GMT+7
Trang chủ / Khoa học / Sức khỏe

Trung tâm Y tế huyện Cẩm Thủy: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh

Đăng lúc: 24/01/2020 11:00 (GMT+7)

- Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là trung tâm y tế, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn huyện Cẩm Thủy đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận.

Xác định phòng, chống dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nên ngay từ đầu năm 2019, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Thủy đã chủ động lập kế hoạch, triển khai các giải pháp phòng chống dịch; thường xuyên củng cố ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nhằm chủ động xử lý khi có tình huống xảy ra. Bên cạnh đó, đơn vị đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho người dân, chủ động phòng chống dịch bệnh theo mùa và các dịch bệnh nguy hiểm ở người như tiêu chảy cấp, phòng chống sốt xuất huyết, sốt rét... trên Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện, truyền thanh xã và lồng ghép tại các hội nghị ở địa phương góp phần làm thay đổi nhận thức của nhân dân về an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm sóc sức khỏe.

 Trung tâm Y tế Cẩm Thủy  tổ chức hội nghị tập huấn chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở.jpg

Trung tâm Y tế Cẩm Thủy tổ chức hội nghị tập huấn chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở.

Năm 2019, tỷ lệ tiêm chủng mở rộng cho trẻ em dưới 1 tuổi của huyện đạt 93,5%; công tác truyền thông tư vấn sức khỏe người cao tuổi được duy trì hàng quý tại các xã, thị trấn, 100% số thôn có người cao tuổi được truyền thông về tư vấn sức khỏe và khám sức khỏe định kỳ; tỷ lệ phụ nữ đẻ được cán bộ y tế đỡ đạt 100%, cung cấp các dịch vụ về chăm sóc SKSS - KHHGĐ đảm bảo an toàn, thực hiện theo chuẩn quốc gia về chăm sóc sức khỏe sinh sản do Bộ Y tế quy định... Hiện nay số cơ sở kinh doanh, chế biến, sản xuất và bếp ăn tập thể được quản lý và kiểm tra trên địa bàn huyện đạt tỷ lệ 95%...

Bên cạnh đó, công tác xây dựng xã chuẩn quốc gia về y tế trên địa bàn huyện cũng đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận góp phần quan trọng để tuyến y tế cơ sở phát triển toàn diện, triển khai tốt các chương trình, dự án quốc gia về y tế, tăng cường phòng chống dịch bệnh và nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Đến nay, huyện Cẩm Thủy có 19/20 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Trao đổi với chúng tôi ông Lê Huy Tiến - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cẩm Thủy cho biết: Mạng lưới y tế của huyện trong những năm qua  được kiện toàn, củng cố và phát triển từ huyện đến cơ sở. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực của ngành y tế từng bước được đầu tư, đáp ứng nhu cầu phòng bệnh và chữa bệnh của nhân dân. Nhờ đó, người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế ngày càng dễ dàng hơn.

Trong thời gian tới, trung tâm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân và các ban, ngành, đoàn thể nâng cao trách nhiệm của mình trong công tác phòng, chống dịch bệnh; nâng cao chất lượng các trang thiết bị cần thiết, chủ động giám sát tại các vùng trọng điểm, xử lý nhanh, đúng quy trình các ca bệnh đầu tiên, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn; tập trung đầu tư trang thiết bị, xây dựng đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế vừa có nghiệp vụ chuyên môn giỏi, có phẩm chất đạo đức, ý thức phục vụ nhân dân và người bệnh, ông Lê Huy Tiến cho biết thêm.

Cường Hoa

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1