệ thống tổ chức chính trị xã hội; An ninh, trật tự xã hội là đã đạt, 11 tiêu chí còn lại chưa đạt. Để rồi, lãnh đạo xã đã phải tìm nguyên nhân của những hạn chế và rút ra nhiều bài học kinh nghiệm mà hơn hết là họ hiểu rõ công cuộc xây dựng NTM phải kiên trì, tích cực nhưng không nóng vội, cần có đủ thời gian thích hợp để đảm bảo phát triển bền vững.

 Công sở xã Vĩnh ninh.JPG

Một góc công sở xã Vĩnh Ninh.

Từ rất nhiều chương trình, nhiều cuộc thảo luận, lấy ý kiến, những mục tiêu cụ thể đã được đặt ra. Đó là giai đoạn 2012 - 2015 phải hoàn thành 13 tiêu chí; giai đoạn 2015 - 2020 hoàn thành thêm 6 tiêu chí; Và sau giai đoạn 2020, xây dựng kế hoạch tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Tuy vậy, điều đáng mừng là đến năm 2018, xã Vĩnh Ninh (huyện Vĩnh Lộc) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Có được kết quả này là nhờ sự tăng cường lãnh đạo của Đảng, quản lý của chính quyền, nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể; Tăng cường công tác truyền thông và phát huy quyền làm chủ của người dân hưởng thụ; Đầu tư nghiên cứu khoa học; Huy động vốn và cơ chế lồng ghép các nguồn vốn; Và đặc biệt việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ chương trình trong đó chú ý tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất nông nghiệp như: xây dựng các mô hình trình diễn, mô hình khuyến nông, mô hình cơ giới hoá trong sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch để người dân tham quan học tập kinh nghiệm và thử nghiệm một số hình thức tổ chức học nghề phi nông nghiệp ngay tại cơ sở để thuận tiện cho thanh niên trong xã đều có cơ hội tiếp cận theo học.

Có thể khẳng định, năm 2018 là năm đáng nhớ của xã Vĩnh Ninh. Tháng 11/2018, xã đã hoàn thành 19/19 chỉ tiêu xây dựng NTM, trong đó có một số chỉ tiêu vượt xa kế hoạch đề ra như: Chỉ tiêu xây dựng xã đạt chuẩn NTM; Cơ sở vật chất văn hóa; Giáo dục; Hộ nghèo; Vệ sinh ATTP... Bên cạnh các lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm chỉ đạo và đạt kết quả tích cực; công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời; Công tác QP-AN được tăng cường, trật tự ATXH được đảm bảo, hoạt động của các cơ quan nội chính ngày càng có hiệu quả; Hoạt động xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ổn định.

Điều quan trọng hơn hết là mỗi hành động, chương trình mục tiêu của các cấp lãnh đạo cũng là hướng về nhân dân, tạo niềm tin cho dân. Là xã thuần nông, Vĩnh Ninh đã xây dựng các dự án phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa cụ thể như dự án xây dựng cánh đồng lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao với diện tích là 150 ha, mô hình trồng cây ớt xuất khẩu với diện tích 25 ha, mô hình trồng cây ngô dầy cho bò sữa với diện tích 15ha, các mô hình, các dự án đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, bình quân giá trị thu nhập trên 1 ha đạt từ 200 - 250 triệu/ha trong 1 chu kỳ sản xuất từ 3-5 tháng. Tạo tâm lý yên tâm, phấn khởi cho các hộ sản xuất nông nghiệp.

 Cây ớt xuất khẩu của xã Vĩnh Ninh cho thu nhập cao -ông Đặng tiến Dũng-huyện ủy viên,bí thư đảng bộ,trưởng ban chỉ đạo ntm xã Vĩnh ninh)em đưa ảnh cây ớt nhé.JPG

Cây ớt xuất khẩu của xã Vĩnh Ninh cho thu nhập cao.

Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, quy hoạch đất đai, dồn điền đổi thửa, hình thành được các vùng sản xuất hàng hoá tập trung theo quy hoạch và áp dụng tiến bộ KHKT nên việc sử dụng tài nguyên đất đai hợp lý, bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao; lượng hàng hoá sản xuất ra trong lĩnh vực nông nghiệp và thuỷ sản tăng cao, chất lượng nông sản ngày càng được cải thiện, đáp ứng ngày càng tốt hơn cho nhu cầu của thị trường góp phần đáng kể trong việc tăng thu nhập cho nhân dân trong xã.

Ngoài ra, UBND xã luôn tạo điều kiện về hành lang pháp lý thuận lợi, hỗ trợ nhân dân phát triển ngành nghề dịch vụ theo hướng đa ngành, đa nghề. Ai giỏi nghề gì làm nghề đó trên cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân chấp hành, tuân thủ pháp luật. Đến nay, trên địa bàn xã có 12 doanh nghiệp, 1 HTX nông nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả theo đúng luật, có 25 tổ thợ xây dựng, 18 ô tô vận tải, 121 hộ gia đình buôn bán, kinh doanh dịch vụ hàng hóa trên các lĩnh vực ngành nghề khác, với mức thu nhập bình quân khoảng từ 3,5 - 5 triệu đồng/lao động/tháng, góp phần đóng góp đáng kể vào giá trị thu nhập GDP trên địa bàn xã.

Chính những nỗ lực vì mục tiêu chung đó, vì đích cuối cùng của xây dựng NTM là nâng cao thu nhập cho người dân, phát triển nhưng phải bền vững, đến nay đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt. Kinh tế của xã có bước tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất năm 2018 là 15,2%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp, tăng mạnh trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ khiến thu nhập bình quân đầu người đạt 34,85 triệu đồng/người/năm, tăng 2,5% kế hoạch và tăng  11,6% so với cùng kì. Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống còn 4,29%, nếu trừ hộ có đối tượng hưởng chế độ bảo trợ xã hội, thì tỷ lệ hộ nghèo còn 1,28%, hộ cận nghèo 328 hộ tương đương 19,54%, vượt chỉ tiêu nghị quyết Đảng bộ đề ra.

Cũng năm 2018, Vĩnh Ninh được cụm thi đua số 2 của huyện bầu chọn, suy tôn đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của cụm và được UBND huyện  xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng thưởng Cờ thi đua.

Chia sẻ với chúng tôi về những thành tích đã đạt được, ông Đặng Tiến Dũng - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng bộ, Trưởng ban chỉ đạo NTM xã Vĩnh Ninh cho biết: Nhiều năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của cấp ủy Đảng, chính quyền và được sự giúp đỡ của cấp trên, xã Vĩnh Ninh đã giành được nhiều thành tích cao đã được UBND tỉnh, huyện tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen; UBND xã làm việc theo nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy vai trò tập thể,  đề cao trách nhiệm cá nhân và tinh thần chủ động, sáng tạo của mỗi cán bộ, công chức, chấp hành sự chỉ đạo, điều hành của cơ quan nhà nước cấp trên, sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự giám sát của HĐND xã; sự phối hợp chặt chẽ giữa UBND xã với MTTQ và các đoàn thể CT-XH, trong quá trình triển khai thực hiện mọi nhiệm vụ.

Dẫu biết con đường để nâng cao chất lượng cuộc sống cả về vật chất và tinh thần cho người dân còn dài, nhưng hơn lúc nào hết đây là thời gian mà cả xã Vĩnh Ninh (Vĩnh Lộc) hân hoan đón nhận bằng chứng nhận NTM, họ tự hào về những nỗ lực của cả tập thể lớn, và biết rằng cuộc sống của họ đang đổi thay từng ngày dưới sự lãnh đạo của một thế hệ những người trẻ trung, năng động và sáng tạo.

Xuân Vũ

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1